3 tháng đầu của thai kỳ là thời điểm rất nhạy cảm đối với các mẹ bầu. Tất cả các dấu hiệu căng tức, nặng bụng đều khiến các mẹ bầu lo lắng và đều có thể tiềm ẩn những nguy hiểm khi mẹ bầu nặng bụng dưới. Vậy bà bầu 3 tháng đầu bị nặng bụng dưới có nguy hiểm không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trường hợp bầu 3 tháng đầu bị nặng bụng dưới là bình thường – mẹ bầu nặng bụng dưới

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, xuất hiện hiện tượng căng tức bụng dưới, nặng bụng dưới, bụng dưới đau lâm râm là hiện tượng bình thường, các mẹ bầu không cần phải quá lo lắng. Những nguyên nhân gây ra tình trạng nặng bụng dưới trong 3 tháng đầu thai kỳ đó là:

Bà bầu 3 tháng đầu bị nặng bụng dưới có nguy hiểm không?

Trứng làm tổ trong tử cung

Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, khi trứng được thụ thai thành công và đang làm tổ trong buồng tử cung. Trong quá trình làm tổ phôi nang trứng bám vào niêm mạc thành tử cung và  những chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc có thể là nguyên nhân khiến mẹ cảm thấy đau bụng dưới, nặng bụng dưới.

Căng cơ, căng dây chằng

Sau tháng đầu tiên của thai kỳ, thai nhi đã được hình thành và phát triển lớn dần lên chèn vào các dây chằng của tử cung, mẹ bầu cảm thấy nặng bụng dưới khi mang thai 3 tháng đầu vì tử cung phải lớn dần lên. Nhất là những khi mẹ bầu ngồi xổm, ho thì cảm giác nặng bụng dưới khi mang thai càng rõ rệt hơn.

Ốm nghén khiến mẹ bầu nặng bụng dưới

Khi mang thai cơ thể của người mẹ có nhiều thay đổi, nhất là những cơn ốm nghén xuất hiện, khiến mẹ bầu gặp phải những khó khăn trong việc ăn uống, sinh hoạt và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ. Những tháng đầu của thai kỳ, nồng độ progesterone trong tử cung tăng lên nhằm hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi cũng làm gia tăng progesterone trong dạ dày, ruột và thực quản gây nên tình trạng ốm nghén, ói, nôn mửa… và khi các cơn nôn xuất hiện mẹ sẽ cảm thấy nặng bụng, căng tức bụng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trường hợp bầu 3 tháng đầu bị nặng bụng dưới nguy hiểm – mẹ bầu nặng bụng dưới

Hiện tượng nặng bụng dưới trong 3 tháng đầu thai kỳ là bình thường nhưng khi có những dấu hiệu sau đây thì các mẹ bầu không được chủ quan và cần phải đi gặp bác sĩ chuyên khoa ngay bởi có thể đây là những dấu hiệu nguy hiểm cho thai nhi. Cụ thể:

Bầu 3 tháng đầu bị nặng bụng dưới bất thường cần đi khám sớm

  • Bà bầu đau bụng dưới 3 tháng đầu dữ dội kèm theo máu đen như bã cà phê, buồn nôn, nôn, người choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi, ngất xỉu. Đây có thể là những dấu hiệu cho thấy mẹ đang mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.
  • Các dấu hiệu căng tức, đau và nặng bụng dưới không giảm, đặc biệt là bụng cuộn đau từng cơn, kèm theo triệu chứng ra máu tươi, máu cục… đó là những dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu bị sảy thai sớm.
  • Mẹ bầu bị đau vùng bụng liên tục kèm theo cảm giác buồn nôn và nôn thì đó có thể là những dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu bị tiền sản giật cần phải đi gặp bác sĩ chuyên khoa ngay.
  • Căng tức khó chịu, nặng bụng dưới kèm theo theo triệu chứng đau vùng bàng quang, đau khi đi tiểu hay muốn đi tiểu thường xuyên… là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu bị viêm đường tiết niệu. Đây là căn bệnh có thể gây biến chứng nhiễm trùng thận, sinh non, trẻ sinh ra bị nhẹ cân.

Chính vì vậy, khi mẹ có cảm giác nặng bụng dưới, căng tức bụng khi mang thai hãy bình tĩnh và theo dõi. Nếu hiện tượng này kèm theo các dấu hiệu bất thường kể trên thì hãy lập tức tới gặp bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán tình trạng sức khỏe thai kỳ và có cách xử lý kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề bà bầu 3 tháng đầu bị nặng bụng dưới có nguy hiểm không. Mọi thắc mắc liên quan xin hãy gửi tin nhắn qua Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn.