Chửa ngoài dạ con là tình trạng vô cùng nguy hiểm, đe dọa khả năng sinh sản và tính mạng của thai phụ. Nhận biết biểu hiện chửa ngoài dạ con và những biến chứng nguy hiểm để kịp thời thăm khám, điều trị chính là cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe của chị em và phòng hiện tượng chửa ngoài dạ con.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chửa ngoài dạ con là gì? – hiện tượng chửa ngoài dạ con

Hiện tượng chửa ngoài dạ con hay chửa ngoài tử cung, mang thai ngoài tử cung chính là tình trạng thai không làm tổ trong buồng tử cung của người mẹ mà lại nằm ở bên ngoài. Các vị trí thai ngoài tử cung có thể làm tổ như vòi tử cung, buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng, vòi tử cung…

Nguyên nhân chửa ngoài tử cung là do viêm nhiễm vòi trứng, viêm nhiễm vùng chậu, dị tật ống dẫn trứng, hẹp ống dẫn trứng. Phụ nữ đã từng nạo phá thai, bị u nang buồng trứng, mắc các bệnh lây qua đường tình dục có nguy cơ chửa ngoài dạ con cao hơn người bình thường.

Nhận biết những biểu hiện chửa ngoài dạ con

Sau khoảng thời gian quan hệ tình dục từ 1 – 2 tuần, lúc này trứng đã được thụ tinh và đang di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ. Tuy nhiên, nếu chị em có dấu hiệu mang thai nhưng khi đi khám siêu âm không thấy túi thai trong tử cung thì có thể là chửa ngoài dạ con. Sau đây là một số biểu hiện chửa ngoài dạ con thường gặp khi có hiện tượng chửa ngoài dạ con:

Những biểu hiện chửa ngoài dạ con thường gặp

Chậm kinh nguyệt

Đối với những chị em bị chửa ngoài dạ con thì sẽ đến ngày kinh trễ hơn bình thường, tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngày kinh đến sớm hoặc đúng ngày. Dấu hiệu để phân biệt chảy máu do chửa ngoài dạ con hay kinh nguyệt bình thường là hiện tượng chảy máu kéo dài, máu không đông, có màu đen thẫm và ra ít chứ không nhiều như bình thường. Đặc biệt có một số chị em không bị gặp hiện tượng này.

Đau bụng

Đây cũng là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu mà chị em cần lưu ý.

Khi chửa ngoài dạ con, chị em sẽ thấy đau bụng tại vị trí thai làm tổ, đau bụng dưới, một số người có thể đau bụng mót rặn giống táo bón. Tình trạng đau bụng kéo dài, âm ỉ khó chịu, đôi khi đau dữ dội.

Biểu hiện chửa ngoài tử cung – Xuất huyết âm đạo

Nếu thấy xuất hiện chút máu hồng dính ở quần lót mà không phải tới kỳ kinh thì có thể chị em đã có thai. Tuy nhiên, ở chị em chửa ngoài dạ con thì hiện tượng ra máu này lại kéo dài, máu có màu đỏ thẫm. Chỉ có một số ít trường hợp chửa ngoài dạ con không có dấu hiệu ra máu bất thường.

Nồng độ HCG tăng không tương xứng tuổi thai

Nồng độ HCG là hormone do nhau thai tiết ra, khi chị em nữ giới mang thai thì nồng độ này sẽ tăng dần theo tuổi thai. Tuy nhiên nếu HCG tăng không tương xứng với tuổi thai thì có thể là một trong những biểu hiện chửa ngoài dạ con.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những biến chứng nguy hiểm của tình trạng chửa ngoài dạ con – chửa ngoài dạ con có nguy hiểm không

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tình trạng chửa ngoài dạ con rất nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và con. Cụ thể là:

Biểu hiện chửa ngoài dạ con tìm ẩn những biến chứng nguy hiểm

Chửa ngoài dạ con có nguy hiểm không?

Túi thai vỡ gây xuất huyết trong ổ bụng

Thai chửa ngoài dạ con không được buồng tử cung bảo vệ. Túi thai nằm ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khiến máu chảy ồ ạt, đau bụng dữ dội có thể dẫn đến ngất xỉu do mất nhiều máu, da xanh, mạch đập nhanh, khó bắt huyết áp, gây nguy hiểm tính mạng thai phụ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nguy cơ cao tái phát – chửa ngoài dạ con có nguy hiểm không?

Nguy cơ cao tái phát là do người mẹ đã có tiền sử chửa ngoài dạ con. Những người đã chửa ngoài dạ con có thể lặp lại tình trạng này cao hơn 13 lần so với những người chưa bao giờ mắc. Ngoài ra, chửa ngoài dạ con rất khó giải quyết triệt để do mắc các bệnh lý viêm nhiễm, u xơ, đặt vòng tránh thai,…

Nguy cơ vô sinh cao

Tỷ lệ vô sinh khi gặp tình trạng chửa ngoài dạ con khá cao do phát hiện muộn đến lúc túi thai vỡ thì toàn bộ cấu trúc của tổ chức mà thai bám vào đều bị phá hủy. Khi thai nằm tại vị trí ống dẫn trứng thì sẽ được xử lý theo yêu cầu của bác sĩ, đối với những vị trí khác nếu điều trị kịp thời thì khả năng sinh sản cũng khó có thể hồi phục, bởi vì quá trình nội soi lấy bào thai sẽ tác động trực tiếp lên ống dẫn trứng gây sẹo, làm ảnh hưởng đến quá trình gặp trứng của tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng làm tổ và nguy cơ tái phát trở lại.

Thai chết lưu

Nếu thai chết lưu do chửa ngoài dạ con không được phát hiện để xử lý thì bào thai sẽ phân hủy ngay bên trong cơ thể mẹ sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây nhiễm trùng cơ quan sinh dục. Lâu ngày những vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người mẹ.

Do đó, khi gặp những biểu hiện chửa ngoài dạ con nói trên, mẹ bầu cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, chẩn đoán nhằm có hướng điều trị kịp thời. 

Hy vọng những thông tin về biểu hiện chửa ngoài dạ con và những biến chứng nguy hiểm nói trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Mọi vấn đề liên quan cần tư vấn xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ miễn phí.