Những dị tật bẩm sinh ở thai nhi là nỗi sợ hãi đối với các cặp vợ chồng. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi là vô cùng quan trọng để kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp. Trong đó, siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán chính xác các dị tật ở trẻ. Vậy, nên siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu? Ở bài viết này chúng tôi sẽ thông tin cụ thể đến các mẹ bầu thời gian hợp lý để siêu âm dị tật cho bào thai. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dị tật ở thai nhi là gì?

 Trước khi đi đến câu trả lời siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu là chính xác? Thì mẹ bầu nên nắm rõ về dị tật ở thai nhi là gì? Và nguyên nhân dẫn đến dị tật ở trẻ.

 Dị tật ở thai nhi là những bất thường của thai nhi trong quá trình hình thành và phát triển của bào thai. Đó có thể là bất thường về nhiễm sắc thể, hình thái của một hay nhiều cơ quan.

Siêu âm dị tật thai nhi là vấn đề vô cùng cấn thiết

Siêu âm dị tật thai nhi là vấn đề vô cùng cấn thiết 

 Theo khảo sát của chuyên gia y tê, nước ta có tỷ lệ thai nhi bị dị tật khoảng 3%. Nghĩa là cứ 33 thai nhi sẽ có 1 thai bị dị tật. Tất cả các chị em phụ nữ mang thai đều có nguy cơ thai bị dị tật. Tuy nhiên, thai phụ có những vấn đề sau thì khả năng trẻ bị dị tật cao hơn mẹ bầu bình thường:

  Bà bầu trên 35 tuổi, tuổi thai phụ càng cao thì nguy cơ thai nhi bị dị tật càng lớn.

 ● Mẹ bầu đã từng mang thai bị dị tật, sảy thai nhiều lần hoặc tiền sử gia đình có người bị dị tật thai nhi.

 ● Thai phụ bị nhiễm virus trong 3 tháng đầu mang thai mà chưa được tiêm phòng đầy đủ hoặc tiếp xúc thường xuyên trong môi trường hóa chất độc hại, tia phản xạ.

 ● Nữ giới đang mắc bệnh đái tháo đường và thường xuyên sử dụng thuốc lá, thức uống chứa chất kích thích. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu là chính xác?

 Vì bất cứ thai phụ nào cũng có khả năng dị tật thai nhi nên việc siêu âm để sớm phát hiện và can thiệp kịp thời là điều hết sức cần thiết. Siêu âm thai nhi là phương pháp sử dụng sóng âm để chẩn đoán hình ảnh thai nhi và một số cơ quan như: nhau thai, tử cung của sản phụ trong thai kỳ. Thông qua kết quả siêu âm mà bác sĩ có thể biết được tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào mẹ bầu cũng có thể thực hiện siêu âm thai nhi mà cần tiến hành ở số tuần tuổi thai nhất định. Vậy siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu là chính xác?

Siêu âm thai từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 14

 Siêu âm lần đầu tiên có ý nghĩa hết sức quan trọng vì đây là thời điểm để xác định những vấn đề sau:

  Cung cấp các thông tin cơ bản về thai nhi như: thai còn sống hay không, có bao nhiêu bào thai và thai nhi đã ở đúng vị trí chưa.

 ▶ Vào tuần thứ 11 đến tuần thứ 14 được xem là thời điểm “vàng” để phát hiện ra một số bất thường ở thai nhi nếu có như: hội chứng Down và hội chứng Edward.

 ▶ Ngoài ra, siêu âm thai nhi vào thời gian này còn giúp sớm phát hiện một số dị tật ở thai nhi:

 ▶ Các dị tật về thần kinh: thai vô sọ, không phân chia não trước, tật nứt đốt sống (biểu hiện dưới dạng nứt đốt sống ẩn, thoát vị màng não, thoát vị màng não – màng tuỷ…).

 ▶ Các dị tật ở hàm, mặt, môi và mắt: khe hở hàm miệng, khe hở hàm ếch…

 ▶ Dị tật ở bụng.

 ▶ Dị tật tim và lồng ngực: đảo gốc động mạch, thiểu sản thất trái, các thoát vị ở lồng ngực…

 ▶ Các dị tật ở xương, chân tay: thiểu sản xương, tạo xương bất hoàn, loạn sản xương, bất sản sụn…

Có 3 cột mốc siêu âm dị tật thai nhi quan trọng

Có 3 cột mốc siêu âm dị tật thai nhi quan trọng

Siêu âm thai từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 23

 Siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu cho kết quả chính xác? Từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 23 là khoảng thời gian có thể đánh giá được toàn bộ thai nhi. Vì, lúc này thai đã phát triển đầy đủ các bộ phận, cơ quan và lượng nước ối cũng nhiều lên cho phép quan sát tốt hình thái của thai nhi. Đây còn là mốc quan trọng để phát hiện tất cả những bất thường về mặt hình thái cũng như khẳng định những nghi ngờ dị tật trước đó ở thai nhi. Thêm vào đó, lần siêu âm thứ 2 này là thời gian cuối cùng quyết định đình chỉ thai nghén nếu có (trước tuần thứ 28).

 Phần lớn các bất thường về hình thái đều có thể được nhìn thấy và chẩn đoán ở giai đoạn này. Chuyên gia y tế sẽ lần lượt xem xét và kiểm tra các bộ phận. Nếu nhận thấy có dấu hiệu bất thường, bác sĩ bắt đầu đưa ra hướng giải quyết tốt nhất đến thai phụ.

 Một số bất thường có thể phát hiện ra ở lần khám thai từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 23.

 ▶ Các bất thường về thần kinh: không có não, não úng thủy, giãn não thất, não bé, bất thường ở ống thần kinh…

 ▶ Các dị tật ở hàm mặt: quan sát rõ hơn những bất thường còn nghi ngờ trong lần khám đầu, đặc biệt thời gian này còn có thể thấy được bất thường tại ổ mắt.

 ▶ Các bất thường lồng ngực: thoát vị hành, tràn dịch màng, kén ở phổi, thiểu màng phổi…

 ▶ Các bất thường ở tim mạch: cấu trúc của tim và trái tim. Đồng thời, đây là thời gian lý tưởng để chẩn đoán những bất thường phức tạp nhất như: thông sàn nhĩ thất, thiếu sản các van tim, bệnh Ebsteins, các rối nhịp tim, thất phải 2 đường ra…

 ▶ Các dị tật ở ổ bụng, ruột và thành bụng: gan to, lách to, hẹp thực quản, hẹp dạ dày, tắc ruột…

 ▶ Các bất thường ở thận, đường tiết niệu: không có thận, thận đa nang, tắc nghẽn đường tiểu, bàng quan, niệu đạo…

 ▶ Các bất thường ở cơ xương và chi: giai đoạn này có thể quan sát được chi tiết về ngón tay, chân nên dễ dàng phát hiện ra được thai nhi có mắc dị tật tay, chân nhiều ngón.

Siêu âm thai từ tuần thứ 30 đến tuần thứ 32

 Nên siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu? Đây là lần siêu âm ở 3 tháng cuối cùng trước khi nữ giới bước vào thời kỳ sinh nở. Đối với lần siêu âm thứ 3 chủ yếu là để đánh giá vị trí phát triển của thai nhi, dây rốn, nước ối và tình trạng tử cung.

 Bên cạnh đó, thời điểm này còn có thể giúp phát hiện thêm một số dị tật khác như: bào thai suy dinh dưỡng, các bất thường ở bộ phận sinh dục, bất thường ở các van tim (u tim, van động mạch chủ 2 lá lách, hẹp hở các van, bất thường động mạch chủ…), những bất thường ở não. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nên đến đâu siêu âm thai dị tật thai nhi an toàn và uy tín?

 Có thể thấy rằng, siêu âm thai nhi là một vấn đề rất cần thiết và có ý nghĩa vô cùng to lớn trong thời kỳ thai nghén. Vì vậy, khi nghi ngờ bản thân mang thai, xuất hiện những dấu hiệu nhận biết có thai, nữ giới nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra và thăm khám. Nếu chị em phụ nữ không biết nên đến cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản nào chất lượng tại Hải Phòng thì Đa khoa Việt Hải là lựa chọn tốt nhất.

Phòng khám Việt Hải là địa chỉ siêu âm dị tật thai nhi uy tín

Phòng khám Việt Hải là địa chỉ siêu âm dị tật thai nhi uy tín

 Đến với phòng khám Việt Hải, chị em có thể hoàn toàn yên tâm. Vì cả quá trình siêu âm được thực hiện bởi y bác sĩ có chuyên môn vững vàng, dày dặn kinh nghiệm thực hiện. Hơn nữa, tất cả các máy móc, thiết bị y tế, máy siêu âm 3D, 4D… tại phòng khám đều là sản phẩm công nghệ tân tiến, nhập khẩu từ các nước phát triển nên cho kết quả chẩn đoán chính xác và nhanh chóng.

 Nếu chị em nữ giới lo lắng về chi phí, chọn thăm khám tại Đa khoa Việt Hải thai phụ không cần phải bận tâm về điều này. Bởi vì, các khoản chi phí thăm khám bệnh ở đây được niêm yết theo bảng giá chung, thông báo công khai đến từng phái nữ. Đặc biệt, nữ giới không phải mất thời gian chờ đợi, lo sợ đông bệnh nhân vì phòng khám Việt Hải đã tối ưu hoá thủ tục hành chính trở nên đơn giản hơn. Các thủ tục mà chị em cần thực hiện sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn tận tình.

 Trên đây là các thông tin về siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu cho kết quả chính xác? Ngoài các chia sẻ trong bài viết, nếu còn bất cứ thắc mắc nào thì chị em phụ nữ hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Việt Hải qua Fanpage, gọi theo Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia tư vấn chu đáo nhé.