Thai ngoài tử cung là tình trạng thai nghén bất thường, gây nguy hiểm cho sản phụ, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Nên vấn đề khoảng mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung? được nhiều chị em thai phụ quan tâm và đang tìm kiếm đáp án, nhằm sớm nhận biết và có biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt để tránh gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe sau này. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiểu như thế nào về hiện tượng mang thai ngoài tử cung

 Để có thể biết được đáp án cụ thể cho thắc mắc mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung? trước tiên, chị em thai phụ cần phải nắm rõ được khái niệm, nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung là như thế nào. Từ đó, nhằm giúp bản thân có thể chủ động phòng tránh, nhận biết sớm và khắc phục hiệu quả.

 Tình trạng mang thai ngoài tử cung còn được gọi với thuật ngữ y khoa là chửa ngoài dạ con. Đây là hiện tượng phôi thai khi được thụ thai không nằm trong vị trí buồng tử cung, mà nó lại được phát triển ở một vị trí khác, thường ở vòi trứng, buồng trứng, cổ tử cung. Phổ biến nhất là thai thường nằm ở vòi trứng (chiếm tỷ lệ đến khoảng 95%).

Hình ảnh mang thai ngoài tử cung ở chị em thai phụ

Hình ảnh mang thai ngoài tử cung ở chị em thai phụ

 Hiện tại, nền y khoa vẫn chưa xác định chính xác được nguyên nhân gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, những đối tượng chị em nữ giới mang thai ở độ tuổi 35 trở lên, bị viêm nhiễm vòi trứng, mắc phải các bệnh lý phụ khoa, chị em hút thuốc là, phá thai, uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều lần…. đều có thể trở thành yếu tố cấu thành hiện tượng mang thai ngoài tử cung ở chị em.

 Tình trạng thai ngoài tử cung không thể nào di chuyển vào bên trong tử cung và cũng không thể giữ lại được như những thai phụ mang thai bình thường khác. Thế nên, khi phát hiện bản thân mang thai ngoài tử cung cần sớm có biện pháp xử lý, loại bỏ sớm, nhằm tránh vỡ túi thai đột ngột, gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, điều này đe dọa trực tiếp tới tính mạng thai phụ và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chuyên gia giải đáp: Mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung?

 Với thắc mắc từ nhiều thai phụ về vấn đề “mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung”, theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, thông thường sau từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 10 của thai kỳ sau 2 tuần trễ kinh, chị em đã có thể phát hiện các triệu chứng của tình trạng thai ngoài tử cung.

Mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung?

Mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung?

  Một số dấu hiệu, triệu chứng nhận biết thường gặp của hiện tượng thai ngoài tử cung bao gồm: Chảy máu âm đạo bất thường, đau hông, chậm kinh, bị chuột rút nhẹ ở một bên xương chậu, đau khó chịu ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu… những dấu hiệu này có phần như kỳ kinh nguyệt, nên chị em cần chú ý để có thể sớm nhận biết.

  Nếu hiện tượng thai ngoài tử cung đã bị vỡ, thì các triệu chứng cũng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, cụ thể: Cơ thể mệt mỏi, ngất xỉu, huyết áp thấp, có sự căng tức ở vùng trực tràng, đau ở vùng vai, vùng bụng dưới bị đau đột ngột hoặc đau dữ dội. Nếu có thực hiện thăm khám chuyên khoa sẽ nhận thấy dấu hiệu máu chảy ồ ạt vào ổ bụng vô cùng nguy hiểm….

  Bác sĩ chuyên khoa đầu ngành khuyến cáo chị em thai phụ, để biết chính xác mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung, chị em cần phải đến những đơn vị y khoa uy tín hoặc bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ thực hiện thăm khám trực tiếp, sau đó đưa ra kết quả đúng nhất.

  Bởi sau chị em thử thai bằng que thử cho 2 vạch. Sau đó, đến đơn vị y tế chuyên khoa bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm hoặc xét nghiệm máu beta hCG để có thể xác định chính xác bạn đã thực sự có thai hay chưa. Tốt nhất, khi chị em bị dấu hiệu trễ khi hoặc nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường kể trên, hãy chủ động đến bệnh viện hoặc đến tại những đơn vị y khoa uy tín, chất lượng để được bác sĩ theo dõi, thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời, nhằm tránh biến chứng nguy hại. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Biến chứng nguy hiểm của hiện tượng mang thai ngoài tử cung

 Khi chị em nữ giới bị tình trạng chửa ngoài dạ con, nhưng lại không nhận biết và không có biện pháp xử lý kịp thời, thì thai phụ sẽ phải đối mặt với một số những biến chứng nguy hiểm sau đây:

  Tình trạng mang thai ngoài tử cung gây nhiều biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng và khả năng sinh sản cả chị em về sau.

  Để biết chính xác vấn đề mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung, thai phụ nên đến đơn vị y tế chuyên khoa để thực hiện khám chữa trị ngay. Nhưng nếu không có cách xử lý kịp thời, khiến thai ngoài tử cung bị vỡ, gây chảy máu ồ ạt tràn vào ổ bụng đe dọa đến tính mạng thai phụ, vì bị mất máu quá nhiều

  Thai ngoài tử cung bị vỡ còn gây tổn thương nghiêm trọng tại vị trí thai làm tổ, trường hợp xấu nhất phải thực hiện cắt bỏ vòi tử cung, khiến chị em mất đi khả năng làm mẹ.

  Thai ngoài tử cung vỡ, nhưng không phát hiện gây rối loạn đông máu, thậm chí gây nhiễm trùng trong ổ bụng và viêm nhiễm lan rộng đến nhiều cơ quan sinh sản khác. Từ đó, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng và khả năng sinh sản của chị em.

 ➧➧ Vì lẽ đó, chị em thai phụ ngay khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu bất thường hoặc nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, cần nhanh chóng chủ động tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín nhất, để được thăm khám, siêu âm, chẩn đoán chính xác tình trạng mang thai hiện tại và có cách xử lý sớm nếu mang thai ngoài tử cung, bảo vệ sức khỏe và tránh mang thai ngoài tử cung.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phương pháp điều trị thai ngoài tử cung hiệu quả, an toàn

 Ngoài thắc mắc về vấn đề mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung, thì yếu tố về phương pháp điều trị mang thai ngoài tử cung cũng được chị em quan tâm hàng đầu. Bởi chọn đúng phương pháp điều trị sẽ không chỉ mang lại hiệu quả và độ an toàn cho thai phụ. Tuy nhiên, để có thể áp dụng đúng phác đồ điều trị thai ngoài tử cung phù hợp, chị em thai phụ cần phải tiến hành thăm khám, siêu âm trước. Sau đó, căn cứ vào tình trạng bệnh việc lựa chọn phương pháp điều trị thai ngoài tử cung sẽ phụ thuộc vào tình trạng thai bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể:

Phẫu thuật mổ hở được áp dụng với những trường hợp thai ngoài tử cung đã bị vỡ

Phẫu thuật mổ hở được áp dụng với những trường hợp thai ngoài tử cung đã bị vỡ

Phác đồ nội khoa (dùng thuốc)

 Với trường hợp khối thai ngoài tử cung còn nhỏ, có đường kính 3cm và chưa bị vỡ. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị nội khoa dùng thuốc tiêm vào bắp hoặc cũng có thể tiêm trực tiếp vào khối thai ngoài tử cung một chất gây độc tế bào (chất này được gọi là Methotrexate) với tác dụng làm ngừng lại thai kỳ.

Phẫu thuật nội soi

 Phương pháp phẫu thuật này cũng được áp dụng với những trường hợp chị em mang thai ngoài tử cung với kích thước khối thai đã phát triển to hơn nhưng chưa bị vỡ. Phương phẫu thuật nội soi được nhiều chị em lựa chọn vì nó mang đến những điểm cộng như: ít đau đớn, cho khả năng hồi phục nhanh, đạt tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo xấu….

Phẫu thuật mổ hở

 Phương pháp mổ hở được chỉ định áp dụng với những trường hợp thai ngoài tử cung đã bị vỡ, máu đã chảy vào trong ổ bụng, nên bắt buộc bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật mổ mở để điều trị kịp thời tình trạng thai ngoài tử cung bị vỡ một cách an toàn, hiệu quả.

 Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trên đã giúp chị em thai phụ có được đáp án cụ thể cho vấn đề mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung? nếu còn điều gì chưa rõ cần được giải đáp thêm hãy gọi ngay đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải giải đáp cụ thể nhất.