Phá thai bằng thuốc là việc dùng thuốc để làm ngừng sự phát triển của thai nhi, kích thích tử cung co bóp nhằm đẩy thai ra ngoài. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong buồng tử cung mà không cần can thiệp bằng thủ thuật ngoại khoa. Vậy làm thế nào để biết được việc phá thai bằng thuốc đã thành công hay chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu 7 dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công và không thành công sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về quá trình phá thai bằng thuốc và dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công 

Phá thai bằng thuốc là cách đình chỉ thai nghén được đánh giá an toàn áp dụng với những trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi và thai phụ đáp ứng đủ các điều kiện về sức khỏe.

Các chuyên gia cho biết, phá thai bằng thuốc chỉ đảm bảo an toàn, hiệu quả khi được thực hiện tại các địa chỉ phá thai có chuyên khoa uy tín, dưới sự chỉ dẫn và giám sát của bác sĩ theo quy trình chuẩn sau đây:

Bước 1: Kiểm tra tổng quát

Trước khi phá thai bằng thuốc, chị em sẽ được thăm khám, xét nghiệm và siêu âm xác định tuổi thai, vị trí thai, đánh giá sức khỏe thai phụ để xem có đủ điều kiện thực hiện phá thai hay không.

Bước 2: Làm bong thai

Nếu đủ điều kiện phá thai, chị em sẽ được bác sĩ cho uống viên thuốc phá thai đầu tiên để thai ngừng phát triển, làm bong túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Sau đó, nếu không có gì bất thường, chị em có thể ra về.

Bước 3: Đẩy thai ra ngoài

48 giờ sau chị em sẽ quay lại cơ sở y tế để tiếp tục uống viên thuốc thứ 2 để tử cung co bóp đẩy thai nhi ra ngoài. Lúc này, chị em cần ở lại khoảng 3 giờ để bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe. Nếu ổn định, chị em sẽ được ra về.

Bước 4: Kiểm tra hiệu quả

Sau 14 ngày, chị em cần đi tái khám để kiểm tra kết quả phá thai theo lịch hẹn bác sĩ.

7 dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

Sau khi uống thuốc phá thai, để nhận biết phá thai có thành công hay không thì chị em nên dựa vào những dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công sau đây:

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công và không thành công

Làm sao biết phá thai bằng thuốc thành công? Ra máu cục

Ra máu cục là dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công điển hình nhất. Thông thường, sau khi uống viên thuốc phá thai thứ 2 vài giờ, nếu chị em thấy hiện tượng ra máu cục thì chứng tỏ thai nhi đã bị đẩy ra ngoài.

Chảy máu âm đạo dài ngày

Sau khi phá thai bằng thuốc thành công, chị em sẽ thấy ra máu âm đạo giống như kinh nguyệt từ 5 – 7 ngày. Lượng máu ra nhiều ở những ngày đầu, sau đó giảm dần và chấm dứt.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công – Đau bụng dưới

Đau bụng khi phá thai bằng thuốc cũng giống với đau bụng kinh. Chị em sẽ thấy đau bụng dưới sau khi uống viên thuốc thứ 2 vì lúc này tử cung bắt đầu co bóp đẩy thai ra ngoài.

Sốt nhẹ, ớn lạnh

Sau khi phá thai bằng thuốc thành công, chị em sẽ có dấu hiệu sốt nhẹ và cảm thấy ớn lạnh. Nguyên nhân là do cơ thể phản ứng lại với thuốc. Những dấu hiệu này sẽ hết sau khoảng 2- 3 ngày.

Buồn nôn, tiêu chảy

Sau khi phá thai bằng thuốc, chị em có thể bị buồn nôn và tiêu chảy do cơ thể đang phản xạ lại với tác dụng của thuốc phá thai, khiến chị em bị suy nhược, mệt mỏi. Điều này rất bình thường và nhanh chóng hết nên không cần lo lắng.

Que thử thai lên 1 vạch là những dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công:

Sau khi hết ra máu âm đạo, dùng que thử thai để kiểm tra nếu thấy hiện 1 vạch chứng tỏ phá thai bằng thuốc đã thành công.

Tiến hành thăm khám lại

Tiến hành thăm khám, siêu âm, xét nghiệm là việc làm cần thiết để biết chính xác việc phá thai bằng thuốc có thành công không. Tại đây, các bác sĩ sẽ cho chị em biết chính xác kết quả phá thai bằng thuốc.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu cho thấy phá thai bằng thuốc không thành công

Khi phá thai bằng thuốc thất bại, chị em sẽ thấy có những dấu hiệu sau đây là dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công:

Đau bụng và chảy máu dữ dội

Nếu sau khi uống thuốc phá thai thấy đau bụng dữ dội, ra máu kéo dài quá lâu, trên 10 ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm thì khả năng rất cao là phá thai bằng thuốc không thành công.

Không thấy ra cục máu đông là dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công

Xuất hiện cục máu đông là dấu hiệu bắt buộc phải có khi phá thai thành công. Nếu thai phụ không thấy ra máu cục thì chứng tỏ thai còn sót trong tử cung.

Ra nhiều khí hư bất thường có mùi hôi

Sau khi phá thai bằng thuốc nếu thấy xuất hiện khí hư bất thường, có màu sắc lạ và mùi hôi khó chịu thì có thể phá thai đã thất bại.

Dùng que thử thai vẫn hiện 2 vạch

Sau khi dùng thuốc phá thai, nếu kiểm tra bằng que thử thai hiện lên 2 vạch chứng tỏ phá thai bằng thuốc không thành công.

Có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm

Sau khi uống thuốc không thành công, thai phụ có thể gặp phải viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng như viêm tử cung, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng đường sinh dục…

Trường hợp phá thai bằng thuốc không thành công phải làm sao?

Khi phá thai bằng thuốc không thành công, thai phụ có nguy cơ đối mặt với các nguy hiểm như: sót thai, sót nhau, thai dị tật, băng huyết, nhiễm trùng… Lúc này các chị em tuyệt đối không được chủ quan, không được tùy tiện sử dụng thuốc giảm đau hoặc bất kỳ loại thuốc nào tại nhà, chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ để phòng tránh tình trạng viêm nhiễm.

Phá thai không thành công cần đến gặp bác sĩ ngay

Các chị em cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu chậm trễ, tình trạng băng huyết, mất nhiều máu có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi thăm khám, nếu còn sót dịch, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc để tống xuất sản dịch còn lại. Trường hợp nếu còn sót thai thì bác sĩ sẽ dùng phương pháp hút thai để hút thai còn sót ra ngoài.

Trên đây là những chia sẻ về 7 dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công và không thành công. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gửi tin nhắn qua fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn cụ thể hơn.