Dấu hiệu hết kinh nguyệt cho thấy chị em sắp bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Lúc này, cơ thể phụ nữ có nhiều dấu hiệu thay đổi về thể chất và tâm lý cần được chú ý. Dưới đây là những dấu hiệu sắp hết kinh nguyệt mà những người mẹ và bà cần biết để hiểu rõ hơn và chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn này.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu dấu hiệu sắp hết kinh | Chu kỳ kết thúc kinh nguyệt ở nữ giới trải qua những giai đoạn nào?

 Kinh nguyệt là quá trình nữ giới thải máu và các chất khác từ niêm mạc tử cung vào một thời điểm nhất định trong tháng và diễn ra từ khi dậy thì cho đến khi mãn kinh (ngoại trừ khi mang thai).

 Theo đó, đối với nữ giới bước vào giai đoạn sắp hết kinh nguyệt sẽ trải qua 3 giai đoạn sau đây:

Quá trình kết thúc kinh nguyệt ở tuổi dậy thì nữ giới trải qua những giai đoạn nào?

 Quá trình kết thúc kinh nguyệt ở nữ giới trải qua những giai đoạn nào?

  Tiền mãn kinh: Hội chứng tiền mãn kinh xảy ra khi kinh nguyệt có dấu hiệu không đều, giãn cách giữa các chu kỳ. Hầu hết, nữ giới ở tuổi 47 sẽ bước vào giai đoạn này.

  Thời kỳ mãn kinh: Khi kinh nguyệt dừng lại hoàn toàn trong một năm nghĩa là nữ giới đang ở thời kỳ mãn kinh.

  Thời kỳ hậu mãn kinh: Sau khi kinh nguyệt dừng hơn 1 năm, nữ giới sẽ bước vào thời kỳ hậu mãn kinh. Lúc này, kinh nguyệt sẽ dừng hẳn.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Liệt kê những dấu hiệu hết kinh nguyệt nữ giới cần lưu ý

 Thông thường, dấu hiệu nhận biết sắp hết kinh nguyệt thường bắt đầu xảy ra ở tuổi 51 theo chu trình tự nhiên. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra trước tuổi 40 và gọi là giai đoạn mãn kinh sớm.

 Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, cơ thể nữ giới sẽ có nhiều dấu hiệu thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần. Theo đó, nữ giới cần nắm rõ một số dấu hiệu hết kinh nguyệt dưới đây để hiểu rõ hơn và chuẩn bị tinh thần để trải qua giai đoạn này:

Kinh nguyệt không đều đặn

 Đây là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo nữ giới sắp bước vào giai đoạn hết kinh nguyệt. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi khi lượng estrogen giảm xuống. Do đó, nữ giới có thể bị trễ kinh hoặc trải qua nhiều thời gian hơn giữa các kỳ kinh. Lượng kinh nguyệt có thể nhiều hoặc ít hơn so với thời điểm chưa có sự thay đổi nội tiết tố.

Rối loạn giấc ngủ

 Một trong những dấu hiệu hết kinh nguyệt mà nữ giới cần lưu ý đó là hiện tượng rối loạn giấc ngủ. Nghĩa là, nữ giới trở nên khó ngủ hơn, giấc ngủ không sâu, dễ tỉnh giấc vào ban đêm.

Tăng cân

 Thời kỳ mãn kinh thường làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể nên nữ giới có thể đột ngột tăng trong lượng cơ thể. Sự tăng cân này có thể xảy ra dù nữ giới không thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen tập luyện thể dục.

Tần suất đi tiểu và són tiểu

 Vào khoảng thời kỳ mãn kinh, nữ giới có thể đi tiểu nhiều do sự suy yếu của các cơ kiểm soát sàn chậu. Tuy nhiên, dấu hiệu sắp hết kỳ kinh nguyệt này thường khiến nhiều người bỏ qua.

Da và tóc mỏng

 Sự thay đổi đột ngột về mức độ hormone sẽ khiến da, tóc trở nên mỏng và khô hơn. Thậm chí tình trạng này có thể gây rụng tóc nên đây cũng là dấu hiệu hết kinh nguyệt cần chú ý.

Dấu hiệu nhận biết hết chu kỳ kinh nguyệt nữ giới cần lưu ý

Dấu hiệu nhận biết hết chu kỳ kinh nguyệt nữ giới cần lưu ý

Bốc hỏa

 Nữ giới có thể bị bốc hỏa, đau đầu hoặc đột ngột cảm thấy nóng và đỏ bừng ở mức độ nhẹ. Đặc biệt, cảm giác nóng bừng xảy ra chủ yếu ở phần trên cơ thể hoặc cũng có thể xảy ra khắp cơ thể.

Đổ mồ hôi vào ban đêm

 Ngoài tình trạng bốc hỏa, nữ giới còn bị đổ mồ hôi ban đêm. Có khi những cơn bốc hỏa kéo dài khiến người bệnh đổ mồ hôi nhiều đến mức tỉnh giấc giữa đêm.

Khô âm đạo

 Khô âm đạo cũng là dấu hiệu hết kinh nguyệt điển hình nhất. Tình trạng này xảy ra do sự suy giảm nồng độ estrogen dẫn đến dịch nhờn âm đạo giảm theo.

Giảm ham muốn là dấu hiệu sắp hết kinh

 Khi sự bôi trơn giảm sẽ khiến các mô âm đạo trở nên mỏng hơn. Do đó, khi giao hợp nữ giới sẽ có cảm giác đau và viêm âm đạo. Kéo theo đó là tình trạng suy giảm ham muốn tình dục.

Tâm trạng thay đổi

 Một trong những dấu hiệu hết kinh nguyệt phổ biến nhất đó là tâm trạng thay đổi bất thường. Sự thay đổi tâm trạng thường bắt nguồn từ hiện tượng rối loạn nội tiết tố. Do đó, nếu nữ giới đang bị căng thẳng cộng với sự xáo trộn này sẽ khiến cho tâm trạng thay đổi xấu hơn trong khoảng thời gian mãn kinh.

Thiếu tập trung

 Dấu hiệu hết kinh nguyệt cuối cùng được nhắc đến đó là thiết tập trung. Thậm chí, một số trường hợp còn đối mặt với tình trạng suy giảm trí nhớ. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do lượng estrogen giảm hay do quá trình lão hóa tự nhiên gây nên.

       >>> Xem thêm: Phụ nữ đến tháng nên ăn gì?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các biện pháp giúp cải thiện dấu hiệu sắp hết kinh nguyệt

 Có nhiều cách để giảm thiểu các triệu chứng gây khó chịu của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Sau đây là một số biện pháp mà nữ giới có thể áp dụng:

Các biện pháp giúp cải thiện dấu hiệu sắp hết kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

 Các biện pháp giúp cải thiện dấu hiệu sắp hết kinh nguyệt

  Thay đổi lối sống hàng ngày, nên bỏ thói quen không lành mạnh như hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu, bia, sử dụng thực phẩm cay nóng,… Thay vào đó nên hoạt động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện tâm trạng.

  Thường xuyên tập luyện thể dục và chơi thể thao để tăng cường sức khỏe, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

  Lập kế hoạch làm việc khoa học, tránh làm việc nặng nhọc hay ôm đồm nhiều việc khiến cơ thể không được nghỉ ngơi.

  Sử dụng một số loại thuốc giảm chứng khô âm đạo, rối loạn giấc ngủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải.

 Bài viết trên đây đã liệt kê các dấu hiệu hết kinh nguyệt nữ giới cần lưu ý. Mong rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp nữ giới chuẩn bị tốt và phòng ngừa một số triệu chứng khó chịu khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Nếu còn điều gì vướng mắc, đừng quên liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 037.569.2838 hoặc trao đổi tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để biết thêm thông tin chi tiết.