Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh khiến cho nhiều mẹ bầu cuống cuồng lo lắng, bởi vì sắp tới thời điểm chuyển dạ mà chưa có dấu hiệu gì cho thấy bé đã sẵn sàng. Vậy mẹ bầu nên làm gì khi thai 39 tuần vẫn chưa có dấu hiệu sinh?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39

Các dấu hiệu sắp sinh thường biểu hiện rõ rệt trước ngày sinh nở khoảng 1 tuần, các mẹ bầu cần nắm rõ một vài dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 sau đây để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Cổ tử cung, âm đạo mở

Nội tiết tố trong cơ thể người bệnh sẽ thay đổi nhiều hơn vào thời điểm sắp sinh để làm cổ tử cung và âm đạo mở rộng, giúp thai nhi chui ra dễ dàng hơn. Lượng dịch tiết ra cũng nhiều hơn, gọi là máu báo, chị em nên chú ý nếu thấy dịch màu vàng được tiết ra.

Bụng bầu tụt xuống

Khi sắp sinh, kích thước thai nhi lớn khiến không gian trong bụng chật hẹp. Ngoài ra, để quá trình sinh nở suôn sẻ thì thai nhi sẽ di chuyển dần xuống khung chậu, khiến cho phần bụng bầu của người mẹ tụt xuống và nặng nề phía dưới hơn. Do đó, nếu thai 39 tuần bụng chưa tụt thì chưa đến thời điểm sắp sinh.

Các vấn đề tiêu hóa

Mẹ bầu thường xuyên gặp hiện tượng tiêu chảy khi sắp sinh do sự ảnh hưởng của các loại hormone cuối thai kỳ đến hệ tiêu hóa.

Đau lưng, đau bụng

Sự mở rộng của cổ tử cung cùng với việc thai nhi di chuyển xuống vùng chậu khiến cho xương khớp của người mẹ bị ảnh hưởng. Từ đó, xuất hiện những cơn đau lưng, thai 39 tuần đau bụng dưới từng cơn.

Giảm cân

Càng gần tới ngày sinh, lượng nước ối của mẹ bầu sẽ càng giảm, do đó cân nặng của mẹ bầu sẽ dấu hiệu giảm dần.

Nắm rõ các dấu hiệu sắp sinh sẽ giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị kỹ càng, giúp cho quá trình chuyển dạ sinh nở diễn ra thuận lợi hơn.

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có đáng lo không?

Thông thường, ở tuần thứ 39 của thai kỳ thì thai nhi đã phát triển đầy đủ và đủ điều kiện để có thể chào đời. Đây cũng là thời điểm mà các dấu hiệu sắp sinh xuất hiện, thậm chí là có thể sinh nở ngay.

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có đáng lo không?

Tuy nhiên, có một vài mẹ bầu đến tuần 39 vẫn chưa có dấu hiệu sắp sinh, nguyên nhân có thể là do:

Tính sai ngày dự sinh

Tuổi thai được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng, do rất khó xác định chính xác ngày trứng được thụ thai.

Các bác sĩ cũng dựa trên cách tính tuổi thai này để tính ngày dự sinh, do đó việc ngày dự sinh và ngày sinh thật có thể không trùng nhau.

Bởi vậy, mẹ bầu nên chuẩn bị tâm lý là ngày dự sinh có thể không chính xác và các dấu hiệu sắp sinh có thể đến trễ hơn.

Thai nhi chưa di chuyển

Một trong những dấu hiệu sắp sinh là thai nhi di chuyển xuống vùng khung chậu để chuẩn bị chào đời.

Tuy nhiên, nếu cơ thể mẹ bầu dẻo dai, không gian trong tử cung vẫn còn đủ thì quá trình này có thể sẽ kéo dài hơn và các dấu hiệu sắp sinh cũng vì đó mà chậm trễ.

Có thể thấy, việc thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh là có thể chấp nhận được, do đó mẹ bầu không nên quá lo lắng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh mẹ bầu cần làm gì?

Việc thai nhi 39 tuần vẫn chưa có dấu hiệu sinh khiến nhiều mẹ bầu lo lắng. Mẹ bầu cần nhanh chóng ổn định tinh thần để tránh việc ảnh hưởng đến thai nhi, ngoài ra mẹ bầu cần:

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh mẹ bầu nên dành thời gian nghỉ ngơi

  • Nghỉ ngơi và thư giãn, dành nhiều thời gian đọc sách, nghe nhạc và nói chuyện với em bé trong bụng.
  • Duy trì chế độ tập luyện, thể dục đều đặn với các bài tập cần nhẹ nhàng, an toàn như yoga, đi bộ.
  • Chú ý nhiều hơn tới các dấu hiệu trong cơ thể, đôi khi các dấu hiệu sắp sinh chỉ xuất hiện rất nhỏ. Bởi vậy, nếu nhận thấy dấu hiệu đi tiểu nhiều, bụng xuống thấp, ra dịch âm đạo, đau lưng, đau bụng… thì cũng cần thông báo ngay với bác sĩ.
  • Thường xuyên kiểm tra lượng nước ối và cân nặng, tránh để lượng nước ối xuống quá thấp.
  • Sắp xếp, chuẩn bị đầy đủ đồ cho trẻ sơ sinh, phân loại rõ ràng, để ở vị trí dễ tìm để sẵn sàng cho việc đi sinh bất cứ lúc nào.
  • Nếu quá ngày dự sinh 1 – 2 tuần mà vẫn chưa thấy có dấu hiệu sinh thì chị em cần thực hiện đúng lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa để tránh các trường hợp xấu xảy ra với cả mẹ và bé.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về vấn đề thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh trên đây sẽ hữu ích đối với các chị em. Nếu còn điều gì băn khoăn, xin vui lòng gọi trực tiếp đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh chóng.