Hầu hết các mẹ khi mang thai đều có tâm trạng lo lắng về sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Do đó, để yên tâm thai phụ cần nắm rõ 6 dấu hiệu thai nhi phát triển tốt trong bụng mẹ dưới đây. Qua đó, giúp các mẹ an tâm hơn về bé yếu trong bụng, cũng như có sự chuẩn bị tốt hơn để bé chào đời một cách hoàn hảo nhất. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

6 dấu hiệu thai nhi phát triển tốt trong bụng mẹ

 Việc nắm rõ được những dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh trong quá trình mang thai là điều rất quan trọng đối với mọi bố mẹ. Theo đó, khi thai nhi trong bụng mẹ phát triển tốt thường có những biểu hiện đặc trưng như sau:

6 dấu hiệu thai nhi phát triển tốt trong bụng mẹ

6 dấu hiệu thai nhi phát triển tốt trong bụng mẹ

Dấu hiệu ốm nghén

 Đây là dấu hiệu nhận biết đầu tiên cho thấy rằng bạn đang bắt đầu một thai kỳ khỏe mạnh. Các chuyên gia nhận định rằng tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu chứng tỏ bạn đang có đủ các kích thích tố cần để cho thai nhi phát triển. Vì thế, mặc dù triệu chứng ốm nghén có phần khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nhưng đó lại là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt các mẹ hãy yên tâm.

Dấu hiệu về cân nặng thai phụ

 Trong thai kỳ, mẹ bầu tăng ổn định đó cũng là tín hiệu cho thấy em bé của bạn đang hấp thu dinh dưỡng và phát triển tốt. Tùy theo thể trạng của các mẹ trước khi mang thai mà mức tăng cân cũng sẽ có sự khác biệt đôi phần. Nếu mẹ bầu có thể trạng bình thường trước đó, thì với 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ cầu trung bình tăng nhẹ mỗi tuần khoảng từ 0,3 – 0,5kg.

Dấu hiệu cân nặng và kích thước của thai nhi

 Bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi đó là thước đo cho thấy dấu hiệu thai nhi phát triển tốt hay không. Cụ thể, sau thăm khám, siêu âm định kỳ, mẹ bầu hãy so sánh với số liệu từ bảng theo dõi cân nặng thai nhi. Qua đó, mẹ bầu sẽ nhận biết đúng nhất về sự phát triển của thai qua từng tuần tuổi về cân nặng, kích thước.

 Nếu thai nhi có sự phát triển bị nhỏ hoặc lớn hơn so với tiêu chuẩn. Lúc này, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra sự tư vấn về thay đổi về chế độ dinh dưỡng, ăn uống, nghỉ dưỡng, tập luyện sao cho hợp lý.

** Xem thêm: Dấu hiệu thai làm tổ không thành công nữ giới cần lưu ý

Dấu hiệu cử động của thai nhi

 Cử động thai còn gọi là thai máy đó là các cử động của thai nhi trong bụng mẹ như: Động tay chân hay toàn thân, xoay trở mình… Với những cử động ngày người mẹ đều có thể cảm nhận được.

 Thế nên, cử động thai đó cũng là một dấu hiệu thai nhi phát triển tốt điển hình. Theo chuyên gia cho biết: Thai nhi khi phát triển đến tháng thứ 5 đã bắt đầu có một số cử động nhỏ. Đến tháng thứ 8 thai cử động nhiều thường xuyên như đạp đá, trở mình, thay đổi vị trí. Nhưng khi đến tháng thứ 9 thai có thể ít cử động hơn do sự hạn chế về không gian. Cụ thể sức khoẻ thai nhi thể hiện ở dấu hiệu cử động thai như sau:

Cử động của thai nhi cũng là một dấu hiệu nhận biết thai khỏe mạnh điển hình

Cử động của thai nhi cũng là một dấu hiệu nhận biết thai khỏe mạnh điển hình

  Có hơn 4 lần cử động trong khoảng 30 phút và 3 lần trong một ngày. Đó chính là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt.

  Nếu trong khoảng 1 giờ mà có nhiều hơn 4 cử động từ thai nhi, thì đó vẫn là dấu hiệu cho thấy thai khỏe mạnh.

  Nếu trong vòng 4 giờ có nhiều hơn 10 cử động từ thai và đếm được khoảng 3 lần trong một ngày. Điều này, vẫn cho thấy thai trong bụng mẹ vẫn khỏe mạnh.

Dấu hiệu về nhịp tim

 Đây cũng chính là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt mẹ bầu nên lưu tâm. Tim thai bắt đầu đập vào khoảng từ tuần thứ 6 hoặc 7 của thai kỳ. Việc nhận biết tim thai đập cần nhờ vào các thiết bị điện tử qua siêu âm như: Bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ thực hiện đo non-stress test.

 Phép đo này giúp theo dõi nhịp tim ở bé. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp đếm nhịp tim bằng cách dùng ống nghe chuyên dụng để chạm vào bụng của bạn. Kết quả tim thai khỏe mạnh đập đạt khoảng từ 110 – 160 nhịp mỗi phút.

Dấu hiệu về vòng bụng ngày một lớn

 Một dấu hiệu thai nhi phát triển tốt khác các mẹ bầu dễ dàng nhận biết đó là vòng bụng của chị em ngày một lớn hơn. Tức em bé đã và đang hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng từ người mẹ. Nên đang không ngừng tăng cân và phát triển tốt về chiều dài. Bên cạnh đó, thể tích nước ối, bánh nhau, thể tích máu… cũng là yếu tố khiến vòng bụng mẹ ngày một to.

 ➠➠ Đó là những dấu hiệu, biểu hiện cho thấy bạn đang có một quá trình thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu hãy yên tâm. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần phải lưu tâm thêm về những triệu chứng như: Thiếu hoặc không có tim thai, thai phát triển chậm, mức hCG thấp, chuột rút quá mức, máu âm đạo chảy bất thường, đau bụng dữ dội, dịch tiết nhiều, ngừng ốm nghén đột ngột… Đó sẽ là những dấu hiệu cảnh báo thai yếu hoặc sảy thai, thai chết lưu chị em cần chú ý.

 Khi thấy bản thân có các dấu hiệu bất thường này. Tốt nhất, các mẹ hãy nhanh chóng di chuyển đến đơn vị y tế chuyên khoa như Phòng Khám Việt Hải Hải Phòng. Để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra, siêu âm và đưa ra hướng khắc phục kịp thời. Nhằm tránh gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ và khả năng sinh sản sau này.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ: Cách chăm sóc để thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ

 Một thai nhi sẽ phát triển khỏe mạnh toàn diện về thể chất và trí tuệ luôn là điều mà tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn. Vì thế, bên cạnh các dấu hiệu thai nhi phát triển tốt, các mẹ bầu cũng cần phải chú ý và có một quá trình chăm sóc đúng cách, kỹ lưỡng để thai phát triển khỏe mạnh hơn như sau:

Khi mang thai mẹ bầu cần thực hiện thăm khám thai đúng định kỳ

Khi mang thai mẹ bầu cần thực hiện thăm khám thai đúng định kỳ

Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất

 Một chế độ ăn đủ chất sẽ đáp ứng vào đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mẹ. Từ đó, giúp thai nhi phát triển tốt bình thường. Theo đó, khi mang thai các mẹ cần cung cấp, bổ sung cho cơ thể đầy đủ các nhóm chất như: Chất đạm, chất béo, protein, đường bột.

 Đồng thời, thêm axit folic với liều lượng đúng khuyến cáo 400mcg/ ngày, thêm cả Sắt và canxi. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần tăng cường DHA, các loại vitamin và khoáng chất thông qua các loại rau củ quả xanh tươi hoặc thuốc để giúp tăng cường hệ miễn dịch, thai nhi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thực nghỉ ngơi và vận động hợp lý

 Để có những dấu hiệu thai nhi phát triển tốt, mẹ bầu cũng cần phải quan tâm nhiều đến chế độ nghỉ ngơi và vận động của bản thân. Cụ thể, với 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ cầu dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, tránh vận động mạnh. Bởi lúc này, thai mới làm tổ, nên khi bạn vận động mạnh, làm việc quá sức có thể gây sảy thai.

 Bên cạnh đó, trong suốt quá trình mang thai, các mẹ cần nên vận động, di chuyển hoặc tốt hơn tham gia các hoạt động thể dục nhẹ nhàng, phù hợp như đi bộ, tập yoga… để giúp cơ thể được thư giãn.

Nên giữ bản thân luôn có tinh thần thoải mái

 Đây cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng nhiều đến thai nhi. Do đó, trong suốt quá trình mang thai, chị em nên giữ cho bản thân một tinh thần thoải mái, tươi vui, lạc quan, tránh xa căng thẳng, áp lực, stress. Đồng thời, cần chia sẻ, tâm sự nhiều hơn với chồng người thân trong gia đình.

Thực hiện thăm khám thai định kỳ

 Thăm khám thai đúng định kỳ đó là việc làm rất quan trọng và ý nghĩa . Vì qua đó bạn sẽ nhận biết được biểu hiện thai phát triển tốt hay không để có sự điều chỉnh hoặc có biện pháp ứng phó kịp thời. Thế nên, các mẹ khi mang thai cần thực hiện thăm khám, siêu âm thai đúng định kỳ, đúng với chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa nhé!

 Đó là toàn bộ những chia sẻ về 6 dấu hiệu thai nhi phát triển tốt trong bụng mẹ. Hy vọng qua đó, đã giúp các mẹ sẽ hiểu hơn về thai kỳ để tránh những lo lắng không cần thiết. Nếu thai phụ còn thắc mắc muốn được tư vấn thêm hoặc muốn đặt lịch hẹn thăm khám thai nhanh chóng. Vậy hãy gọi đến Fanpage, Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào bảng chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải Hải Phòng tư vấn, giải đáp và đặt lịch khám với mã ưu đãi tiện lợi, nhanh chóng.