Sản dịch đó là hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra sau sinh, kể cả sinh thường hay sinh mổ. Tuy nhiên, quá trình ra sản dịch sau sinh kéo dài khiến mẹ gặp nhiều phiền toái và lo lắng. Vậy với phụ nữ sau sinh bao lâu thì hết sản dịch, bài viết dưới đây sẽ giúp chị em có được đáp án cụ thể cùng nhiều thông tin hữu ích khác. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Kiến thức cần biết về sản dịch sau sinh là gì?

Trước khi có đáp án cụ thể cho thắc mắc sau sinh bao lâu thì hết sản dịch. Chúng ta hãy cùng bác sĩ chuyên khoa tìm hiểu thông tin về vấn đề sản dịch sau sinh là gì. Điều này, giúp chị em có thêm nhiều kiến thức, để nhận biết bản thân cần và nên làm gì tốt nhất.

Sản dịch là chính dịch của âm đạo được đào thải ra ngoài khi mẹ bầu hoàn thành ca sinh. Chất sản dịch bao gồm có máu cùng các mô niêm mạc trong tử cung và có thể kèm cả vi khuẩn.

Sản dịch là dịch của âm đạo được đào thải ra ngoài sau sinh

Sản dịch là dịch của âm đạo được đào thải ra ngoài sau sinh

Thời điểm nhau thai bắt đầu hiện tượng bong khỏi tử cung, tại vị trí tiếp xúc mạch máu tử cung và nhau thai mở ra. Lúc này, một lượng máu sẽ dẫn chảy vào tử cung để làm sạch tử cung rồi qua âm đạo ra ngoài. Khi toàn bộ nhau thai đã được đẩy ra ngoài, tử cung vẫn tiếp tục co bóp để đóng lại toàn bộ các mạch máu, để làm giảm sự thất thoát máu trong cơ thể.

Sản dịch sau sinh ở những ngày đầu ra nhiều có màu đỏ máu, đỏ tươi (cả những cục máu màu đỏ tươi). Nhưng sau vài ngày khoảng từ 2 đến 4 ngày, mạch máu ở tử cung lành lại, máu chảy ra ít hơn và sản dịch cũng dần chuyển màu hồng. Sau khoảng 10 ngày, sản dịch chuyển thành màu vàng hay màu trắng. Vì thành phần cơ bản có trong sản dịch lúc này là bạch cầu và mô niêm mạc của tử cung.

Lượng sản dịch sẽ giảm dần trong vòng khoảng 2 – 4 tuần sau sinh. Tuy nhiên, ở một số các mẹ, hiện tượng chảy sản dịch này có thể kéo dài thêm vài tuần nữa. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp, tử cung không co bóp hoặc co bóp không tốt để phục hồi kích thước sau khi sinh. Hiện tượng này dẫn đến tình trạng các mẹ bị mất nhiều máu do băng huyết. Đồng thời, cũng có một số mẹ bị bế sản dịch, tức sản dịch không thoát ra được bên ngoài. Lúc này, cần được có sự can thiệp y tế để tránh nhiễm trùng. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Phụ nữ sau sinh bao lâu thì hết sản dịch

Dù mẹ sinh mổ hay sinh thường, ngay sau sinh đều xuất hiện sản dịch. Vậy không biết phụ nữ sau sinh bao lâu thì hết sản dịch. Thực tế, vấn đề này sẽ không có câu trả lời cụ thể về một con số chính xác cho câu hỏi trên. Vì điều này còn phụ thuộc vào yếu tố cơ địa từng người mẹ khác nhau và cách chăm sóc cơ thể sau sinh.

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì hết sản dịch

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì hết sản dịch

Nhưng thông thường hiện tượng ra sản dịch này kéo dài trong vòng khoảng 20 ngày đến 1 tháng. Nhưng thời gian này cũng có thể bị dao động dài thêm hoặc ngắn hơn. Sản dịch ra ngoài ở những ngày đầu thường nhiều và có màu đỏ máu, đỏ tươi. Đây là dấu hiệu cho thấy việc các mạch máu chưa lành. Khoảng sau 2 – 4 tuần, lượng sản dịch sẽ đẩy ra ít đi.

Có trường hợp các mẹ sau sinh ra sản dịch kéo dài đến 45 ngày (khoảng 6 tuần). Đồng thời, có một số mẹ đã thấy hết sản dịch nhưng vài ngày sau đó ra lại, thì khả năng cao đó là “kinh non”. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý sau khoảng 6 tuần mà mẹ chưa hết chảy sản dịch, cần nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để kiểm tra, chẩn đoán. Nhằm kịp thời phát hiện những bất thường nếu có và có phương pháp can thiệp ngay để tránh nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, đối với các mẹ chịu khó đi lại hay vận động nhẹ nhàng, sẽ tạo điều kiện rất tốt giúp rút ngắn thời gian ra sản dịch hơn. Đồng thời, hỗ trợ thúc đẩy hoạt động co bóp tử cung sớm trở lại như trước. Vì thế, mẹ cũng không cần phải kiêng cữ quá mức khi đang ở cữ. 

** Tóm lại: Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa của từng thai phụ sau sinh, nên thời gian hết sản dịch ở từng người sẽ khác nhau. Theo đó, có người hết sớm hơn, nhưng cũng có người kéo dài hơn. Nhưng nếu tình trạng ra sản dịch kéo dài bất thường trên 6 tuần cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay nhé!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết các mức độ báo hiệu sản dịch sau sinh

Phụ nữ sau sinh cần chú ý, nên nhận thấy bản thân ra sản dịch và có những dấu hiệu điển hình dưới đây, có thể dịch sản của bạn đang gặp vấn đề bất thường và cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có hướng khắc phục ngay. Cụ thể:

Lượng sản dịch ra theo thời gian

Lượng sản dịch ra theo thời gian

Cứ 2 giờ hoặc hơn xíu băng vệ sinh lại đầy, tức lượng sản dịch đào thải nhiều hoặc quá nhiều.

Cứ khoảng 3 giờ băng vệ sinh lại đầy, đồng nghĩa lượng sản dịch đào thải ra lượng vừa phải.

Khoảng 3 giờ trở lên băng vệ sinh mới đầy, có nghĩa lượng sản dịch của bạn đang ra hơi ít.

Trường hợp chỉ ra một vài giọt máu hay đốm máu tức lượng sản dịch của bạn ra rất ít.

Ngoài ra, chị em sau sinh gặp thêm những triệu chứng bất thường dưới đây cần  đến gặp bác sĩ sản phụ khoa. Vì đó, có thể là dấu hiệu cảnh báo biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm:

  Sản dịch chảy ra kèm mùi hôi tanh, khó chịu.

  Cơ thể bị ớn lạnh hoặc nóng sốt, đau bụng dữ dội, cơ thể yếu rã rời, chóng mặt…

Sản dịch sau nhiều ngày vẫn có màu đỏ tươi, lượng sản dịch cũng không thuyên giảm cho những ngày về sau.

  Ra máu quá nhiều, thậm chí gây băng huyết.

  Sản dịch ra rất ít, đôi khi không có, thì đó có thể là hiện tượng bế sản dịch (sản dịch vẫn còn bị ứ đọng trong tử cung).

** Xem thêm: Phụ nữ mới có thai nên ăn gì tốt nhất

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ cách chăm sóc và vệ sinh cơ thể sau sinh trong quá trình ra sản dịch

Ngoài thắc mắc phụ nữ sau sinh bao lâu thì hết sản dịch, vấn đề chăm sóc vệ sinh cơ thể như thế nào trong giai đoạn ra dịch sản cũng được mọi người quan tâm. Thế nên, dưới đây bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Việt Hải sẽ có những chia sẻ cụ thể. Chị em sau sinh có thể tham khảo và áp dụng:

Trong quá trình ra sản dịch nếu có dấu hiệu bất thường cần gặp bác sĩ ngay

Trong quá trình ra sản dịch nếu có dấu hiệu bất thường cần gặp bác sĩ ngay

Tăng cường thời gian nghỉ ngơi

Phụ nữ sau sinh cơ thể đang rất cần thời gian để nghỉ ngơi. Do đó, chị em cần dành nhiều thời gian để bản thân nghỉ ngơi, cơ thể hồi phục. Không nên làm việc nhiều, vận động nặng, để tránh gặp các vấn đề hậu sản như: Nhiễm trùng, sa tử cung, băng huyết… 

Nên vận động, đi lại nhẹ nhàng

Sau sinh ngoài chú ý đến việc nghỉ ngơi, các mẹ cũng cần nên đi lại, vận động nhẹ nhàng. Điều này sẽ tốt giúp co dạ con lại, để có thể đẩy nhanh sản dịch ra ngoài và rút ngắn quá trình hậu sản.

Giữ vệ sinh sạch sẽ tuyệt đối

Như đã giải đáp vấn đề sau sinh bao lâu thì hết sản dịch, chúng ta cũng biết thời gian ra sản dịch khá dài ít nhất cũng phải 20 ngày. Do đó, trong khoảng thời gian ngày, chị em cần và luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đúng cách. Theo đó, chị em cần cần thay mới băng vệ sinh sau 2 giờ / 1 lần trong ngày đầu. Các ngày sau đó có thể dần giãn ra từ 3 – 4 giờ / 1 lần. Đặc biệt, cần rửa sạch tay trước và sau khi thay băng vệ sinh mới.

Tránh dùng tampon 

Để giảm những rắc rối của hiện tượng ra sản dịch, tốt nhất mẹ hãy dùng các loại băng vệ sinh khổ lớn. Hạn chế hoặc tránh dùng tampon để không gây nguy cơ nhiễm trùng. Vì lúc này, tình trạng tử cung của các mẹ sau sinh đang ở giai đoạn hồi phục, nên rất dễ nhiễm trùng.

Mặc quần áo rộng rãi, thoáng

Không nên mặc những loại quần áo bó sát, vì loại đồ này sẽ khiến sản dịch khó được đào thải ra ngoài. Hơn thế, với những trường hợp mẹ ra sản dịch nhiều, cũng dễ dàng và tiện lợi hơn trong việc thay băng liên tục.

Nhắc lại lần nữa, hiện tượng ra sản dịch là điều hoàn toàn bình thường ở phụ nữ sau sinh. Thông thường sản dịch ra trong vòng 20 ngày đến 1 tháng thì sẽ hết. Tuy nhiên, nếu gặp tình trạng bất thường như rong huyết hoặc bế sản dịch, các mẹ cần đến trung tâm y tế hoặc các phòng khám chuyên khoa như Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải để kiểm tra, chẩn đoán, điều trị ngay nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé sau sinh.

Mong qua bài viết phụ nữ sau sinh bao lâu thì hết sản dịch. Chị em đã có được đáp án cụ thể cũng như thêm nhiều kiến thức thật sự hữu ích. Nếu còn thắc mắc hãy gửi tin nhắn qua Fanpage, gọi đến  Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm tại Phòng Khám Việt Hải tư vấn cụ thể hơn.