Mang thai là một quá trình dài với nhiều biến đổi, nên các mẹ cần trang bị nhiều kiến thức hữu ích để bản thân và thai nhi sinh ra được khỏe mạnh. Thế nên, hôm nay, chuyên gia Phòng Khám Việt Hải sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ về vấn đề nguyên nhân thai không phát triển là gì và đâu là cách giải quyết an toàn. Xem ngay. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Như thế nào là phôi thai không phát triển?

 Trước khi đi vào tìm hiểu về nguyên nhân thai không phát triển, chị em thai phụ cần nắm rõ như thế nào là tình trạng phôi thai không phát triển. Nhằm hiểu đúng vấn đề và có cách bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe thai phụ về sau.

 Phôi thai ngừng phát triển tức là mang thai không thành công, đó là thuật ngữ dùng để chỉ hình thức sảy thai giai đoạn đầu của thai kỳ. Biến cố thai không phát triển thường xảy ra sớm và bất ngờ, nên khiến mẹ bầu khó nhận biết. Thậm chí họ chỉ nghĩ đơn thuần đó chỉ là một kỳ kinh nguyệt bình thường hoặc kinh nguyệt đến muộn vì nó chẳng có dấu hiệu gì quá rõ ràng.

Thai ngừng phát triển điều khiến các mẹ bầu lo lắng

Thai ngừng phát triển điều khiến các mẹ bầu lo lắng

 Khi phôi thai đã ngừng phát triển khoảng 2 tuần, thì tử cung sẽ tự thực hiện nhiệm vụ co bóp và tống đẩy phôi thai ra ngoài, nhằm chấm dứt quá trình thai nghén. Vì quá trình thai ngừng phát triển diễn ra nhanh chóng, nhanh đến nỗi các mẹ vẫn chưa có thể cảm nhận được dấu hiệu bất thường hoặc cũng có thể chưa biết bản thân đã từng mang thai trước đó.

 Bởi có 1 giai đoạn được gọi là giai đoạn trước khi trễ kinh, nên khi phôi thai ngừng phát triển ở giai đoạn này, người ta thường gọi là sảy thai sinh học. Tiếp theo, có khoảng 30% trường hợp thai ngừng phát triển diễn ra trong giai đoạn từ thời điểm trễ kinh đến thai 12 tuần tuổi và cuối cùng có khoảng 10% thai ngừng phát triển xảy ra trễ, từ giai đoạn từ 12 tuần tuổi đến hết thai kỳ. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm kiếm nguyên nhân khiến thai không phát triển

 Có rất nhiều nguyên nhân thai không phát triển ngay khi còn trong bụng mẹ. Trong đó, có cả nguyên nhân do người mẹ, do thai nhi và có những nguyên nhân xuất phát từ phần phụ của phôi thai. Vậy hãy cùng điểm mặt một vài những nguyên nhân chính như sau:

Có nhiều nguyên nhân khiến thai không phát triển

Có nhiều nguyên nhân khiến thai không phát triển

Do tình trạng sức khỏe thai phụ

 Trong quá trình mang thai, nếu cơ thể người mẹ gặp phải những bất thường về tình trạng sức khỏe hay mắc phải một số bệnh lý như: Bệnh tiểu đường, bệnh động kinh, cao huyết áp, bệnh tim, bệnh tiền sản giật, bệnh Lupus, bệnh rối loạn đông máu…. đều trở thành nguyên nhân gây sảy thai, thai chết lưu, phôi thai ngừng phát triển cao hơn so với những trường hợp bình thường khác.

 Do đó, chuyên gia khuyến cáo trước khi chị em quyết định mang thai, cần thực hiện thăm khám sức khỏe tổng quát, nhằm đảm bảo có sức khỏe tốt nhất cho quá trình mang thai. Nhưng nếu nếu tình trạng sức khỏe người mẹ không tốt, gặp phải những dấu hiệu bệnh lý nêu trên, nên cần chữa trị dứt điểm rồi hãy nghĩ đến chuyện có thai.

Do vấn đề về nhau thai

 Nhau thai cũng trở thành nguyên nhân thai không phát triển. Bởi nhau thai có vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ sang thai nhi. Nên khi nhau thai có sự bất thường như nhau thai hoạt động không ổn định hay do dự hình thành không đúng cách, không đầy đủ hoặc thậm chí là do nhau thai tự bong ra khỏi thành tử cung… đều gây ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, khiến thai bị chết lưu, ngừng phát triển.

Do sự bất thường về nhiễm sắc thể

 Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến thai nhi ngừng phát triển đó là do sự bất thường về nhiễm sắc thể. Khi gặp phải nguyên nhân này sẽ dẫn đến sự sảy thai ở giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu) của thai kỳ.

Do yếu tố về dây rốn

 Dây rốn chính là sợi dây liên kết chặt chẽ giữa mẹ và thai nhi. Từ đó, thai nhi nhận chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ từ nhau thai, qua dây rốn để thai nhi có thể phát triển bình thường. Nên khi dây rốn bị bất thường sẽ trở thành nguyên nhân thai không phát triển, bởi chúng không còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và oxy, nên thai khó có thể phát triển.

Do những bệnh lý nhiễm trùng

 Những bệnh lý nhiễm trùng này thường xuất phát từ nguyên nhân các mẹ không thực hiện tiêm phòng trước khi mang thai gây ra. Bởi hiện nay, có rất nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm khác nhau có thể lây từ mẹ sang thai nhi qua đường nhau thai, những căn bệnh nhiễm trùng này sẽ khiến bào thai bị nhiễm trùng theo và phôi thai cũng sẽ ngừng phát triển. Hoặc nếu thai nhi không ngừng phát triển sẽ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như: rubella, sởi, giang mai, ban đỏ nhiễm trùng, herpes, toxoplasmosis…

 Bên cạnh đó, những yếu tố về sự bất thường ở tử cung người mẹ hay do nội tiết tố hoạt động không ổn định hoặc chị em nữ giới bị buồng trứng đa nang không chỉ khiến chị em khó có thai hơn so với người bình thường, thêm đó nếu đa có thai thì cũng dễ rơi vào tình cảnh thai ngừng phát triển, sảy thai…

 ➭➭ Thế nên, tốt nhất trước khi mang thai chị em cần thực hiện thăm khám sức khỏe tốt quát để có thể loại bỏ hoàn toàn những nguyên nhân thai không phát triển nêu trên. Và trong quá trình mang thai, chị em cũng cần phải thường xuyên thực hiện thăm khám, siêu âm đúng định kỳ, nhằm có thể sớm phát hiện những bất thường, để có cách khắc phục kịp thời, an toàn.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách xử lý phôi thai ngừng phát triển an toàn, hiệu quả

 Ngoài thắc mắc về vấn đề nguyên nhân thai không phát triển là gì, thì việc tìm cách xử lý tốt nhất khi thai ngừng phát triển để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai phụ cũng trở thành yếu tố được các mẹ quan tâm hàng đầu hiện nay. và theo thông tin từ chuyên gia đầu ngành cho biết, tùy vào từng thời điểm phôi thai ngừng phát triển, nên tương ứng với đó cũng sẽ có những cách xử lý khác nhau phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe mẹ bầu và nhất là không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến khả năng sinh sản. Cụ thể:

Khi nhận thấy phôi thai ngừng phát triển nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có cách xử lý an toàn

Khi nhận thấy phôi thai ngừng phát triển nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có cách xử lý an toàn

Thai ngừng phát triển trước khi trễ kinh

 Nếu tình trạng phôi thai ngừng phát triển trước khi trễ kinh (còn được gọi là sảy thai sớm). Ở trường hợp này thường các mẹ khó hoặc không phát hiện được vì xảy ra quá sớm, thậm chí đôi khi các mẹ còn chưa nhận biết bản thân mình đã mang thai. Với trường hợp này tử cung sẽ làm nhiệm vụ tự co bóp mạnh và đẩy phôi thai ra ngoài. Sau đó, mẹ bầu sẽ chỉ nhận thấy biểu hiện một vệt máu chảy ra ở âm đạo như kiểu một kỳ kinh nguyệt đến sớm, mà không phải áp dụng biện pháp can thiệp nào cả.

 Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bị dấu hiệu đau bụng dữ dội kéo dài, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay. Để được tiến hành thăm khám, siêu âm, chẩn đoán đúng tình trạng hiện tại. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định thuốc tăng co bóp tử cung phù hợp cho từng trường hợp thai phụ, để có thể đẩy hết máu ra ngoài, giúp tử cung sạch hơn và giúp hạn chế nhiễm trùng.

Thai ngừng phát triển trong giai đoạn trễ kinh – 12 tuần tuổi

 Như đã nói trên có rất nhiều nguyên nhân thai không phát triển, nên các mẹ bầu cần chú ý thực hiện thăm khám thường xuyên, nhằm tạo ra một sức khỏe tốt nhất cho mẹ bầu lẫn thai nhi. Nhưng nếu thai đã ngừng phát triển ở giai đoạn từ lúc trễ kinh cho đến lúc thai đã phát triển được 12 tuần tuổi. Lúc này, các mẹ cần đến ngay đơn vị y khoa để được thăm khám và cần phải nhờ đến sự can thiệp từ các biện pháp y khoa chuyên nghiệp như thuốc phá thai hoặc áp dụng phương pháp hút thai hiện đại, an toàn.

Thai ngừng phát triển ở kích thước lớn

 Đối với những trường hợp thai ngừng phát triển khi đã đạt kích thước lớn, thì các mẹ bầu bắt buộc phải đến đơn vị y khoa để thăm khám và áp dụng những phương pháp chuyên khoa để đẩy thai nhi ra ngoài, mới đảm bảo an toàn. Cụ thể bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định dùng thuốc phá thai cộng thêm sự hỗ trợ của thuốc giục sinh. Những loại thuốc này có tác dụng giúp tử cung co bóp mạnh và nhanh hơn, nhằm tạo lực giúp đẩy thai nhi xuống cũng như tạo thành quá trình chuyển dạ giống như một ca sinh bình thường.

 ➭➭ Dù ở trường hợp nào hay là do nguyên nhân thai không phát triển nào đi chăng nữa, tốt nhất nếu chị em phát hiện, thì cần được xử trí càng sớm càng tốt để không gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng sinh sản của các mẹ về sau. Nếu trường hợp thai chết lưu trong bụng mẹ càng lâu sẽ càng gia tăng biến chứng nguy hiểm như tăng nguy cơ băng huyết, gây rối loạn đông máu, thậm chí đe dọa đến cả tính mạng.

 Hy vọng qua bài viết nguyên nhân thai không phát triển là gì? đã giúp chị em thai phụ có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích, nhằm có thể bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe bản thân và thai nhi. Nếu còn thắc mắc cứ hãy nhấc máy lên và gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia Phòng Khám Việt Hải giải đáp cụ thể hơn.