Tinh trùng bình thường đó là yếu tố thể hiện cho khả năng sinh sản nam giới. Thế nên, nếu nam giới có lối sống không lành mạnh, không khoa học, sẽ khiến chất lượng tinh trùng suy giảm. Do đó, để nhận biết thế nào được xem là tinh trùng bình thường, bạn cần xem ngay bài viết chia sẻ dưới đây. Qua đó, bạn có thể nhận biết được tinh trùng bản thân như thế nào, để có thể chủ động hơn trong việc nâng cao chất lượng và số lượng tinh trùng. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin về vấn đề: Thế nào được xem là tinh trùng bình thường

Khỏe mạnh hình ảnh tinh trùng bình thường sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau. Trong đó, bao gồm cả về sự chuyển động, màu sắc, số lượng và cấu trúc. Cụ thể như sau:

Thế nào được xem là tinh trùng bình thường

Thế nào được xem là tinh trùng bình thường

Yếu tố về lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng

Để xác định tinh trùng bình thường như thế nào, trước tiên bạn cần dựa vào số lượng tinh trùng và lượng tinh dịch khi xuất ra sau quan hệ. Để biết được kết quả này cách chính xác, nam giới cần tiến hành xét nghiệm tinh dịch. Với trường hợp nam giới khỏe mạnh, tinh binh bình thường phải có thể tích tinh dịch xuất ra sau quan hệ đạt từ 2 – 5ml. Trong đó, mật độ tinh trùng phải đạt từ 60 – 80 triệu/ml. 

Yếu tố về tốc độ di động của tinh trùng

Theo đó, nếu tinh trùng bình thường, trong tinh dịch phải có ít nhất khoảng 40% tinh trùng di chuyển và ít nhất khoảng 32% tinh trùng có khả năng bơi về phía trước. Trường hợp tinh trùng đặc biệt khỏe mạnh, trong tinh dịch có trên khoảng 75% tinh trùng có thể di chuyển và có ít nhất 25% số lượng tinh bình có khả năng di động nhanh.

Yếu tố về màu sắc của tinh trùng 

Tinh trùng bình thường có màu gì cũng là một trong những điều được nam giới thắc mắc nhiều. Điều này, nam giới có thể dễ dàng quan sát và nhận thấy bằng mắt thường. Cụ thể: Màu sắc tinh trùng bình thường khỏe mạnh là màu hơi vàng hoặc đôi khi là màu trắng sau khi xuất tinh.

Và màu sắc tinh trùng cũng là yếu tố phản ánh sức khỏe, chức năng sinh sản nam giới bình thường hay đang gặp vấn đề như:

Màu tinh dịch hơi ngả vàng tức do nam giới đã quá lâu chưa quan hệ và chưa xuất tinh.

Tinh dịch xuất ra có màu trắng đục, màu xanh tức sức khỏe và chức năng sinh lý nam giới đang gặp vấn đề cần thăm khám ngay.

Màu tinh dịch xuất ra có màu đỏ, hồng, nâu, đó có thể bạn đã bị chứng xuất tinh ra máu nguy hiểm.

Yếu tố về hình dạng tinh trùng

Khỏe mạnh hình ảnh tinh trùng bình thường đó cũng là một trong những yếu tố khác đánh giá và đảm bảo về chất lượng tinh trùng. Thông tin từ chuyên gia cho biết: Để biết được hình dạng tinh trùng có bình thường không cần tiến hành xét nghiệm tinh dịch. Và kết quả cho ra khoảng 30%/tổng số tinh trùng xuất ra không bị dị dạng và chúng đều có hình dáng bình thường.

Yếu tố về độ dính của tinh dịch

Nếu nhận thấy tinh dịch đã hóa lỏng sau xuất tinh có độ kéo dài khoảng 2cm, đó chứng thực là tình trạng tinh trùng ở bản thân bình thường, không có vấn đề gì phải lo lắng. Nếu ngược lại, không kéo dài được khoảng 2cm đó có thể bạn đã bị chứng tinh trùng yếu.

Yếu tố về thời gian hóa lỏng tinh dịch

Đối với tinh trùng bình thường, sau xuất tinh tinh dịch sẽ hóa lỏng hoàn toàn sau khoảng từ 15 – 30 phút. Nếu trường hợp nào tinh dịch sau suất tinh khoảng 30 phút vẫn chưa thể hóa lòng thì đó có thể là chứng trùng đông hoặc tinh trùng vón cục. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng

Tinh trùng rất dễ bị ảnh hưởng, bị tổn thương, bị suy yếu bởi môi trường, thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống không lành mạnh. Chính vì lẽ đó, nam giới cần chú ý đến những yếu tố dưới đây để có thể tránh, nhằm bảo vệ chất và số lượng tinh trùng bản thân hơn:

Uống nhiều rượu bia cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng

Uống nhiều rượu bia cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng

Thói quen vận động và cân nặng: Đây là một trong những yếu tố quan trọng làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng bình thường. Thế nên, những người thừa cân béo phì, bụng phệ hoặc người vận động quá nhiều hơn 15 giờ mỗi tuần/nam giới lười vận động, thường có chất lượng tinh trùng kém hơn so với người bình thường.

Thói quen xấu trong sinh hoạt: Các đối tượng thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc, chất kích thích khác, thức khuya, tinh thần căng thẳng… đều khiến chất lượng tinh trùng bị suy giảm.  Do đó, để đảm bảo có được chất lượng tinh trùng bình thường, khỏe mạnh nam giới cần có lối sống lành mạnh.

Chế độ dinh dưỡng không khoa học: Những người không cung cấp đầy đủ lượng vitamin, selen, kẽm, mangan… cần thiết cho cơ thể. Điều này, sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cả chất và số lượng tinh trùng.

Sử dụng sản phẩm bôi trơn khi quan hệ: Nhiều nghiên cứu cho biết những sản phẩm bôi trơn kém chất lượng, sản phẩm không an toàn… đều gây ra tác động không tốt đối với chất lượng tinh trùng cũng như khả năng sinh sản của nam giới. 

Những nguyên nhân khác: Ngoài những nguyên nhân chính nêu trên, còn có nhiều nguyên nhân khác gây ảnh hưởng đến tinh trùng nam giới như: Môi trường làm việc bị ô nhiễm, nhiệt độ môi trường cao, dùng nhiều thuốc kháng sinh, do hóa trị xạ trị…

** Xem thêm: Cốc Nguyệt San Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Cốc Nguyệt San Đúng Cách

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ cách để nâng cao sức khỏe tinh trùng nam giới

Để làm tăng cơ hội sản xuất ra các tinh trùng bình thường khỏe mạnh, nam giới cần và nên duy trì thực hiện những điều đơn giản như sau:

Chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp nâng cao sức khỏe tinh trùng nam giới

Chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp nâng cao sức khỏe tinh trùng nam giới

Nên duy trì cân nặng ở mức hợp lý

Để đảm bảo chất lượng tinh trùng bản thân luôn được khỏe mạnh, bình thường nam giới cần duy trì bản thân có một mức cân nặng hợp lý. Bởi nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy nếu nam giới tăng chỉ số khối cơ thể (BMI), điều này đều có liên quan đến khả năng di chuyển cũng như làm giảm số lượng tinh trùng.

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Phần thông tin trên đã giải đáp cụ thể về vấn đề tinh trùng bình thường như thế nào. Để có được những chú tinh trùng khỏe mạnh đều có liên quan đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Thế nên, nam giới cần có một chế độ dinh dưỡng, thực đơn ăn uống hàng ngày cân bằng, đầy đủ các nhóm dưỡng chất. Nhằm giúp cho tinh trùng bản thân luôn khỏe mạnh, không bị dị tật.

Tăng cường tập luyện thể chất

Việc thực hiện tập luyện các hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải cũng trở thành yếu tố tốt. Nhằm thúc đẩy và làm tăng mức độ hoạt động của các enzyme. Từ đó, giúp cơ thể nam giới chống oxy hóa cách mạnh mẽ, đó còn là yếu tố gián tiếp giúp nam giới bảo vệ tinh trùng.

Tránh lây nhiễm bệnh qua đường tình dục

Tinh trùng bình thường khỏe mạnh tất nhiên cơ thể nam giới cũng phải khỏe mạnh, không mắc bệnh. Thế nên, mỗi khi quan hệ để bảo vệ bản thân nam giới cần mang bao cao su bảo vệ. Hoặc tốt nhất nên nên duy trì mối quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng. Nhằm tránh bị lây nhiễm những căn bệnh tình dục. Các bệnh lý tình dục nếu không được khám điều trị kịp thời có thể gây vô sinh.

Sinh hoạt đời sống khoa học, lành mạnh

Nên tạo và tập cho bản thân có một cuộc sống sinh hoạt hàng ngày lành mạnh, khoa học. Nên ngủ sớm, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, lo âu… để nâng cao sức khỏe tinh trùng.

Tinh trùng bình thường đó là thước đo và cũng là yếu tố thể hiện cho khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, nam giới cần biết một số yếu tố đánh giá về chất lượng tinh trùng như: Màu sắc, chất lượng, số lượng tinh trùng… Nhằm biết tinh trùng bản thân có đang khỏe mạnh hay không. Từ đó, có những biện pháp cải thiện hiệu quả.

Tuy nhiên, đối với trường hợp nam giới bị tinh trùng yếu do nguyên nhân bệnh lý. Lúc này, cần chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải để được thăm khám, chẩn đoán và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả. Nhằm đảm bảo chất lượng tinh trùng cũng như bảo vệ chức năng sinh sản nam giới.

Mong qua bài viết thế nào được xem là tinh trùng bình thường đã giúp nam giới có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhất về sức khỏe sinh sản của bản thân. Nếu còn thắc mắc cần được tư vấn thêm, hãy nhấc máy lên và gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên Phòng khám Việt Hải tư vấn cụ thể hơn.