Mặc dù que thử thai là biện pháp tương đối chính xác và đơn giản để xác định chị em phụ nữ đã mang thai hay chưa, nhưng trong nhiều trường hợp, kết quả thử thai vẫn bị sai lệch, cụ thể là thử que lên 2 vạch nhưng lại không có thai. Vậy tại sao thử que 2 vạch nhưng không có thai? Mời các bạn đọc theo dõi ngay bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách sử dụng que thử thai đúng

Que thử thai được biết đến là một vật dụng dùng để phát hiện có thai nhanh chóng và đơn giản hiện nay. Nguyên lý hoạt động là phát hiện nồng độ hormone hCG trong nước tiểu người thử. Thử que 2 vạch có chắc chắn có thai không? Kết quả thử thai bằng cách này có độ chính xác tương đối cao, tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra trường hợp cho kết quả sai lệch.

Cách sử dụng que thử thai

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân lên 2 vạch nhưng không có thai, chị em cần nắm rõ quy trình sử dụng que thử thai cho đúng:

  • Bước 1: Lấy nước tiểu vào trong cốc, nên dùng nước tiểu lần đầu tiên trong ngày (nước tiểu vào sáng sớm sau khi ngủ dậy).
  • Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai.
  • Bước 3: Cầm que thử thai theo hướng mũi tên chỉ xuống trên thân que.
  • Bước 4: Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho nước tiểu không ngập quá mũi tên.
  • Bước 5: Đợi 5 phút rồi đọc kết quả. Không nên đọc kết quả sau quá 15 phút.

Kết quả: Nếu dương tính thì thường khoảng 1 phút là 2 vạch đỏ sẽ hiện ra. Sau 3 – 5 phút mà vẫn chỉ thấy 1 vạch đỏ thì kết quả âm tính, chứng tỏ không mang thai. Tuy nhiên tại sao lại có trường hợp thử que 2 vạch nhưng không có thai?

Nguyên nhân thử que 2 vạch nhưng không có thai

Thử que hiện lên 2 vạch nhưng lại không có thai có thể do những nguyên nhân sau đây:

Thai trứng

Thai trứng hay chửa trứng, xảy ra do bất thường của gai nhau thai, từ đó tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau giống chùm nho. Trứng có thể phát triển thành một khối không có phôi thai hoặc phôi thai bất thường. Nên dù mức độ hCG tăng rất cao, que hiện 2 vạch nhưng không có tim thai. Thai trứng có thể gây băng huyết, làm thủng lớp cơ, gây chảy máu ổ bụng, biến chứng thành ung thư.

Do đó, nếu thấy ra máu âm đạo kéo dài, đau quặn bụng sau khi thử que hiện 2 vạch thì bạn cần đi khám bác sĩ ngay.

Sảy thai sớm hoặc mang thai ngoài tử cung

Sảy thai sớm thường xảy ra khoảng 13 tuần đầu tiên. Hormone hCG được sản xuất ngay khi trứng thụ tinh thành công, bám vào tử cung, do đó thử thai sẽ hiện 2 vạch. Sau đó, có một bất thường nào đó khiến phôi thai không thể phát triển bình thường và nó sẽ dần chết đi, dẫn đến sảy thai, khiến chị em thử que 2 vạch nhưng siêu âm không có thai.

Trễ kinh thử que 2 vạch nhưng không có thai có thể do thai ngoài tử cung. Đây là hiện tượng trứng được thụ tinh nhưng phát triển bên ngoài tử cung, thường là ở vòi trứng. Nếu không xử lý kịp thời có thể gây băng huyết, nhiễm trùng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Có nhiều nguyên nhân khiến thử que 2 vạch nhưng không có thai

Thời gian kiểm tra quá lâu

Nếu bạn ngâm que thử thai trong nước tiểu quá lâu thì nước tiểu có thể bốc hơi và làm que thử thai hiện lên 2 vạch nhưng thực chất chỉ có 1 vạch.

Que thử thai kém chất lượng

Đây là một trong những lý do phổ biến gây ra kết quả 2 vạch nhưng không có thai. Trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện nhiều loại que thử thai giả hay chất lượng kém. Nếu chị em mua nhầm các loại que thử thai này thì kết quả có thể không chính xác.

Ngoài ra, trước khi sử dụng cần kiểm tra hạn sử dụng của que thử thai và cần làm đúng theo hướng dẫn từng bước cũng như thời gian thử que.

Sử dụng thuốc

Nếu như chị em đang uống một loại thuốc để kích thích có thai hoặc thụ tinh ống nghiệm thìcó thể cơ thể sẽ có hormone hCG, dẫn đến kết quả dương tính giả. Một số loại thuốc cũng có khả năng kích hoạt cơ thể sản sinh hCG, chẳng hạn như thuốc chống lo âu, thuốc chống rối loạn tâm thần, thuốc chống co giật, thuốc trị bệnh Parkinson, thuốc lợi tiểu…

Cơ thể thừa hCG hoặc đang tiêm hCG

Sau khi sinh, sau sảy thai, sau phá thai, hormone hCG có thể tồn tại trong cơ thể chị em. Ngoài ra, những chị em đang điều trị vô sinh, hiếm muộn được tiêm hormone hCG để kích thích mang thai cũng có thể dẫn đến kết quả que thử thai 2 vạch nhưng lại không có thai.

Do bệnh tật nên thử que 2 vạch nhưng không có thai

Nguyên nhân que thử thai có 2 vạch nhưng lại không có thai có thể do mắc một số bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận, u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, bệnh về tuyến yên…

Trên đây là những thông tin lý giải tại sao thử que 2 vạch nhưng không có thai, hy vọng sẽ hữu ích đối với các chị em. Mọi vấn đề thắc mắc, xin vui lòng gọi đến Fanpage, Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ nhanh chóng.