Hiện tượng rỉ nước ối ở bà bầu có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, mẹ bầu cần nắm rõ hiện tượng rỉ ối xảy ra thế nào? Điều trị ra sao? Để có cách khắc phục ngay, hiệu quả, an toàn tránh gây những ảnh hưởng xấu đến thai phụ và thai nhi. Cụ thể, mời các mẹ bầu xem ngay những thông tin chia sẻ trong bài viết ngắn dưới đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về hiện tượng rỉ ối như thế nào?

Đối với suốt quá trình phát triển của thai nhi nước ối đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trước khi làm rõ vấn đề hiện tượng rỉ ối diễn ra thế nào, các mẹ cần hiểu và nắm rõ nước ối là gì. Nhằm giúp thai phụ có thêm kiến thức, để bảo vệ thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn.

Hiện tượng rỉ ối như thế nào?

Hiện tượng rỉ ối như thế nào?

Theo đó, khi các mẹ mang thai khoảng 12 ngày, túi ối sẽ bắt đầu hình thành xung quanh bé. Nước ối bao bọc toàn bộ dạ con với mục đích: Bảo vệ thai nhi; giữ nhiệt độ bào thai ổn định; cung cấp dưỡng chất giúp thai nhi phát triển cơ và xương, bảo vệ dây rốn…

Khi mẹ bầu chuyển dạ nước ối và thai nhi nằm trong màng ối sẽ vỡ. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bà bầu bị hiện tượng rỉ ối, vỡ ối sớm. Rỉ ối đó là tình trạng mà nước ối bị chảy một lượng ít ra ngoài âm đạo. Lượng nước ối chảy ra ngoài sẽ không màu, nhưng đôi khi kèm chất nhầy hoặc máu. Thông thường hiện tượng này sẽ xuất hiện vào khoảng từ tuần thứ 24 của thai kỳ. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những nguyên nhân gây hiện tượng rỉ nước ối ở bà bầu

Theo thống kê từ đơn vị cơ quan cho biết cứ khoảng 10 bà bầu, sẽ có một vài người gặp phải tình trạng bị vỡ ối và phần lớn các trường này đều do nguyên nhân rỉ ối gây ra. Thông thường, vào những tháng cuối của thai kỳ, khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ, nước ối có hiện tượng bị rỉ. Tuy nhiên thực tế, có nhiều trường hợp mẹ bầu đến giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 đã xuất hiện tình trạng rỉ ối.  Nguyên nhân gây hiện tượng rỉ ối cụ thể như sau:

Do mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa

Bị viêm nhiễm phụ khoa khi mang bầu đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây rỉ ối ở các mẹ bầu. Tuy nhiên, tình trạng này có thể ngăn chặn được khi mẹ đến ngay phòng khám chuyên khoa thăm khám và có hướng xử lý kịp thời, an toàn. Đồng thời, mẹ bầu cần chăm sóc vùng kín đúng cách, vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Để những vi khuẩn hại khó có thể phát triển và gây bệnh.

Do nguyên nhân hở eo cổ tử cung

Khi bị hiện tượng rỉ nước ối ở bà bầu xảy ra cũng có thể do nguyên nhân hở eo cổ tử cung. Nếu bị rỉ nước ối do nguyên nhân này, thai phụ nên đặc biệt chú ý và cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay. Để có được hướng khắc phù kịp thời, phù hợp. Bị rỉ nước ối do nguyên nhân hở eo cổ tử cung thường xảy ở mẹ bầu từng có tiền sử phá thai, sảy thai…

Do nguyên nhân nhau thai bám sai vị trí

Hiện tượng rỉ ối cũng có thể do nguyên nhân nhau thai bám sai vị trí như nhau thai bám ở vị trí gần cổ tử cung. Khi bị nguyên nhân này, tình trạng rỉ ối có thể tăng nặng hơn thành vỡ ối sớm vô cùng nguy hiểm. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các dấu hiệu rỉ ối mẹ bầu dễ dàng nhận biết – rỉ nước ối có màu gì?

Giai đoạn cuối của thai kỳ, nhất là đến những ngày sắp sinh. Mẹ bầu thường bị tình trạng vỡ ối và hầu hết hiện tượng vỡ ối thường xuất hiện trước khi có dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp thai bị hiện tượng rỉ ối trong thời gian dài trước khi sinh. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây cạn nước ối. Do đó, các mẹ cần nhận biết các dấu hiệu rỉ ối dưới đây để có thể sớm nhận biết, chủ động thăm khám và có hướng khắc phục ngay. Cụ thể:

Dùng giấy quỳ tím để nhận biết nước ối

Dùng giấy quỳ tím để nhận biết nước ối – rỉ nước ối có màu gì?

Dấu hiệu bị rỉ nước ối từ âm đạo

Ngoài nắm rõ thông tin về hiện tượng rỉ ối như thế nào, thai phụ cũng cần nắm rõ dấu hiệu bị rỉ ối. Theo đó, thông thường nước ối đôi khi bị rỉ ra một ít, nhưng có trường hợp nước ối lại rỉ cách ồ ạt. Hiện tượng rỉ nước ối cũng khác với són tiểu các mẹ bầu cần chú ý: Nước ối chảy chậm hơn tiểu són, nước ối không màu, không mùi; nồng độ pH khác với nước tiểu. Do đó, chúng ta có thể kiểm chứng ngay bằng giấy quỳ. Và nếu giấy quỳ có chuyển sang màu sẫm, đó chính là hiện tượng ối đang bị rỉ.

Dấu hiệu rỉ ối kèm xuất huyết

Nếu nhận thấy dấu hiệu về hiện tượng rỉ nước ối ở bà bầu có kèm tình trạng xuất huyết. Lúc này, sản phụ cần di chuyển đến ngay cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để có thể can thiệp sản khoa kịp thời, tránh gây ra những biến chứng ngoài mong muốn.

Dấu hiệu rỉ ối có màu hoặc có mùi bất thường

Khi nhận thấy hiện tượng rỉ ối nhưng có mùi kèm có màu sắc lạ như: Màu xanh, màu vàng… sản phụ cần đến ngay các đơn vị y tế, bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ tiến hành thăm khám. Nhằm xác định chính xác đó là dấu hiệu của nước ối bị nhiễm trùng hay như thế nào. Để có thể đưa ra hướng xử lý kịp thời.

** Xem thêm: Làm Xét Nghiệm Double Test Có Cần Nhịn Ăn Không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp hiện tượng rỉ nước ối ở bà bầu có nguy hiểm không?

Rỉ ối có gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhất là với trường hợp mẹ bầu mang thai dưới 37 tuần. Bởi đây là biểu hiện cho thấy môi trường sống của thai nhi hiện đang gặp một số vấn đề bất thường, với nhiều nguy hiểm như sau:

Cạn ối, ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi

Nếu mẹ gặp phải hiện tượng rỉ ối với số lượng lớn và thời gian lâu sẽ dẫn đến nguy cơ bị thiếu ối, cạn ối. Tình trạng này khiến cho quá trình cung cấp nguồn dinh dưỡng và oxy cho thai nhi gặp khó khăn. Do đó, nếu không kịp thời phát hiện, cạn ối sẽ dẫn đến hiện tượng thai nhi bị ngạt khí, thai bị suy dinh dưỡng, thai lưu.

Màng ối mỏng gây vỡ ối

Như đã nói trên, màng ối có chức năng bảo vệ thai nhi khỏi mọi sự xâm hại từ môi trường ngoài. Thế nhưng, nếu màng ối bị mỏng, các tác động từ môi trường ngoài sẽ dễ ảnh hưởng đến thai nhi. Nên từ đó, tăng nguy cơ ối bị vỡ, sinh non.

Gây viêm âm đạo

Hiện tượng rỉ ối khiến vùng âm đạo của mẹ bầu bị ẩm ướt thường xuyên. Từ đó, tạo thành môi trường tốt cho những tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn, nấm xâm nhập, phát triển và gây viêm âm đạo.

Gây tình trạng khó sinh, sinh non

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, khi bị rỉ ối sẽ rất nguy hiểm. Vì hiện tượng này có thể dẫn đến tình trạng khó sinh do dây rốn bị chèn ép, suy thai, sinh non hoặc tăng nguy cơ mẹ phải mổ để “bắt” con ra ngoài.

➧➧ Do đó, ngay khi nhận thấy bản thân bị hiện tượng rỉ ối mẹ bầu không nên chủ quan, thay vào đó cần chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa tại các đơn vị phòng khám uy tín, chất lượng ngay. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, thăm khám, đưa ra hướng xử lý kịp thời, tránh gây ra những biến chứng nguy hại ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe thai phụ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vậy khi mẹ bầu bị rỉ ối phải điều trị ra sao?

Khi bị hiện tượng rỉ ối ở mẹ bầu sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp, an toàn. Cụ thể sẽ áp dụng một số cách điều trị an toàn như sau:

Khi mẹ bầu bị rỉ ối cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Khi mẹ bầu bị rỉ ối cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Khi nghi ngờ hoặc phát hiện bản thân bị rỉ ối, trước tiên thai phụ cần phải chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám.

Khi bị rỉ ối nhưng thai nhi còn bé. Lúc này bác sĩ sẽ cho thai phụ uống kháng sinh phù hợp và an toàn để chống nguy cơ nhiễm trùng ối. Bên cạnh đó, còn thực hiện truyền dịch và thuốc chống co bóp tử cung, nhằm ổn định túi ối.

Trường hợp thai nhi đã có đủ sức sống (thai lớn hơn 37 tuần tuổi), bác sĩ có thể sẽ đưa ra quyết định giục sinh sớm để tránh gây ra những rủi ro cho bé.

  Bị hiện tượng rỉ ối sau khi điều trị đúng theo chỉ định bác sĩ chuyên khoa, mẹ bầu cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và cần có một chế độ dinh dưỡng cần bằng, khoa học, thêm nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ: Cách phòng tránh hiện tượng rỉ ối hiệu quả cho bà bầu

Hiện tượng rỉ nước ối ở bà bầu xảy ra có thể gây nên rất nhiều ảnh hưởng lớn, nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé. Thế nên, các mẹ cần nắm rõ để có những biện pháp phòng tránh tình trạng bị rỉ ối dưới đây. Nhằm giúp các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn, tránh được những tác hại nguy hiểm. Cụ thể:

Tuân đúng thủ lịch khám thai, siêu âm định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa.

Theo dõi những sự thay đổi của cơ thể, nếu cơ thể có các dấu hiệu bất thường, cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

Vệ sinh cơ thể, vùng kín sạch sẽ tránh tình trạng viêm nhiễm. Đặc biệt những mẹ bầu gặp phải hiện tượng rỉ ối phải luôn giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch và khô thoáng.

Khi bị rỉ ối, mẹ bầu không nên dùng băng vệ sinh. Vì băng vệ sinh sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm nặng nề hơn.

Trong suốt thời gian mang thai, thai phụ cần bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất tốt nuôi thai nhi.

Hy vọng qua những thông tin vừa chia sẻ trên, đã giúp mẹ bầu “bỏ túi” được những kiến thức bổ ích cũng như hiểu rõ hơn về hiện tượng rỉ ối khi mang thai, cách điều trị, cách phòng tránh hiệu quả, an toàn. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy gọi ngay đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải tư vấn, giải đáp cụ thể hơn.