Trước khi mang thai, các mẹ luôn có trăm vạn điều thắc mắc, nhằm có thể chuẩn bị những điều tốt nhất cho thiên thần nhỏ xuất hiện khỏe mạnh. Trong đó, có nỗi lo về vấn đề tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai có tác dụng gì? Hãy cùng chuyên gia tại Phòng Khám Việt Hải giải đáp về vấn đề này một cách cụ thể nhất. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lý do cần tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai

 Tiêm Vaccine trước khi mang thai là một bước chuẩn bị vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với chị em phụ nữ đang có ý định sinh con trong thời gian sắp tới. Bởi khi chị em mang thai, nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe cũng đều gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, nhất là trong thời điểm 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai giúp bảo vệ sức khỏe thai phụ và thai nhi

Tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai giúp bảo vệ sức khỏe thai phụ và thai nhi

 Khi mang thai, hệ thống miễn dịch trong cơ thể chị em trở nên suy giảm hơn so với bình thường. Điều này, đã tạo điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn, virus có hại xâm nhập và gây bệnh. Đặc biệt, là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: sởi, quai bị, rubella, cúm,… Trường hợp, nếu khi mang thai thai phụ mắc phải một trong những bệnh nêu trên, có thể dẫn đến tình trạng sinh non, thai chết lưu hoặc bé sinh ra đã mắc phải các loại dị tật bẩm sinh về tim, hở hàm ếch,…

 Do đó, Tổ chức Y tế thế giới WHO luôn khuyến cáo các mẹ bầu nên thực hiện tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai, nhằm phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe bản thân thai phụ và em bé, nếu không may cơ thể bị tấn công bởi các bệnh nguy hiểm nêu trên. Bên cạnh đó, việc thực hiện tiêm phòng trước mang thai ngoài tác dụng bảo vệ sức khỏe người mẹ, nó còn cung cấp một lượng kháng thể (miễn dịch) ngắn hạn cho trẻ sơ sinh để bảo vệ bé khỏi mọi tác hại trong những tháng ngày đầu đời, khi bé chưa đủ tuổi thực hiện tiêm chủng ngừa Vaccine. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lý giải: Tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai có tác dụng gì?

 Tiêm phòng Vaccine giúp phụ nữ trong quá trình mang thai không mắc bệnh nguy hiểm cũng như giúp bảo vệ toàn diện hơn cho thai nhi. Cụ thể việc chị em thực hiện tiêm phòng mũi 3 trong 1 gồm: sởi – quai bị – rubella trước khi mang thai sẽ mang đến tác dụng là:

Tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai có tác dụng gì?

Tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai có tác dụng gì?

Tác dụng Vaccine với bệnh Rubella

 Bệnh Rubella tăng nguy cơ gây dị tật bẩm sinh nặng nề cho thai nhi như bệnh tim, câm điếc, đục thủy tinh, trí não phát triển chậm…. Mặt khác, virus gây bệnh cũng gây ra một số tai biến cho thai phụ như thai chết lưu, sinh non, sảy thai. Do đó, việc thực hiện tiêm phòng Vaccine Rubella trước khi mang thai là một những giải pháp tốt nhất giúp phòng tránh những tác hại nêu trên không xảy ra.

 Bởi sau khi tiêm Vaccine Rubella giúp sản sinh ra kháng thể tốt chống chọi lại virus Rubella, giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh và nhất là giảm gánh nặng nỗi lo bệnh tật cho thai phụ. Đồng thời, thai nhi cũng được hưởng miễn dịch thụ động từ mẹ, giúp bảo vệ con trong suốt những năm tháng đầu đời khi con non nớt.

Tác dụng Vaccine với bệnh Sởi

 Nếu mẹ mắc phải bệnh sởi trong thời kỳ mang thai, khả năng cao trẻ sinh ra sẽ bị dị dạng, thậm chí có thể gây sảy thai, sinh non, thai chết lưu. Thế nên, việc tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai giúp phòng tránh những tác hại, biến chứng nguy hiểm trên xảy ra với sức khỏe thai phụ và cả thai nhi.

Tác dụng Vaccine với bệnh quai bị

 Virus gây bệnh quai bị gây ra những tác động xấu đến buồng trứng như gây viêm buồng trứng, phá hủy các tế bào trứng… từ đó, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản ở chị em như gây khó mang thai, thậm chí là vô sinh. Ngoài ra, nếu mắc bệnh quai bị khi mang thai còn gây sảy thai, suy dinh dưỡng bào thai, sinh non, thai chết lưu, trẻ sinh ra mắc dị tật…. Và nếu muốn tránh những biến chứng trên không xảy ra, thì tốt nhất chị em nên thực hiện tiêm phòng Vaccine 3 trong 1 trước khi mang thai để mang đến sự bảo vệ tốt nhất cho cả thai phụ và thai nhi. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thời gian và những lưu ý cần biết khi tiêm mũi 3 trong 1 trước khi mang thai

 Thời gian tốt nhất để thực hiện tiêm phòng mũi 3 trong 1 Sởi – Quai bị – Rubella này là trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng và muộn nhất là khoảng từ 1 – 3 tháng trước khi mang thai. Nhưng để đảm bảo tốt nhất, chị em trước khi thực hiện tiêm phòng hãy đến ngay đơn vị y khoa tốt nhất, để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán đúng nhất về tình trạng sức khỏe hiện tại và chỉ định thời gian thực hiện tiêm phòng phù hợp, đúng chuẩn, đảm bảo an toàn, nhằm phát huy tối đa hết những tác dụng của Vaccine.

 Bên cạnh đó, khi tiêm phòng chị em cần lưu ý thêm một số những yếu tố như sau:

  Trước khi tiêm phòng, nên tìm hiểu kỹ thông tin về loại Vaccine mình chuẩn bị tiêm như: về thời gian, số lượng mũi tiêm.

  Sau khi đã tiêm phòng, có thể sẽ gây ra một số phản ứng phụ như sốt nhẹ, sưng đau tại vị trí tiêm chị em cần thực hiện chườm khăn ấm, bổ sung thêm nhiều rau xanh và trái cây tươi, cũng như dành thời gian nghỉ ngơi tốt nhất.

  Nếu không may sau khi tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai về chị em bị vỡ kế hoạch thì cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có cách khác phục tốt nhất.

  Bên cạnh đó, trước và trong thời gian mang thai, chị em cần tiếp tục tiêm phòng thêm một số loại Vaccine khác như: bạch hầu, uốn ván, ho gà, cúm, thủy đậu, HPV, viêm gan B…. để phòng tránh biến chứng nguy hại cho thai phụ và thai nhi.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cần làm gì khi đã lỡ tiêm phòng Vaccine thì biết mang thai?

  Chuyên gia đầu ngành cho biết, đa phần các loại Vaccine cần thiết đều được thực hiện tiêm phòng trước khi mang thai, bao gồm: Vaccine ngừa Cúm, Thủy đậu, Viêm gan B, Sởi – Quai bị – Rubella đều được khuyến cáo tiêm phòng trước thời điểm mang thai tối thiểu là 1 tháng và tốt nhất là 3 tháng.

Khi đã lỡ tiêm phòng Vaccine thì biết mang thai nên gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Khi đã lỡ tiêm phòng Vaccine thì biết mang thai nên gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

  Tuy nhiên, với Vaccine ngừa Cúm và Viêm gan B, nếu thai phụ chưa kịp tiêm phòng trước khi chưa mang thai, thì vẫn có thể tiêm bù trong thai kỳ để hoàn thành việc tiêm phòng, phòng tránh bệnh tật, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe thai phụ và thai nhi.

  Riêng Vaccine 3 trong 1 gồm Sởi – Quai bị – Rubella, chị em cần thực hiện tiêm trước khi mang thai với thời gian quy định từ bác sĩ chuyên khoa. Nhưng khi không may sau khi tiêm phòng về phát hiện bản thân đã mang thai (trước thời gian quy định tối thiểu 1 tháng sau tiêm phòng), mẹ bầu nên thông báo tình trạng với bác sĩ chuyên khoa. Để được bác sĩ tư vấn cách chăm sóc thai kỳ tốt nhất và cần theo dõi thai kỳ thường xuyên nhằm đảm bảo mọi điều đều tốt đẹp.

 Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ xoay quanh thắc mắc tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai có tác dụng gì. Nếu chị em còn điều gì chưa rõ, cần được hỗ trợ tư vấn thêm, vui lòng gọi ngay đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp chuột vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia giàu kinh nghiệm tại Phòng Khám Việt Hải trực tiếp giải đáp nhanh chóng, cụ thể và hoàn toàn miễn phí.