Hiện nay, có rất nhiều trường hợp chị em nữ giới lựa chọn uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ không an toàn mà không biết uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không – Phòng Khám Việt Hải sẽ giải đáp sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp

Trước khi trả lời thắc mắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không, mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không hay 1 tháng uống 3 viên tránh thai khẩn cấp có sao không thì chúng tôi xin cung cấp một số thông tin liên quan đến thuốc tránh thai khẩn cấp để chị em hiểu rõ hơn.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả tức thì

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được dùng trong trường hợp chị em phụ nữ quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ một phương pháp bảo vệ nào. Loại thuốc này đang ngày càng được nhiều chị em chọn lựa là bởi nó có thể đem lại hiệu quả tức thì. Ngay sau khi uống thuốc, khả năng thụ thai do lần quan hệ tình dục gần nhất sẽ được giảm thiểu một cách hiệu quả theo cơ chế sau:

 • Do chứa hàm lượng progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao nên có thể ngăn chặn hiệu quả sự làm tổ của trứng và giúp làm chậm đi quá trình rụng trứng.
 • Nếu trường hợp trứng đã được thụ tinh, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khiến nội mạc tử cung biến đổi, ngăn trứng vào tử cung làm tổ.
 • Dịch nhầy ở cổ tử cung đặc lại và dày lên ngay sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng hoặc cản trở tinh trùng đến gặp trứng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy tối đa hiệu quả chính là dùng ngay sau khi quan hệ tình dục. Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp, dạng 1 viên và 2 viên.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Sử dụng trong vòng 72h (3 ngày) tính từ thời điểm quan hệ tình dục. Uống thuốc càng sớm thì hiệu quả ngừa thai là càng cao. Cụ thể như sau:

 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24h đồng hồ sau quan hệ, hiệu quả tránh thai lên tới 95%.
 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 – 48h sau quan hệ, đạt hiệu quả là 85%.
 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 48 – 72h sau quan hệ, hiệu quả tránh thai chỉ đạt 58%.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Uống 1 viên đầu tiên sau khi quan hệ tình dục, viên thứ 2 được dùng sau 12h tiếp theo. Thuốc đạt hiệu quả tốt nhất khi chị em nữ giới uống thuốc sát với thời điểm quan hệ tình dục. Đặc biệt, thuốc chỉ có tác dụng khi chị em nữ giới sử dụng đủ 2 viên theo đúng thời gian quy định.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp] Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Về thắc mắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không, các chuyên gia cho biết: Mặc dù không có đủ dữ liệu, tài liệu đáng tin cậy về tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng vẫn còn nhiều nguyên nhân chị em nữ giới nên tránh sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp một cách thường xuyên.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều tác dụng phụ sau đây:

 • Hệ tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Xuất hiện các triệu chứng cụ thể như buồn nôn, ói mửa, đầy hơi, đau bụng,…
 • Gặp phải các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh như đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, loạn thị,…
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp có sử dụng hormone sinh dục nhằm ức chế sự thụ tinh cũng như làm tổ của trứng, do vậy, chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng, kinh nguyệt ra nhiều, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt…
 • Khiến chị em có nguy cơ tăng cân do thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng giữ nước.
 • Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi sau này.
 • Gây căng ngực, đau ngực, đau vú.

Thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả cao khi dùng đúng cách. Tuy nhiên cũng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của chị em. Do đó, chị em không nên lạm dụng mà nên lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp hơn theo sự tư vấn của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh chóng.