Chiều dài cổ tử cung có thay đổi không? Cố tử cung không chỉ đảm nhiệm vai trò ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào tử cung, tạo cảm giác hưng phấn khi quan hệ tình dục mà còn là giá đỡ cho thai nhi trong suốt thai kỳ cổ tử cung dài bao nhiêu. Vì vậy, khi mang thai việc tìm hiểu và nắm rõ bảng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai là điều vô cùng cần thiết để tránh xảy ra tình huống sảy thai, sinh non. Cùng xem chiều cao tử cung theo tuần thai  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về chiều dài cổ tử cung theo tuần thai

 Kích thước tử cung theo tuổi thai? Cổ tử cung là bộ phận đóng vai trò quan trọng, cửa ngõ của tử cung, nối buồng tử cung với âm đạo. Trong thời gian chị em phụ nữ mang thai, cổ tử cung được khép chặt và khóa kín bởi nút nhầy nhằm đảm bảo buồng tử cung kín, vô trùng và giúp cho thai nhi phát triển trong điều kiện tốt nhất. Khi bước vào thời gian chuyển dạ, tử cung nữ giới bắt đầu co thắt mạch, kích thích làm cho cổ tử cung ngắn lại. Đồng thời cổ tử cung mở to ra từ 1cm đến 10cm để thai nhi có thể chui ra bên ngoài và chào đời.

Chiều cao tử cung theo tuần thai

 Cổ tử cung bao nhiêu là bình thường? Chiều dài của tử cung bình thường là khoảng 30mm (cổ tử cung dài bao nhiêu). Ở nữ giới khỏe mạnh, cổ tử cung tròn đều và săn chắc. Khi chị em phụ nữ có thai thì chiều dài cổ tử cung theo tuần thai bắt đầu thay đổi. Phụ thuộc vào trọng lượng của thai nhi mà cổ tử cung sẽ dài ra để giữ chặt thai trong bụng mẹ. Vào cuối thai kỳ, cổ tử cung ngắn lại để quá trình sinh nở được thuận lợi. Sau sinh, cổ tử cung sẽ hồi phục và dần trở lại như ban đầu.

Chiều dài cổ tử cung bình thường là 30mm đến 35mm

Chiều dài cổ tử cung bình thường là 30mm đến 35mm – kích thước tử cung theo tuổi thai – chiều cao tử cung theo tuần thai

 Khi đo chiều dài kênh cổ tử cung. Cổ tử cung bao nhiêu là bình thường? Từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 28 thai kỳ, chiều dài cổ tử cung đạt chuẩn là 30mm đến 35mm. Nếu chiều dài cổ tử cung theo tuần thai dưới 30mm thì chị em đã bị cổ tử cung ngắn. Khi rơi vào trường hợp này, khả năng sinh non là khá cao, thai phụ có tỷ lệ sinh non càng lớn khi chiều dài cổ tử cung dưới 25mm.

 Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cổ tử cung ngắn khi mang thai là do bộ phận sinh dục của chị em kém phát triển, tử cung nhi hoá, dị dạng tử cung hoặc trước đó, thai phụ đã từng cắt cổ tử cung, phẫu thuật khoét chóp tử cung.

 Chính vì vậy, khi có dấu hiệu nhận biết có thai cũng như trong thời gian thai kỳ, chị em phụ nữ nên khám thai định kỳ để theo dõi chiều dài cổ tử cung. Nếu có biểu hiện cổ tử cung ngắn, chuyên gia y tế sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp, ngăn chặn tình trạng sinh son, sảy thai xảy ra, đảm bảo trẻ sinh ra đủ số tuần tuổi. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bảng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai thay đổi như thế nào?

 Như đã nói trên, chiều dài cổ tử cung theo tuần thai sẽ thay đổi theo cân nặng của trẻ. Trong thời gian mang thai, chiều dài cổ tử cung là 7.5x5x2.5cm đến 30x23x20cm tương ứng với trọng lượng của thai là 50g đến 1kg. Cụ thể bảng chiều dài cổ tử cung theo số tuần tuổi như sau:

 Chiều dài cổ tử cung có thay đổi không? Ở 4 tuần đầu mang thai không có nhiều thay đổi đáng kể, nó có hình dạng giống như một quả quýt lớn. Sang đến tháng thứ 2 thai kỳ (ở tuần thứ 8), cổ tử cung bắt đầu to lên, lúc này kích thước bằng quả cam. Cho đến tuần thứ 10 đến tuần thứ 12 (chiều dài cổ tử cung tuần 12), cổ tử cung lớn hơn giống như một quả cầu. Vào thời điểm này thì thai phụ đã có thể nhìn rõ cổ tử cung trên vùng mu. Trong tuần thứ 11, tử cung to lên nên gây chèn ép bàng quang khiến mẹ bầu có triệu chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày, buồn tiểu và táo bón.

Bảng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai

Bảng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai – chiều dài cổ tử cung tuần 12 – bề cao tử cung theo tuần thai

 Bước sang tháng thứ 4 của thai kỳ, cổ tử cung ở thời điểm này to như một quả bưởi. Chiều dài cổ tử cung theo tuần thai đã thay đổi rõ rệt, có kích thước đạt giữa vùng mu và rốn.

 Vào tuần thứ 20 đến tuần thứ 24, chiều dài cổ tử cung phát triển tới rốn nữ giới. Đến tháng thứ 7 (tuần thứ 24 đến tuần thứ 27), khi siêu âm thai phụ có thể nhìn thấy cổ tử cung có hình dạng trái lê lộn ngược, dài quá rốn khoảng 4cm đến 5cm. Ở tháng thứ 8 thì cố tử cung dài đến chỏm xương ức và rốn. Mang thai tuần thứ 32, chiều dài cổ tử cung tuần 32 cung thay đổi từ 17mm lên 37mm sau 7 ngày

 Bề cao tử cung bao nhiêu thì sinh? Ở tháng cuối cùng, chiều dài cổ tử cung là dài nhất. Nhưng gần đến ngày sinh nở (2 đến 3 tuần), cổ tử cung bắt đầu giảm xuống để thai phụ hô hấp dễ dàng hơn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chiều dài tử cung ngắn phải làm sao?

 Trong trường hợp, chị em phụ nữ có dấu hiệu cổ tử cung ngắn (dưới 25mm), chuyên gia y tế sẽ áp dụng các phương pháp điều trị để kéo dài thai kỳ, tránh chuyển dạ sớm. Đó là những biện pháp:

Dùng thuốc chống co thắt – chiều dài cổ tử cung bình thường khi mang thai

 Khi chiều dài cổ tử cung theo tuần thai nhi là quá ngắn được phát hiện sớm bằng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai, chưa ở tình trạng nghiêm trọng, thai phụ sẽ được chỉ định dùng thuốc chống co thắt. Loại thuốc này có tác dụng ngăn ngừa sinh non xảy ra. Đồng thời giúp hạn chế các cơn co tử cung, giảm áp lực tác động đến cổ tử cung và làm chậm quá trình chuyển dạ. Chị em sẽ được được bác sĩ cho dùng thuốc dạng uống, tiêm hoặc viêm đặt âm đạo.

 Khi dùng thuốc để điều trị cổ tử cung ngắn, chị em nhớ tuân theo theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được dừng dùng thuốc, mua thuốc bên ngoài hay thay thế bằng thuốc khác để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Dựa vào tình trạng cổ tử ngắn bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp

Dựa vào tình trạng cổ tử ngắn bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp – bằng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai

Chiều cao cổ tử cung theo tuần thai

 Đây là phương pháp dùng kỹ thuật để thu hẹp cổ tử cung khi mang thai và đo kích thước tử cung theo tuổi thai, thường áp dụng phổ biến nhằm ngăn chặn tình trạng sảy thai xảy ra. Tuy nhiên, trước khi tiến hành khâu vòng eo cổ tử cung, bác sĩ cần thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm kỹ càng. Bởi vì, không phải thai phụ nào cũng có thể thực hiện phương pháp này. Nếu chị em được chỉ định điều trị cổ tử cung ngắn bằng cách khâu vòng eo cổ tử cung thì nên đến tái khám theo đúng lịch hẹn với bác sĩ. Bên cạnh đó, trong thời gian sau khâu vòng eo cổ tử cung, nếu có triệu chứng bất thường nào xảy ra thì hãy nhanh chóng đến có sở y tế chuyên khoa.

 Chiều cao tử cung bao nhiêu thì sinh? Vào khoảng tuần thứ 37 và 38, chiều dài cổ tử cung tuần 39 khi cổ từ cung cao 30 đến 34 cm, khi thai nhi đủ tháng, thai phụ sẽ được tiến hành cắt chỉ để chuẩn bị chuyển dạ sinh nở bình thường.

Dùng vòng nâng cổ tử cung

 Vòng nâng cổ tử cung thường được sử dụng đối với những thai phụ mang đơn thai trước tuần thứ 36 và song thai trước tuần thứ 32.

 Tất cả các phương pháp điều trị chiều dài cổ tử cung theo tuần thai bị ngắn phải được thực hiện bởi chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm và dụng cụ y tế vô trùng cẩn thận. Do đó, chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng – Đa khoa Việt Hải tại Hải Phòng để tiến hành chữa trị cổ tử cung ngắn.

 Đây là phòng khám chăm sóc sức khỏe thai kỳ đang được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn và tin tưởng. Bởi vì, Đa khoa Việt Hải có đầy đủ giấy phép hoạt động do Sở y tế cấp và chứng chỉ hành nghề. Hơn thế nữa, phòng khám còn hội tụ nhiều y bác sĩ tài giỏi, chuyên môn vững vàng; cơ sở hạ tầng hiện đại; chi phí thăm khám bệnh hợp lý và minh bạch; dịch vụ y tế chu đáo; thời gian làm việc linh hoạt (từ 7 giờ 30 đến 19 giờ 30 hàng ngày).

 Song song với việc tuân thủ nghiêm ngặt phương pháp điều trị của bác sĩ thì chị em cần kiêng cữ một số vấn đề. Đó là không làm việc nặng nhọc, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và hạn chế đi lại, vận động nhiều để có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.

 Trên đây là các thông tin về Bảng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai. Ngoài các chia sẻ trong bài viết, nếu còn bất cứ câu hỏi nào, chị em phụ nữ hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Việt Hải qua Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế tư vấn tận tình nhé.