Nắm rõ những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất là cơ sở để các cặp vợ chồng biết được ngày an toàn để quan hệ, cũng như thời gian thích hợp để thụ thai thành công. Do đó, bài viết sau đây sẽ tổng hợp dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở phụ nữ rõ nhất để bạn đọc tham khảo.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất ở phụ nữ

Dấu hiệu rụng trứng là hiện tượng buồng trứng giải phóng trứng để sẵn sàng thụ tinh. Trứng sau khi rụng sẽ tồn tại trong cơ thể nữ giới từ 12 đến 24 giờ. Còn tinh trùng có thể sống khoảng 5 ngày. Khi trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ xảy ra thụ tinh.

Thời điểm rụng trứng ở nữ giới có thể thay đổi dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Việc dự tính ngày rụng trứng sẽ giúp cho các chị em tăng khả năng thụ thai thành công cũng như biết ngày quan hệ an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Có thể tự nhận biết sớm dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ qua những thay đổi trong cơ thể.

Khi trứng chuẩn bị rụng, lượng hormone trong cơ thể nữ giới thay đổi thì cơ thể của nữ giới cũng sẽ cảm thấy khác một chút trong người. Một số dấu hiệu rụng trứng rõ nhất mà các chị em thường gặp đó là:

Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Dấu hiệu nhận biết ngày trứng rụng – Nhiệt độ cơ thể tăng

Đến thời kỳ kinh nguyệt, nồng độ các hormone trong cơ thể thay đổi kéo theo nhiệt độ trong cơ thể thường tăng nhẹ, nhưng sẽ không quá 1°C.

Dùng nhiệt kế kỹ thuật số đo lại nhiệt độ của cơ thể để đảm bảo độ chính xác tốt vì mức chênh nhiệt độ không nhiều.

Dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ – Xuất hiện dịch nhầy âm đạo

Nữ giới tiết dịch nhầy âm đạo trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, nhưng vào ngày trứng rụng, do cơ thể sản sinh nhiều hormone estrogen nên dịch nhầy âm đạo sẽ dai và trong hơn bình thường, giống lòng trắng trứng.

Xuất hiện đốm máu

Đốm máu xuất hiện trong ngày rụng trứng có dạng màu nâu hoặc đốm máu tươi dính trên quần lót. Nguyên nhân là do nang trứng bao quanh và bảo vệ tế bào trứng bị vỡ ra để chuẩn bị cho việc thụ tinh. 

Trứng đã rụng có dấu hiệu gì? Tăng ham muốn tình dục

Đây cũng là một trong những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất. Vào ngày trứng rụng, do hormone estrogen tăng cao nên chị em nữ giới thường có ham muốn tình dục cao hơn bình thường. Thông thường ham muốn tình dục tăng ở chị em nữ giới kéo dài trong khoảng 6 ngày, trùng với thời điểm sản xuất hormone LH, khi hormone này đạt đỉnh thì ham muốn tình dục cũng lớn nhất.

Sưng đầu ngực, đau vú

Trong ngày rụng trứng, nhũ hoa của chị em nữ giới sẽ trở nên nhạy cảm hơn, bầu ngực to, đầy đặn và căng cứng hơn. Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất này xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Đau bụng dưới và vùng chậu

Chị em có thể nhận biết ngày rụng trứng dễ dàng qua cảm giác đau, căng nhẹ vùng bụng dưới hoặc vùng chậu. Tình trạng này thường không kéo dài, chỉ xảy ra khoảng vài phút hoặc vài giờ và kèm theo cảm giác khó chịu, đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, chuột rút,…

Đau đầu hoặc đau nửa đầu

Nhiều chị em gặp phải tình trạng này vào trước ngày trứng rụng và trước kỳ kinh nguyệt. Đây là dấu hiệu cho thấy kỳ kinh sắp đến gần.

Thực tế, dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở mỗi chị em phụ nữ là khác nhau và cũng thay đổi giữa các chu kỳ kinh nên muốn tính toán chính xác cần dựa trên nhiều dấu hiệu kết hợp. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách phương pháp giúp xác định ngày rụng trứng

Ngoài nhận biết dấu hiệu rụng trứng rõ nhất qua những thay đổi của cơ thể thì chị em cũng có thể dùng một số phương pháp khác để nhận biết ngày rụng trứng như:

Cách phương pháp giúp xác định ngày rụng trứng chính xác

Nhận biết theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách phổ biến, tuy nhiên do số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em có thể khác nhau nên có thể tham khảo cách tính sau:

+ Với chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất: Trừ đi 18 ngày. Ví dụ chu kỳ kinh là 25 ngày. (25-18=7). Do đó, ngày dễ thụ thai là ngày thứ 7 tính từ sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh.

+ Với chu kỳ dài nhất: Hãy trừ 11 ngày. Ví dụ như chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 30 ngày. (30-11=19). Khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là từ ngày thứ 7 đến ngày 19 của chu kỳ kinh.

Với cách này chị em cần theo dõi chu kỳ kinh trong ít nhất 8 tháng liên tục.

Sử dụng que thử rụng trứng

Cách này hiệu quả đối với những chị em có chu kỳ kinh không đều. Que thử rụng trứng thông qua việc thử nước tiểu nhằm kiểm tra lượng hormone LH. Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng OPK nếu hiện kết quả dương tính 2 vạch thì bạn đang trong thời gian rụng trứng.

Siêu âm xác định ngày rụng trứng

Siêu âm nang noãn trứng là một phương pháp có độ chính xác cao, hiệu quả với chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang mong muốn có con. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi chị em phải đến cơ sở y tế thăm khám.

Trên đây là những thông tin tổng hợp dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở phụ nữ rõ nhất, hy vọng sẽ hữu ích đối với các chị em. Nếu còn điều gì chưa rõ xin vui lòng gọi trực tiếp đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.