Phá thai bằng thuốc được đánh giá là an toàn và hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên nếu phá thai bằng thuốc không đúng cách, tự ý phá thai sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, trong đó có sót nhau thai. Tìm hiểu những dấu hiệu sót nhau thai sau khi phá thai bằng thuốc, dấu hiệu sót thai sau phá thai bằng thuốc, dấu hiệu phá thai còn sót sẽ giúp chị em sớm nhận biết tình trạng nguy hiểm này, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết những dấu hiệu sót nhau thai sau khi phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc chính là phương pháp đình chỉ thai bằng cách dùng thuốc để kết thúc sự phát triển của thai nhi, cùng với đó là kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài. Đây chính là cơ chế sảy thai tự nhiên do đó ít làm ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe của thai phụ.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ được áp dụng với trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi và đã di chuyển vào trong tử cung, sức khỏe thai phụ đảm bảo, không dị ứng với thành phần của thuốc.

Thông thường, sau khi uống thuốc phá thai, thai phụ sẽ bị ra máu âm đạo trong khoảng từ 7 – 10 ngày. Những ngày đầu sẽ xuất hiện những cục máu đông, đây chính là dấu hiệu cho thấy đã phá thai thành công. Những ngày sau, máu sẽ ít dần đi rồi ngừng hẳn. Nếu trong giai đoạn này, các chị em xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì rất có thể đó là dấu hiệu sót nhau thai sau khi phá thai bằng thuốc:

Đau bụng dữ dội – Dấu hiệu phá thai còn sót

Sau khi uống thuốc viên thuốc phá thai thứ 2, tử cung sẽ được kích thích co bóp khiến chị em bị đau bụng âm ỉ như đau bụng kinh. Nhưng biểu hiện này sẽ nhanh chóng hết trong 1-2 ngày.

Vì vậy nếu sau khi phá thai bằng thuốc bị đau bụng dữ dội thì có thể chị em đã bị nhiễm trùng do sót thai.

Chảy máu âm đạo kéo dài – Dấu hiệu phá thai bằng thuốc còn sót

Khi phá thai bằng thuốc, chị em bị chảy máu âm đạo trong khoảng 7 – 10 ngày tùy từng người. Những ngày đầu có cả máu cục, sau đó sẽ giảm dần và hết hẳn. Vì vậy nếu sau khi uống thuốc phá thai chị em thấy chảy máu âm đạo kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì đây có thể là dấu hiệu còn sót thai.

Dấu hiệu sót nhau thai sau khi phá thai bằng thuốc

Dấu hiệu sót nhau thai sau khi phá thai bằng thuốc

Kinh nguyệt bất thường

Kinh nguyệt trong lần đầu tiên sau khi phá thai ra nhiều, xuất hiện những cục máu đông có thể là dấu hiệu sót thai. Ngoài ra kinh nguyệt lúc này cũng có mùi hôi khó chịu hơn bình thường.

Dấu hiệu phá thai còn sót – sốt cao, người mệt mỏi

Tác dụng của thuốc phá thai có thể khiến thai phụ bị sốt nhẹ, mệt mỏi sau khi sử dụng. Tuy nhiên tình trạng chỉ kéo dài khoảng 1 – 2 ngày. Nếu bị sốt cao, cơ thể mệt mỏi đến mức kiệt sức, thậm chí mê sảng thì đây là dấu hiệu thai còn sót.

Nguyên nhân gây sót nhau thai sau khi phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là biện pháp phá thai đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại có điều kiện về sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Vì vậy trước khi phá thai cần phải thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu không đáp ứng các điều kiện phá thai bằng thuốc dễ xảy ra rủi ro. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến sót nhau thai sau khi phá thai bằng thuốc thường gặp:

 • Độ tuổi của thai lớn hơn 7 tuần tuổi.
 • Thai nhi vẫn chưa di chuyển vào trong tử cung.
 • Sức khỏe của thai phụ không đảm bảo, thai phụ mắc các bệnh như rối loạn đông máu, huyết áp, tim mạch, suy gan thận…
 • Thuốc phá thai chất lượng kém, thuốc giả.
 • Sử dụng thuốc phai không đúng cách.
 • Thực hiện phá thai bằng thuốc không đúng theo quy trình chuẩn
 • Những trường hợp phá thai bằng thuốc tại nhà, phá thai bằng thuốc tại những cơ sở kém chất lượng, hoạt động chui, siêu âm không đúng tuổi thai… rất dễ dẫn đến rủi ro khi phá thai bằng thuốc, trong đó có sót nhau thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sau khi phá thai bằng thuốc bị sót thai có nguy hiểm không? Sót nhau thai có ảnh hưởng gì không?

Sót nhau thai sau khi phá thai bằng thuốc gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của thai phụ như:

 • Sót nhau thai sau khi phá thai gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày và công việc của thai phụ.
 • Ra máu âm đạo (băng huyết) kéo dài có thể dẫn đến băng huyết, thiếu máu nguy hiểm đến tính mạng.
 • Nhiễm trùng từ nhau thai lan đến các cơ quan sinh sản sâu bên trong gây tắc ống dẫn trứng, viêm buồng trứng, dẫn đến việc khó thụ thai thậm chí là vô sinh.
 • Ra máu âm đạo nhiều ngày khiến vùng kín thường xuyên trong trạng thái ẩm ướt nên dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.
 • Nhiễm trùng ổ bụng có thể lan vào máu gây ra tình trạng nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.
 • Phá thai không thành công có thể dẫn đến nguy cơ dị tật thai nhi.

Vì vậy để tránh tình trạng sót thai gây biến chứng nguy hiểm, chị em tuyệt đối không nên phá thai tại nhà. Khi muốn bỏ thai ngoài ý muốn phải đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, siêu âm để tiến hành phá thai đảm bảo an toàn.

Cách điều trị sót nhau thai sau khi phá thai bằng thuốc

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường nghi ngờ bị sót thai, sót nhau sau khi uống thuốc phá thai, chị em nên đến ngay địa chỉ phá thai, cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám, xác định tình trạng cụ thể.

Điều trị sót nhau thai bằng thuốc hoặc hút thai

Điều trị sót nhau thai sau khi phá thai bằng thuốc

Nếu chính xác là bị sót thai thì bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp loại bỏ thai còn sót ra ngoài, làm sạch dịch và máu trong buồng tử cung. Biện pháp điều trị sót thai phổ biến là hút thai nhưng cũng có trường hợp chỉ dùng thuốc.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về dấu hiệu sót nhau thai sau khi phá thai bằng thuốc. Nếu còn điều gì chưa rõ, các chị em hãy nhanh tay gửi tin nhắn đến Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn tường tận.