Sản dịch sau khi sinh là hiện tượng sinh lý bình thường, tuy nhiên nó cũng gây ra khó chịu cho chị em phụ nữ, đặc biệt là khi sản dịch kéo dài. Đẻ mổ sau bao lâu hết sản dịch là thắc mắc của nhiều chị em khi lựa chọn phương pháp sinh mổ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sản dịch là gì?

Sau khi sinh, nhau được thoát ra ngoài, tử cung của người mẹ sẽ bắt đầu co lại tạo thành một khối cầu, tử cung co hồi tốt giúp khả năng cầm máu sinh lý, hạn chế được tình trạng mất máu sau sinh. Những ngày tiếp theo khả năng co hồi tử cung bắt đầu giảm đi. Tử cung của người mẹ ban đầu có thể sờ thấy ngay dưới rốn, mỗi ngày sự co hồi nhỏ dần khoảng 1 – 1,5cm, đến ngày thứ 13 sau sinh tử cung co hồi nằm trong tiểu khung của người mẹ, lúc này sẽ không còn sờ thấy nữa.

Sau mỗi ngày tử cung của người mẹ co hồi là quá trình thoát chất dịch từ trong lòng tử cung ra ngoài theo đường âm đạo. Chất dịch từ lòng tử cung của người mẹ sau khi sinh được gọi là sản dịch.

Sản dịch được cấu tạo từ những mảnh vụn của lớp nội mạc tử cung, phần sót lại nước ối, những cục máu đông từ vết thương nơi nhau bám và những chất dịch tiết ra từ vết thương ở cổ tử cung, âm đạo do quá trình sinh đẻ gây ra.

Ra sản dịch sau khi sinh còn gọi là hậu sản. Quá trình hậu sản ở mỗi chị em sẽ biểu hiện khác nhau, có người ra nhiều sản dịch, có người ra ít sản dịch, người ra sản dịch dài ngày, người chỉ vài ngày là hết, tùy theo cơ địa khác nhau. Do đó, bao lâu hết sản dịch là băn khoăn của nhiều chị em.

Đẻ mổ sau bao lâu hết sản dịch?

Bác sĩ trả lời: Đẻ mổ bao lâu hết sản dịch?

Sản dịch là cơ chế sinh lý bình thường mà chị em sẽ gặp phải sau sinh. Vậy đẻ mổ bao lâu hết sản dịch? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, phụ nữ để mổ thường có sản dịch ít hơn phụ nữ đẻ thường. Quá trình này thường kéo dài khoảng 2 – 6 tuần. Trong 3 ngày đầu, sản dịch gồm máu cục nhỏ và máu loãng nên có màu đỏ sẫm. Sau đó sản dịch loãng hơn, màu máu cũng nhạt dần. Từ 7- 10 ngày sau sinh, trong máu có mang một lượng tế bào, niêm mạc nên có màu trắng và màu vàng nhạt còn gọi là máu sinh trắng. Bình thường sản dịch sau sinh sẽ không có mủ nhưng khi đi qua âm đạo sản dịch có thể bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh như liên cầu, trực khuẩn, tụ cầu,… Sản dịch sau sinh của chị em thường có mùi tanh nồng, pH kiềm. Nếu bị nhiễm khuẩn thì sản dịch sẽ có mùi hôi.

Thông thường trong vòng 20 ngày sau đẻ mổ thì sản dịch sẽ ra hết. Tuy nhiên một số trường hợp sản phụ ra sản dịch kéo dài đến 45 ngày. Sau thời gian này, trong vòng 1 tuần, chị em nữ giới có thể thấy ra một ít máu đỏ tươi được gọi là kinh non. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường do niêm mạc tử cung của chị em được phục hồi sớm.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sau khi hết sản dịch bao lâu thì có kinh?

Đây cũng là thắc mắc của nhiều chị em bên cạnh vấn đề bao lâu hết sản dịch.

Rất khó xác định chính xác thời điểm có kinh lại sau sinh ở mỗi người. Thông thường chị em có kinh trở lại sau 6 tuần kể từ khi sinh con.

Tuy nhiên, có kinh sau bao lâu hết sản dịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể chất của mẹ, có nuôi con bằng sữa mẹ không hay thời gian nghỉ ngơi của mẹ… 

Hết sản dịch bao lâu thì có kinh?

Nếu mẹ không nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt sẽ trở lại sau 6 – 8 tuần kể từ khi sinh. 

Nếu mẹ con bú sữa mẹ hoàn toàn, kinh nguyệt sẽ trở lại muộn hơn, có thể là 6 tháng sau khi hết sản dịch.

Những yếu tố như cơ địa, chế độ dinh dưỡng, tâm lý của mẹ hay sự thay đổi nội tiết tố cũng ảnh hưởng tới việc sau bao lâu hết sản dịch thì có kinh nguyệt.

Trả lời thắc mắc: Sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch?

Sau khi hút thai, chị em nữ giới sẽ ra máu âm đạo trong khoảng từ 5 – 7 ngày, cũng có trường hợp kéo dài đến 10 ngày tùy thuộc vào cơ địa từng người. Tuy nhiên, nếu tình trạng ra máu kéo dài trên 2 tuần mà không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí kèm theo đau bụng dữ dội, sốt, choáng hoặc ngất,… Lúc này, chị em cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để thăm khám và xử lý kịp thời.

Bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sót thai, sót nhau thai, thủng tử cung, dính tử cung, nhiễm trùng,… rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng của chị em.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề đẻ mổ sau bao lâu hết sản dịch? Nếu còn gì thắc mắc chưa rõ, hãy liên hệ đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<<.