Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp ở những chị em phụ nữ mang thai nhất khi mẹ bầu bị chảy máu mũi. Nhiều người lo lắng rằng bà bầu bị chảy máu cam có sao không, bà bầu bị chảy máu mũi có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc đi tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi về hiện tượng bầu chảy máu mũi này và chảy máu cam khi mang thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân khiến bà bầu bị chảy máu mũi – bầu chảy máu cam có sao không?

Hiện tượng bà bầu bị chảy máu mũi hay chảy máu cam, bị chảy máu cam 1 bên mũi khi mang thai là trường hợp rất thường gặp. Cứ 10 bà bầu thì có đến 2 người bị chảy máu cam. Nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu cam khi mang thai có thể là do:

Bà bầu bị chảy máu cam có sao không?

Bà bầu bị chảy máu mũi – bầu chảy máu mũi

 • Khi mang thai, các mạch máu trong mũi mở rộng, việc cung cấp máu tăng lên gây áp lực lên những mạch máu đó, khiến chúng dễ bị vỡ hơn, khiến bà bầu dễ bị chảy máu cam, hỉ mũi ra máu khi mang thai.
 • Mẹ bầu có khả năng cao bị chảy máu cam do bị cảm lạnh, nhiễm trùng xoang, dị ứng hay màng trong mũi bị khô như khi thời tiết lạnh, phòng máy lạnh, cabin máy bay và các môi trường có không khí khô khác.
 • Một số chấn thương khác hoặc thai phụ bị huyết áp cao hay rối loạn đông máu cũng có thể gây ra tình trạng chảy máu cam khi mang thai.
 • Sự thay đổi của nội tiết tố khi mang thai khiến màng nhầy ở mũi bị sưng lên dẫn đến nghẹt mũi, có thể làm cho mũi bị chảy máu dễ dàng hơn.
 • Các loại thuốc như aspirin, warfarin, enoxaparin, clopidogrel hoặc thuốc chống viêm không steroid cũng có thể là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị chảy máu mũi. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần cẩn thận khi dùng thuốc làm thông mũi, các loại thuốc xịt mũi.

[Bác sĩ giải đáp] Bà bầu bị chảy máu cam có sao không? – Lý do bầu chảy máu mũi

Về thắc mắc bà bầu bị chảy máu cam có sao không, các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Tình trạng chảy máu cam khi mang thai hiếm khi nguy hiểm. Tuy nhiên nó có thể làm tăng nguy cơ băng huyết sau sinh cho thai phụ. Nghiên cứu cho thấy 10% mẹ bầu bị chảy máu mũi khi mang thai sẽ bị băng huyết sau sinh. Trong khi đó, tỷ lệ này là 6% ở nhóm các phụ nữ không bị chảy máu cam.

Chảy máu mũi khi mang thai cũng rất hiếm khi làm ảnh hưởng đến cách sinh con. Tuy nhiên, nếu bà bầu chảy máu cam ở mức độ nặng và kéo dài đến 3 tháng cuối của thai kỳ thì có thể bà bầu sẽ phải sinh mổ khi bà bầu bị chảy máu cam 3 tháng cuối.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bà bầu bị chảy máu cam cần phải làm gì?

Khi bị chảy máu cam trong thời kỳ đang mang thai, các mẹ bầu nên lưu ý thực hiện những điều sau đây về bà bầu bị chảy máu mũi:

Bà bầu bị chảy máu cam phải làm gì?

Bà bầu bị chảy máu cam 3 tháng cuối ra sao?

Bà bầu bị chảy máu mũi có sao không?

 • Nên ngồi xuống và nghiêng đầuvề phía trước để cho máu còn đọng lại chảy ra khỏi lỗ mũi, ngăn tình trạng máu chảy ngược lại vào trong họng và dạ dày, nếu cảm thấy chóng mặt, các mẹ bầu có thể nằm nghiêng qua một bên.
 • Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ kẹp chặt phía trên cánh mũi rồi dùng miệng để thở.
 • Hít thở bằng miệng và siết chặt lỗ mũi trong vòng khoảng 10-15 phút. Không nên kiểm tra tình trạng chảy máu cam trong khoảng thời gian này bởi nó có thể làm cản trở quá trình đông máu
 • Các mẹ bầu cũng có thể chườm đá để làm hẹp các mạch máu cũng như làm chậm quá trình chảy máu. Giữ một túi chườm lạnh đặt lên trên sống mũi.
 • Lưu ý: Các mẹ bầu không nên nằm xuống hoặc nghiêng đầu ra phía sau bởi làm như vậy có thể nuốt phải máu, khiến mẹ bầu cảm thấy buồn nôn và nôn hoặc nếu máu chảy vào trong họng nhiều sẽ gây kích thích đường thở của các mẹ bầu, rất nguy hiểm. Nếu sau khoảng 15 phút máu vẫn không ngừng chảy, các mẹ bầu nên tiếp tục thực hiện trong khoảng từ 10 -15 phút nữa.
 • Thông thường, tình trạng chảy máu cam khi mang thai chỉ là tình trạng nhất thời và có thể tự khỏi sau khi thai phụ sinh con. Nếu các mẹ bầu bị chảy máu cam thường xuyên trong thời gian mang thai thì các mẹ bầu nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề bà bầu bị chảy máu cam có sao không, hy vọng sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.