Hiện thụ tinh nhân tạo là một trong những phương pháp hỗ trợ giúp các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, thực hiện được mong muốn có được thiên thần nhỏ đáng yêu. Vậy nên, hãy cùng bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Việt Hải tìm hiểu về phương pháp thụ tinh nhân tạo và những điều cần biết trong bài viết sau. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu phương pháp thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo đó là một phương pháp điều trị, hỗ trợ về chức năng sinh sản, nhằm mục đích giúp các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn có con như mong muốn. Thụ tinh nhân tạo còn được gọi là phối giống nhân tạo, gieo tinh nhân tạo và thuật ngữ trong tiếng anh là Intrauterine insemination (viết tắt IUI).

 Phương pháp thụ tinh nhân tạo

 Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Phương pháp này được thực hiện thông qua một số kỹ thuật hiện đại, cộng với việc chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh nhất từ người chồng. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành bơm trực tiếp những tinh trùng khỏe thu được ấy vào trong buồng tử cung người vợ đúng với thời điểm trứng rụng.

Song song với việc bơm tinh trùng, lúc này bác sĩ sẽ cho người vợ uống hoặc tiêm thêm một số các thuốc, nhằm kích thích rụng trứng. Theo đó, trứng của chị em sẽ phát triển tốt và rụng đúng thời điểm mong muốn. Từ đó, tạo thành điều kiện thuận lợi nhất, tốt nhất cho việc thụ tinh sẽ được nhân tạo hóa thành công. 

Nguyên nhân phổ biến khiến các cặp vợ chồng muốn thực hiện phương pháp Thụ tinh nhân tạo là do chất lượng tinh trùng không đảm bảo, số lượng tinh trùng quá ít, tinh trùng bị dị dạng nhiều, khả năng di động tinh trùng yếu… Những yếu tố này đề gây ảnh hưởng rất lớn và gây khó khăn cho việc thụ thai tự nhiên. Hoặc nguyên nhân khác là do người chồng bị chứng rối loạn xuất tinh, vô sinh nhưng chưa rõ nguyên nhân. 

Bên cạnh đó, cần phải có những điều kiện quan trọng và nhất định cần phải có để quá trình thụ tinh nhân tạo được diễn ra thuận lợi nhất đó là:

Thứ nhất, cả hai vòi trứng của người vợ hoặc ít nhất vẫn còn một vòi, buồng trứng hoạt động và thực hiện được chức năng bình thường.

Thứ hai, chất lượng tinh trùng người chồng phải được đảm bảo. Nếu tinh trùng có sự bất thường cần phải được nằm trong phạm vi cho phép xảy ra như ở mức độ nhẹ và vừa.

** Xem thêm: Thế nào được xem là tinh trùng bình thường

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những đối tượng nào có thể và không thể thực hiện thụ tinh nhân tạo?

Tin rằng mọi người đã hiểu rõ vấn đề thụ tinh nhân tạo là gì qua phần thông tin chia sẻ trên. Tiếp đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đâu là đối tượng có thể và không thể thực hiện gieo tinh nhân tạo. Nhằm giúp các cặp với chồng biết và có sự chuẩn bị tốt nhất.

Đối tượng có thể thực hiện gieo giống nhân tạo

Nếu các cặp đôi gặp những tình huống dưới đây sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn hỗ trợ điều trị sinh sản bằng phương pháp gieo giống nhân tạo. Cụ thể:

Cặp đôi khó thụ thai bằng quan hệ tình dục bình thường. Ít nhất khoảng 1 năm quan hệ bình thường, đều đặn, không áp dụng biện pháp bảo vệ nhưng vẫn không mang thai.

Cặp đôi cảm thấy quan hệ qua đường âm đạo gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn như chồng hoặc vợ có vấn đề về tâm lý tình dục hoặc thể chất.

Cần thụ tinh nhân tạo khi bạn bị bệnh lý lạc nội mạc tử cung nhẹ hay tại cơ quan sinh dục có các bất thường.

Người chồng bị nhiễm HIV, các bệnh xã hội (bệnh lây truyền qua đường tình dục) hoặc mắc phải bệnh lý rối loạn chức năng cương dương nặng.

Đối tượng bị phản ứng dị ứng với một số protein có trong tinh trùng.

Chất lượng tinh trùng người chồng không đảm bảo, số lượng tinh trùng không đủ, tinh trùng không có khả năng di chuyển. Nên khó tiếp cận đến trứng người vợ và khó thụ thai tự nhiên.

Cặp đôi đã từng tiếp nhận điều trị hóa trị, xạ trị.

Đối tượng không thể thực hiện gieo giống nhân tạo

Với một số đối tượng dưới đây sẽ không thể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Thay vào đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và áp dụng một số phương pháp hỗ trợ sinh sản khác: Nhờ người mang thai hộ, thụ tinh trong ống nghiệm… nếu bạn rơi vào một trong những trường hợp sau:

Người vợ đã bị tắc ống dẫn trứng hoặc ống dẫn trứng bị có vấn đề bất thường nghiêm trọng.

Người có tiền sử viêm nhiễm trùng vùng chậu.

Mắc phải bệnh lý lạc nội mạc tử cung ở mức độ trung bình đến nặng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Liệu một ca thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền?

Có thể thấy rằng, chi phí thụ tinh nhân tạo 2022 là một trong những vấn đề được các cặp đôi quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Việt Hải cho biết: Sẽ rất khó để đưa ra được con số chính xác, cụ thể về mức chi phí thụ tinh bạn cần chi trả. Bởi vì mức phí thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền sẽ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau như:

Liệu một ca thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền?

Liệu một ca thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền?

Yếu tố thăm khám, chẩn đoán, điều trị

Đây chính là yếu tố đầu tiên gây ảnh hưởng đến vấn đề thụ tinh nhân tạo giá bao nhiêu. Bởi trước tiên, cặp đôi cần thực hiện thăm khám kỹ lưỡng. Nhằm chẩn đoán đúng nhất về tình trạng hiện tại của cặp đôi.

Nếu sau quá trình thăm khám có phát hiện thêm dấu hiệu viêm nhiễm hoặc sự bất thường nào đó trong cơ quan sinh sản. Lúc này cặp đôi cần thực hiện thêm một vài xét nghiệm hoặc cần thực hiện điều trị các bệnh viêm nhiễm trước. Sau mới tiến hành thực hiện gieo giống nhân tạo. Do đó, chi phí sẽ có phần phát sinh thêm cao hơn so với cặp đôi bình thường không mắc bệnh viêm nhiễm.

Yếu tố về chất lượng đội ngũ bác sĩ

Khi chọn đúng nơi có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao để thực hiện gieo giống nhân tạo, sẽ có tỷ lệ thành công cao và an toàn. Nhưng có lẽ chi phí thụ tinh nhân tạo 2022 sẽ có phần cao hơn so với chọn đội ngũ y bác sĩ có tay nghề bình thường.

Yếu tố về đơn vị y tế

Thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền cũng bị ảnh hưởng lớn bởi yếu tố về đơn vị y tế chuyên khoa bạn chọn thực hiện, Bởi vì, khi thăm khám và thực hiện thụ tinh tại một đơn vị y khoa có chất lượng dịch vụ tốt, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại mới, môi trường sạch thoáng, đảm bảo tính vô trùng… Tất nhiên, số tiền bạn chi trả chắc chắn sẽ cao hơn so với những đơn vị có chất lượng dịch vụ thông thường khác. 

➧➧ Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn khuyên cáo cặp đôi nên lựa chọn cơ sở y tế có chất lượng tốt, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, tay nghề vững. Như vậy mới có thể đảm bảo cho hiệu quả mang lại tốt nhất, tối ưu nhất.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo bao nhiêu?

Với những chú tinh trùng bình thường cũng phải mất rất nhiều thời gian mới có thể bơi đến và gặp được trứng. Bên cạnh đó, trên đoạn đường dài di chuyển tinh trùng còn gặp phải nhiều khó khăn, thậm chí số lượng tinh trùng cũng bị giảm đi đáng kể.

Cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thụ tinh cụ thể nhất

Cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thụ tinh cụ thể nhất

Do đó, với những cặp bị vô sinh – hiếm muộn, khả năng thụ thai tự nhiên là rất rất thấp và lại còn gặp vô vàn khó khăn. Thế nên, việc áp dụng và thực hiện thụ tinh nhân tạo nhằm giúp tinh trùng tiếp cận đến trứng dễ dàng hơn. Từ đó, làm tăng khả năng thụ thai thành công.

Hiện tỷ lệ thành công của quá trình bơm tinh trùng vào buồng trứng tại các bệnh viện, cơ sở y tế tổng kết đạt ở mức trung bình khoảng 20%. Tỉ lệ này sẽ càng giảm nếu người vợ tuổi càng lớn như: Nếu vợ đã trên 35 tuổi tỷ lệ thụ tinh thành công sẽ càng giảm và nếu người vợ trên 40 tuổi tỷ lệ thành công càng thấp hơn nhiều. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo còn bị ảnh hưởng và đánh giá trên nhiều khía cạnh, góc độ khác như: sức khỏe, độ tuổi, chất lượng tinh trùng, bệnh lý khác…

Vậy nếu cặp đôi muốn thực hiện thụ tinh nhân tạo đạt được kết quả tốt nhất, cần tìm chọn đến những đơn vị bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín, chất lượng cao như Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải tại Hải Phòng. Để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi tiến hành thăm khám, xét nghiệm kỹ lưỡng, chẩn đoán chính xác. Đồng thời, áp dụng phương pháp thụ tinh phù hợp với các kỹ thuật tiên tiến nhất. Từ đó, giúp các cặp đôi thực hiện hóa được ước mơ làm cha mẹ.

Nếu mọi người còn thắc mắc về vấn đề thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền, thụ tinh nhân tạo là gì… Hãy nhấc máy lên và gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tại Phòng Khám Việt Hải tư vấn cụ thể hơn.