Tiêm phòng chính là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi tránh khỏi những nguy hiểm trong suốt 9 tháng thai kỳ. Thế nên, vấn đề về các loại vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai đã là điều rất quan trọng mà chị em nên biết. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Việt Hải sẽ giúp chị em hiểu và nắm rõ mọi thông tin về vấn đề trên. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lý do tại sao cần tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai?

 Để có thể đi vào giải đáp vấn đề trước khi mang thai cần tiêm phòng gì. Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những lý do khiến chị em cần và nên tiêm phòng trước khi mang thai. Điều này giúp những chị em có ý định sinh bé, có thêm kiến thức giúp bảo vệ bé tốt hơn ngay từ khi mang thai. Cụ thể:

Lý do tại sao cần tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai?

Lý do tại sao cần tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai?

Đối với mẹ bầu

 Khi mang thai, cơ thể người chị em sẽ có nhiều thay đổi cả về thể chất, sức khỏe và tinh thần. Theo đó, hệ thống miễn dịch bị suy giảm, nên các mẹ bầu dễ bị tấn công bởi một số bệnh lý nguy hiểm như: Thủy đậu, sởi, quai bị…

 Khi mẹ bầu mắc phải những bệnh lý truyền nhiễm nêu trên, khả năng cao có gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Thậm chí, khiến thai nhi ngừng phát triển, sinh non, chết lưu, dị tật bẩm sinh… Vì thế, tốt nhất chị em trước khi mang thai cần nên chủ động tiêm phòng vắc xin.

Đối với thai nhi

 Khi người mẹ được tiêm chủng ngừa đầy đủ, điều này giúp tạo miễn dịch thụ động tốt cho bé ngay sau khi chào đời. Nhất là, một số loại vắc xin tiêm trước khi mang thai có khả năng tạo sức đề kháng cho bé ngay khi còn trong bụng mẹ. Nhờ đó, giúp thai nhi phòng tránh được nhiều bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm.

 **Lưu ý: Nếu có tiêm phòng trước khi mang thai, chị em cần tuân thủ đúng với mọi quy định về an toàn tiêm chủng. Cũng như tuân thủ đúng chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa. Như vậy vắc xin sau tiêm mới có thể phát huy hết công dụng.

 Về thực tế, việc tiêm phòng vắc xin cho mẹ bầu không phải là yếu tố bắt buộc. Tuy nhiên, đó lại là yếu tố khuyến cáo, các chị em cần và nên quan tâm đến vấn đề tiêm phòng. Vì điều này là yếu tố tốt nhất giúp bảo vệ cả mẹ và thai nhi trong suốt thời gian thai kỳ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Danh sách các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

 Trước khi mang thai cần tiêm phòng gì đó là những điều được nhiều chị em thắc mắc. Thế nên, dưới đây là danh sách các mũi tiêm cần thiết trước khi mang thai, để giúp bảo vệ mẹ và bé khỏi những bệnh lý nguy hiểm:

Vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm vắc xin sởi, quai bị và Rubella (MMR)

 Sởi, quai bị và Rubella đây là những căn bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Thế nên, nếu người mẹ không may mắc các bệnh trên trong thời kỳ mang thai, nguy cơ cao thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí còn gây ra biến chứng: Dị tật, chết lưu, sinh non…

 Do vậy, chị em có thể thực hiện tiêm phòng trước khi mang thai bằng mũi MMR – vắc xin kết hợp giúp phòng ngừa cùng lúc 3 bệnh sởi, quai bị và Rubella. Loại vắc xin này được khuyến cáo nên tiêm phòng 1 mũi và cần tiêm trước mang thai 3 tháng.

Tiêm vắc xin thủy đậu

 Thủy đậu được biết đến là căn bệnh truyền nhiễm lây lan cao, lại gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mẹ lẫn thai nhi, nhất là tăng nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Vì lẽ đó, vắc xin thủy đậu cũng được khuyến cáo nên tiêm trước khi mang thai khoảng 3 tháng để đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro đáng tiếc.

Tiêm vắc xin cúm

 Cúm gây nên bởi virus cúm, đây là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp, dễ lây truyền và thậm chí biến thành dịch. Do đó, nếu thai phụ mắc bệnh cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi có thể bị các dị tật như: Sứt môi, hở hàm ếch. Vì lẽ đó, việc tiêm phòng trước khi mang thai là điều rất cần thiết.

Tiêm vắc xin viêm gan siêu vi B

 Bạn đang thắc mắc không biết trước khi mang thai cần tiêm phòng gì, thì c xin viêm gan siêu vi B chính là một trong những loại vắc xin cần và nên tiêm trước khi mang thai để bảo vệ an toàn tốt nhất cho cả mẹ và bé trong suốt thời gian 9 tháng thai kỳ.

 Bởi nếu mẹ bị nhiễm bệnh viêm gan B trong 3 tháng giữa thai kỳ, lúc này nguy cơ lây nhiễm cho trẻ là ở khoảng 10-20%. Nếu ở 3 tháng cuối thai kỳ nguy cơ lây nhiễm cho trẻ đạt đến 90%.

Tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván

 Đây đều là những bệnh dễ gặp, lại có tính chất nguy hiểm với thai nhi. Chính vì thế, chị em cần chủ động tiêm phòng trước khi mang thai loại vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván sẽ giúp phòng tránh tối ưu các dị tật bẩm sinh ở trẻ do bệnh gây ra.

Tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung (HPV)

 Vắc xin ung thư cổ tử cung đây là một trong các mũi tiêm luôn được khuyến cáo nên tiêm trước khi mang thai. Vì HPV là một loại virus gây u nhú và thậm chí còn gây ung thư cổ tử cung cho chị em nữ giới. Vì thế, nếu bạn dưới 26 tuổi hay bạn chuẩn bị kết hôn và mang thai, thì cần và nên tiêm loại vắc xin này.

** Xem thêm: Bà Bầu Bị Ngứa Khi Mang Thai: Dấu Hiệu Cảnh Báo Nhiều Vấn Đề Về Sức Khỏe

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số thông tin cần biết khác về tiêm phòng trước khi mang thai

 Nhằm giúp tất cả chị em có thêm thông tin đầy đủ hơn về vấn đề tiêm chủng trước mang thai. Có thể xem ngay nội dung chia sẻ dưới đây:

Tiêm phòng trước khi mang thai giúp phòng tránh bệnh khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai giúp phòng tránh bệnh khi mang thai

Khi tiêm ngừa trước mang thai cần lưu ý gì?

  Xét nghiệm kháng thể (tùy trường hợp).

  Tiêm chủng đúng theo lịch tiêm phòng.

  Nếu chị em có các triệu chứng như cảm cúm, sốt, hoặc mắc các bệnh về xương khớp, thận… tốt nhất không nên tiêm phòng.

  Nên theo dõi cơ thể từ 24 – 48 giờ sau tiêm phòng. Nếu có phản ứng phụ, sốc thuốc cần đến ngay trung tâm y tế để có biện pháp khắc phục ngay.

Tác dụng của các loại vắc xin tiêm phòng trước khi mang thai trong bao lâu?

 Mỗi loại vắc xin khác nhau, sẽ có tác dụng phòng bệnh trong một khoảng thời gian nhất định khác nhau. Cụ thể:

  Vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván có tác dụng trong vòng 10 năm. Sau 10 năm bạn cần tiêm nhắc lại.

  Vắc xin cúm chỉ có tác dụng trong vòng 1 năm, nên cần tiêm ngừa cúm nhắc lại mỗi năm.

  Vắc xin HPV có tác dụng khoảng 30 năm.

  Vắc xin viêm gan B cần tiêm chủng ngừa đầy đủ 3 mũi và tiêm nhắc lại mũi thứ 4 (sau 1 năm). Lúc này vắc xin sẽ phát huy tác dụng miễn dịch suốt đời với virus HBV.

  Với vắc xin thủy đậu được tiêm phòng trước khi mang thai có thời gian phòng bệnh khoảng 15 năm.

Lỡ mang thai trong lúc tiêm phòng nên làm gì?

 Trước khi mang thai cần tiêm phòng gì, đó là: Vắc xin ngừa Cúm, Thủy đậu, Viêm gan B và Sởi – Quai bị – Rubella. Đây đều là những loại vắc xin được bác sĩ khuyến cáo tiêm trước thời điểm mang thai khoảng 3 tháng là tốt nhất, tối thiểu là 1 tháng.

 Nhưng với vắc xin ngừa Cúm và Viêm gan B, khi chị em đã mang thai vẫn có thể tiêm bù, nếu chưa tiêm chủng 2 loại vắc xin này trước có thai. Còn với vắc xin ngừa Sởi – Quai bị – Rubella, Thủy đậu chị em tuyệt đối không được tiêm chủng khi phát hiện mình đã có thai.

 Trong trường hợp lỡ tiêm các loại vắc xin nêu trên rồi mới phát hiện mang thai. Lúc này mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa, để được tư vấn và đưa ra cách chăm sóc thai kỳ tốt nhất. Nhằm đảm bảo sự phát triển của thai nhi diễn ra toàn diện và không bị ảnh hưởng.

 Mong qua bài viết các loại vac-xin cần tiêm phòng trước khi mang thai, đã giúp chị em có thêm kiến thức hữu ích. Từ đó, có thể chủ động tiêm phòng để có thể bảo vệ tốt nhất cho cả thai phụ và thai nhi khi mang thai. Nếu còn thắc mắc hãy gửi tin nhắn đến Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tại Phòng Khám Việt Hải tư vấn cụ thể hơn.