Thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp “cứu cánh” cho những chị em quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai nào. Tuy nhiên, tác dụng phụ và biến chứng của thuốc tránh thai khẩn cấp là điều mà bạn nên biết để bảo vệ mình trước những biến chứng nguy hiểm lâu dài. Cùng tìm hiểu tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm của thuốc tránh thai khẩn cấp sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sơ lược về thuốc tránh thai khẩn cấp

Chị em đã nghe nhiều về thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng chưa chắc đã hiểu rõ về nó. Do đó, trước khi tìm hiểu tác dụng phụ và biến chứng của thuốc tránh thai khẩn cấp, hãy tìm hiểu sơ lược về loại thuốc này sau đây.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cần uống càng sớm càng tốt

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc tránh thai chứa progestin liều cao, có tác dụng ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn cản trứng làm tổ trong thành tử cung, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung, từ đó ngăn ngừa sự thụ thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có tác dụng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung đặc lại và dày lên để ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc cản trở đường đi của tinh trùng hay trứng trong vòi trứng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được chỉ định trong trường hợp mới có quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai hoặc có dùng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng, rách, trường hợp dùng thuốc uống ngừa thai hàng ngày mà quên uống từ 2 ngày trở lên hoặc đang dùng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm với quy định. Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được sử dụng khi bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp nên uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau khi có quan hệ không được bảo vệ. Không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp tránh thai thường xuyên hàng ngày mà chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp. Theo chỉ định, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng cho chị em phụ nữ khỏe mạnh và không được dùng thuốc quá 2 lần/ 1 tháng. Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khiến chị em gặp phải những tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu tác dụng phụ và biến chứng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, các chị em có thể đối mặt với những tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm sau đây:

Tác dụng phụ và biến chứng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi gặp phản ứng phụ như buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú…

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài bao lâu thì sẽ hết? Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể tự hết sau một vài ngày mà không cần can thiệp. Ngoài ra, khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra tình trạng chảy máu bất thường, rong kinh, rong huyết cho đến chu kỳ kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có thể bị rối loạn, đến sớm hoặc chậm hơn.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục như gây lãnh cảm, không có ham muốn tình dục…

Biến chứng, tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc nội tiết, phải cẩn trọng khi dùng, sử dụng thuốc bừa bãi hay lạm dụng không chỉ gặp tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục trong thời gian dài sẽ khiến sự phát triển và rụng trứng bị hạn chế, khi ngừng sử dụng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian dài để hồi phục. Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được gây vô sinh.

Ngoài ra, chị em dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên dễ gây ra các bệnh về tim mạch, gan, thận, ung thư vú và ung thư cơ quan sinh sản. Vì vậy, những chị em đang mắc bệnh tim mạch, có nguy cơ ung thư thì tuyệt đối không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Lời khuyên cho chị em khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp theo đúng chỉ định, tuyệt đối không lạm dụng. Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp vì lý do bất khả kháng thì nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, sau quan hệ cần uống sớm, uống đủ liều và đúng thời gian theo quy định.

Tốt nhất nên đi khám để biết bản thân có được uống thuốc tránh thai khẩn cấp không. Khi dùng thuốc thấy có các tác dụng phụ thì cần dừng ngay và gặp bác sĩ để được tư vấn.

Có thể lựa chọn các phương pháp tránh thai khác an toàn hơn như dùng uống thuốc tránh thai hàng ngày, bao cao su, đặt vòng tránh thai… tùy vào nhu cầu cũng như thể trạng của từng người.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về tác dụng phụ và biến chứng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy gọi trực tiếp đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn miễn phí.