Tiểu đường thai kỳ một tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Khi bệnh ngoài mức kiểm soát sẽ gây biến chứng không tốt cho mẹ và con. Thế nên, việc xét nghiệm kiểm soát tiểu đường trong thai kỳ là điều cần thiết. Nhưng nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu là hợp lý. Bài viết dưới đây bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Việt Hải sẽ giải đáp rõ vấn đề trên. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Kiến thức tổng quan về bệnh tiểu đường thai kỳ

Vì đây là bệnh lý có biến chứng nguy hiểm đến thai phụ và thai nhi trong bụng. Nên trước khi có đáp án cho thắc mắc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu là hợp lý. Thai phụ hãy cùng bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Việt Hải điểm qua thông tin tổng quan về chứng bệnh tiểu đường thai kỳ. Để có thêm kiến thức nhằm nhận biết, phát hiện, phòng tránh và có cách bảo vệ tốt nhất.

Khái niệm bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ còn gọi là chứng bệnh đái tháo đường thai kỳ – Đây là tình trạng đường máu trong thời kỳ mang thai tăng cao. Phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu được phát hiện lượng glucose tăng hoặc được phát hiện lần đầu tiên trong lúc mang thai sẽ được chẩn đoán bị đái tháo đường thai kỳ. 

Tình trạng bệnh lý này thường không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng tiềm ẩn. Do đó, khó phát hiện và chỉ có xét nghiệm mới có thể phát hiện bệnh. Nhưng tình trạng tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất sau khoảng 6 tuần kể từ khi sinh.

Kiến thức về bệnh tiểu đường thai kỳ là điều mà các mẹ bầu cần nên biết

Kiến thức về bệnh tiểu đường thai kỳ là điều mà các mẹ bầu cần nên biết

Xác định nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thai kỳ

Để có thể biết rõ xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở tuần bao nhiêu tốt nhất. Thai phụ cần nắm rõ nguyên nhân mắc bệnh, để có thể phòng tránh bệnh khi trong giai đoạn mang thai

Nguyên nhân gây tiểu đường ở thai kỳ là do sự thay đổi của loại hormone nhau thai. Loại hormone này sản sinh nhằm giúp thai nhi phát triển tốt. Nhưng mặt trái của hormone nhau thai là có thể ngăn chặn insulin thực hiện chức năng vốn có của nó. 

Từ đó, khiến cơ thể chị em thi phụ ở giai đoạn mang thai không tạo ra đủ insulin, lượng đường trong máu thì vẫn ở yên một chỗ. Nên đã khiến lượng đường này không thể chuyển hóa thành năng lượng tế bào, trở nên dư thừa và kháng insulin.

Triệu chứng nhận biết của tiểu đường thai kỳ

Trước khi biết xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu phù hợp. Mẹ bầu cần nhận biết về những triệu chứng bệnh. Để có thể phát hiện bệnh và thực hiện xét nghiệm tiểu đường càng sớm càng tốt.

Như đã nói trên, đây là bệnh lý khá đặc biệt, khi thai phụ mắc bệnh hầu như không có triệu chứng bất thường xuất hiện. Hầu hết các trường hợp bệnh được phát hiện khi có kiểm tra sàng lọc. Tuy nhiên, với một số trường hợp mẹ bầu có lượng đường trong máu tăng quá cao sẽ có thể hiện một vài triệu chứng như sau:

Xuất hiện cơn khát tăng dần.

Bị mắc tiểu và đi tiểu thường xuyên hơn bình thường

Miệng khô, cơ thể mệt mỏi hơn bình thường.

Đối tượng mẹ bầu dễ mắc bệnh tiểu đường 

Ngoài thắc mắc đến vấn đề bao nhiêu tuần xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, thai phụ còn quan tâm đến yếu tố đối tượng mẹ bầu nào dễ mắc bệnh. Theo đó, những đối tượng thai phụ dưới đây sẽ tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn so với những trường hợp bình thường khác:

Tiền sử gia đình đã từng có người bị tiểu đường.

Chỉ số cơ thể thai phụ (BMI)> 30 hoặc người bị thừa cân, béo phì.

Trước đây bạn đã từng có sanh em bé nặng 4,5kg (10lb) trở lên.

Đã bị tiền sử tiểu đường thai kỳ trong những lần mang thai trước đó.

>>> Tóm lại, việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là điều rất cần thiết. Đó còn là phương pháp duy nhất để có thể phát hiện bệnh. Bởi việc phát hiện và có hướng điều điều trị bệnh sớm có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự an toàn của mẹ bầu và cá đứa bé trong suốt thai kỳ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tác hại nguy hiểm do bệnh tiểu đường thai kỳ gây ra

Việc bạn thắc mắc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu hợp lý là điều hoàn toàn đúng đắn. Bởi bệnh lý này không có những triệu chứng nhận biết điển hình. Hầu như các triệu chứng bệnh đều là dấu hiệu phổ biến của mẹ bầu. Vì lẽ đó, mẹ bầu khó phát hiện bản thân mắc bệnh và không thể có phương pháp điều trị bệnh phù hợp kịp thời. Thế nên, bệnh có gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến cả thai phụ và thai nhi như sau:

Bệnh tiêu đường thai kỳ gây nhiều ảnh hưởng đến cho cả mẹ bầu và thai nhi

Bệnh tiêu đường thai kỳ gây nhiều ảnh hưởng đến cho cả mẹ bầu và thai nhi

Tác hại bệnh tiểu đường đối với mẹ bầu

Khi bị bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng mẹ bầu không phát hiện hoặc lơ là không khám điều trị bệnh ngay. Bệnh sẽ khiến sức khỏe các mẹ bị giảm sút. Đồng thời, tăng nguy cơ bị tiền sản giật, sảy thai, sinh non, tăng huyết áp, chuyển dạ kéo dài, khó sinh, thậm chí tăng nguy cơ sang chấn, băng huyết sau sinh… vô cùng nguy hiểm.

Tác hại bệnh tiểu đường đối với thai nhi

Bệnh tiểu đường thai kỳ không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến mẹ bầu, mà còn gây biến chứng đối với thai nhi như: Tăng cao về tỉ lệ dị tật bẩm sinh, trẻ có nguy cơ bị nhiễm tiểu đường type 2 khi trưởng thành, gây rối loạn tăng trưởng, tăng tỉ lệ tử vong chu sinh cao hơn gấp 2-5 lần so với người bình thường. Biến chứng nặng nề hơn là khiến bé bị chết lưu do ngạt thở…

** Xem thêm: Tìm hiểu DHA cho bà bầu và thời điểm bổ sung hợp lý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đáp án: Nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu là hợp lý

Để tránh những hậu quả nguy hiểm do bệnh tiểu đường thai kỳ gây ra. Việc thực hiện xét nghiệm bệnh là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Vậy khoảng bao nhiêu tuần thì xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là hợp lý. Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Việt Hải trả lời cụ thể như sau:

 Nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu là hợp lý

 Nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu là hợp lý

Đối với phụ nữ mang thai nhưng không hoặc chưa được chẩn đoán bị tiểu đường thai kỳ trước đó. Thì giai đoạn thích hợp để thực hiện xét nghiệm bệnh là khoảng từ tuần thứ 24 đến tuần 28 của thai kỳ.

Phụ nữ có thai kỳ sau khi sinh từ khoảng 4 – 12 tuần, cần xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường thật sự bền vững. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống và các tiêu chuẩn để chẩn đoán không mang thai phù hợp trên lâm sàng.

Cần thực hiện xét nghiệm chứng bệnh đái tháo đường ít nhất khoảng 3 năm/lần với đối tượng chị em đã từng có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ trước đó. Nhằm sớm phát hiện và có biện pháp điều trị bệnh kịp thời.

** Qua đó chị em đã có được đáp án cụ thể nhất cho câu hỏi tuần bao nhiêu xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Từ đó, có biện pháp phòng tránh, phát hiện bệnh sớm và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả, tránh biến chứng nguy hại.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vậy nên thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở đâu uy tín, chính xác tại Hải Phòng

Ngoài thắc mắc về vấn đề xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu là hợp lý. Mẹ bầu còn quan tâm đến yếu tố tìm chọn đơn vị thực hiện xét nghiệm uy tín, tốt nhất. Bởi hiện trên thị trường có quá nhiều đơn vị phòng khám có cung cấp dịch vụ xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hình thành. Chính điều này, khiến chị em khi có nhu cầu lại phân vân trong sự lựa chọn.

Hãy đến Phòng Khám Việt Hải để thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ an toàn

Hãy đến Phòng Khám Việt Hải để thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ an toàn

Thế thì hãy đến ngay với Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải, đây được đánh giá là đơn vị phòng khám chuyên khoa uy tín, cung cấp dịch vụ xét nghiệm tiểu đường thai kỳ chất lượng cao. Vì phòng khám là nơi quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm chuyên môn dày dặn kết hợp với thiết bị y tế hiện đại, nhập khẩu máy móc mới. Nên đảm bảo mang đến kết quả xét nghiệm bệnh chính xác và an toàn nhất.

Bên cạnh đó, đến với Phòng Khám đa khoa Việt Hải thai phụ còn được bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ tư vấn thêm kiến thức về dinh dưỡng, thực đơn ăn uống hợp lý. Nhằm đảm bảo sức khỏe thai kỳ tốt, để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh toàn diện.

Tin rằng qua những thông tin chia sẻ trong bài viết bên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu là hợp lý, đã giúp mẹ bầu có được đáp án cụ thể cũng như có thêm nhiều kiến thức về bệnh thật hữu ích. Nếu còn thắc mắc hãy gửi tin nhắn qua Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể nhất.