Thai chưa vào tử cung đã bị sảy chính là một biến chứng của thai kỳ không hiếm gặp và nó có thể xảy ra khi các chị em nữ giới không hay biết rằng mình đã mang thai. Vậy sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung có nguy hiểm không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trả lời: Sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung nguy hiểm không?

Sảy thai khi chưa vào tử cung có ngay hiểm không? Trứng sau khi được thụ tinh thành công sẽ hình thành phôi thai. Phôi thai này di chuyển dần vào buồng tử cung để làm tổ và phát triển tại đây. Thông thường quá trình thai di chuyển vào tử cung mất khoảng 9 ngày nhưng cũng có trường hợp muộn hơn khoảng 12 – 14 ngày. Và có những khi không may, hành trình thai di chuyển vào buồng tử cung có thể bị trục trặc gây sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung. Điều này có nghĩa, chị em bị sảy thai khi chỉ mới mang thai được khoảng 2 tuần.

Sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung là trường hợp có thể xảy ra ở 15% phụ nữ mang thai. Nhiều chị em thực hiện siêu âm phát hiện mang thai nhưng đến lần kiểm tra tiếp theo đã phát hiện bị sảy thai không rõ lý do. Mẹ có thể phát hiện dấu hiệu sảy thai sớm khi chưa vào tử cung qua việc ra máu, nhiều trường hợp thấy cả túi thai ra ngoài.

Sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung có nguy hiểm không?

Sảy thai khi chưa vào tử cung có nguy hiểm không?

Thai chưa vào tử cung mà ra máu dẫn đến sảy thai có 2 trường hợp sau đây:

Sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung

Sảy thai tự nhiên là tình trạng thai mới hình thành chưa di chuyển vào tử cung đã mất, có thể xảy ra ở tháng đầu tiên của thai kỳ. Dấu hiệu thai chưa vào tử cung mà bị sảy thai tự nhiên mẹ là ra máu âm đạo, có thể kèm theo túi thai.

Trường hợp này không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, chị em cũng cần được bác sĩ thăm khám và có chế độ nghỉ ngơi, chăm sóc phù hợp. Bác sĩ chuyên khoa sẽ cho chị em biết chính xác về tình trạng sức khỏe hiện tại và các ảnh hưởng về sau này cụ thể hơn thông qua thăm khám.

Sảy thai do mang thai ngoài tử cung – sảy thai khi chưa vào tử cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai không làm tổ trong buồng tử cung mà làm tổ tại vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng…. Nguyên nhân thường là do viêm vòi trứng, viêm vùng chậu hoặc bị dị tật ống dẫn trứng, hẹp ống dẫn trứng, u nang buồng trứng, từng nạo phá thai, mắc các bệnh đường tình dục…

Chị em có thể nhận biết tình trạng thai ngoài tử cung khi thấy âm đạo ra máu kéo dài nhiều ngày, máu có màu đỏ thẫm, kèm theo đau bụng dưới kéo dài, âm ỉ, ngày càng đau hơn.

Khi mang thai ngoài tử cung, chị em cần thăm khám và thực hiện bỏ thai càng sớm càng tốt. Nếu không thì khi thai phát triển to hơn, thai có thể vỡ bất kỳ lúc nào, gây ra hiện tượng chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của mẹ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sảy thai khi thai chưa vào tử cung nên làm gì?

Nếu bị sảy thai sớm khi thai vẫn chưa vào tử cung, các chị em nên đến gặp bác sĩ chuyên sản phụ khoa để được kiểm tra cụ thể về nguyên nhân sảy thai cũng như tình trạng sức khỏe thai kỳ lúc này.

Sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung nên làm gì?

Sảy thai khi chưa vào tử cung

Đặc biệt, nếu chị em đã sảy thai sớm liên tiếp từ 2 lần trở lên và chưa sinh con lần nào giữa các lần sảy thai này thì cả hai vợ chồng nên đi kiểm tra để có hướng điều trị đúng đắn. Lúc này, cả hai vợ chồng sẽ được xét nghiệm nội tiết sinh dục, nhiễm sắc thể. Riêng chị em nữ giới, bác sĩ sẽ kiểm tra cấu trúc tử cung, buồng trứng. Người chồng cũng sẽ được thử tinh dịch… Từ đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ có đánh giá toàn diện để xác định nguyên nhân sảy thai sớm liên tiếp nhằm đưa ra cách giải quyết phù hợp. Cụ thể:

  • Nếu chị em bị u xơ tử cung, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành phẫu thuật bóc u xơ hoặc tách dính buồng tử cung.
  • Nếu bị các bệnh lý nội khoa, chị em sẽ được chuyển đến chuyên khoa phù hợp để điều trị.
  • Nếu gặp các bất thường nhiễm sắc thể thì có thể thực hiện biện pháp hỗ trợ sinh sản như xin trứng, xin tinh trùng, xin phôi hoặc nhờ mang thai hộ, tùy vào từng trường hợp cụ thể…
  • Nếu bị rối loạn tự miễn dịch như hội chứng antiphospholipid sẽ được điều trị để giảm nguy cơ tạo ra huyết khối.
  • Nếu không thể tìm ra nguyên nhân, bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ hướng dẫn chị em chế độ dinh dưỡng, dưỡng thai bổ sung nội tiết.
  • Tuy vậy, thông thường, những trường hợp sảy thai sớm khi thai vẫn chưa vào tử cung, chị em có thể chờ kinh nguyệt trở lại thì sẽ mang thai lại mà không phải quá lo lắng.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung có nguy hiểm không? Nếu còn điều gì về sảy thai khi chưa vào tử cung chưa rõ, hãy gửi tin nhắn đến Fanpage, gọi trực tiếp đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí nhé.