Que thử thai hiện kết quả 2 vạch 1 đậm 1 mờ khiến không ít chị em nữ giới bối rối, hoang mang, không biết mình đã mang thai hay chưa. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng oái ăm này, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ lý giải vấn đề que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ – Nguyên nhân vì sao một cách chi tiết nhất!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ

Sử dụng que thử thai là một phương pháp giúp các chị em phụ nữ phát hiện có thai sớm một cách chính xác và nhanh chóng. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp chị em phụ nữ không biết được bản thân đã mang thai hay chưa khi que thử thai hiện kết quả 1 vạch đậm và 1 vạch mờ, thậm chí nhiều trường hợp thử 3 que đều 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ do nhiều nguyên nhân khác nhau

Thử 2 que đều 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trường hợp que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ có thể do các nguyên nhân sau:

Thử thai quá sớm

Thông thường, lượng HCG vượt ngưỡng que thử thai sẽ cho kết quả dương tính. Tuy nhiên, khi chị em mới mang thai, lượng hormone HCG được tiết ra chưa lớn nên dùng que thử thai chưa phản ánh được chính xác trạng thái thai kỳ. Lúc này, hàm lượng HCG trong máu và nước tiểu chưa đủ để vượt qua hoặc bằng ngưỡng xác định của que thử thai nên cho kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Thử que không đúng cách

Thông thường chị em chỉ cần nhúng que thử thai vào nước tiểu trong vòng 10 – 15 giây, rồi kéo ra và đặt que lên mặt phẳng ngang, khô ráo để quan sát, đọc kết quả trong vòng sau 5 phút và trước 10 phút. Tuy nhiên, nếu chị em lấy que ra sớm hơn thời gian quy định hoặc ngâm que thử thai quá lâu cũng khiến cho kết quả thử thai không đúng và que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Thử que 1 đậm 1 mờ do que thử kém chất lượng

Trước khi dùng que thử thai, chị em nên kiểm tra chất lượng que thử thai cũng như hạn sử dụng…

Nếu que thử thai hết hạn sử dụng hoặc chất lượng không đảm bảo cũng dẫn đến kết quả sai lệch. Ngoài ra, trong lúc thử thai, các chị em có thể sử dụng một lúc 2 – 3 que thử. Nếu những que thử thai cùng cho 1 kết quả, thì các chị em có thể yên tâm về kết quả của que thử thai.

Do nữ giới bị viêm nhiễm phụ khoa

Một số trường hợp chị em nữ giới mắc bệnh phụ khoa nhưng lúc thử que cho kết quả hai vạch đậm hoặc một vạch đậm một vạch rất mờ, mặc dù không có thai. Nguyên nhân là vì bệnh viêm nhiễm phụ khoa cũng đều có thể tác động đến chất lượng của việc thử que và gây ra kết quả sai lệch.

Thử que 2 vạch 1 đậm 1 mờ do tác dụng phụ của thuốc

Chị em đang sử dụng các loại thuốc làm tăng HCG, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần… có thể gây ra những phản ứng đi kèm khiến kết quả thử que không chính xác. Trong những trường hợp này, chị em nên ngừng dùng thuốc hoặc đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành siêu âm, kiểm tra. Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, sẽ dễ làm kết quả thử thai 1 đậm 1 mờ. Để đảm bảo kết quả chính xác, chị em nên thử lại lần nữa, nếu kết quả không đổi thì chị em nên đến bệnh viện để kiểm tra lại.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lời khuyên hữu ích khi que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ

Khi thử que cho kết quả 2 vạch 1 đậm 1 mờ, các chị em nên lưu ý thực hiện một số điều sau đây:

Chị em nên dùng que thử thai theo đúng hướng dẫn để có kết quả chính xác

  • Nếu chị em thử que 2 vạch 1 đậm 1 mờ thì hãy đợi khoảng vài ngày sau rồi thử thai lần nữa. Thông thường sau khoảng vài ngày, nếu chị em mang thai thì mức độ HCG sẽ nhiều hơn trước và kết quả thử que sẽ phát hiện rõ hơn.
  • Các chị em nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng sớm, khi vừa mới thức dậy vì đây là thời điểm nồng độ HCG trong máu và nước tiểu sẽ đạt cao nhất so với bất kỳ thời điểm nào trong ngày, từ đó đảm bảo cho ra kết quả đúng đắn.
  • Đừng quên sử dụng que thử thai theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm đã mua.
  • Thay đổi loại que thử thai khác nếu chị em không tin tưởng vào chất lượng của nó.
  • Kết quả thử thai có thể sẽ bị sai lệch trong trường hợp chị em dùng nhiều chất kích thích, hoặc dùng các loại thuốc làm tăng HCG, thuốc điều trị các căn bệnh loại mạnh. Trong trường hợp này, chị em nên đợi một thời gian sau khi ngưng dùng thuốc và chất kích thích rồi hãy tiến hành thử thai lại, hoặc chị em có thể đi thăm khám để đảm bảo tính hiệu quả.
  • Nếu như vẫn chưa chắc chắn về kết quả thử thai, bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để làm xét nghiệm máu. Nồng độ HCG trong máu thường sẽ cao hơn so với nước tiểu, từ đó kết quả chẩn đoán sẽ chính xác hơn

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ – Nguyên nhân vì sao. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp tường tận.