Sau khi sinh mổ, chị em phụ nữ phải đối mặt với nhiều rủi ro sức khỏe ở thời kỳ hậu sản, trong đó có bế sản dịch. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bế sản dịch sau sinh mổ nếu không điều trị sẽ khiến chị em cảm thấy khó chịu, gây chảy máu không cầm, rối loạn đông máu… Vậy bế sản dịch sau khi mổ điều trị thế nào hiệu quả, an toàn?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiện tượng bế sản dịch sau sinh mổ là gì?

Cũng giống như sinh thường, quá trình ra sản dịch của chị em phụ nữ sau sinh mổ thường kéo dài từ 3 – 6 tuần, trong trường hợp sau 6 tuần mà sản dịch chưa ra hết thì rất có khả năng là đã bị ứ sản dịch sau khi sinh mổ hay bế sản dịch sau khi sinh mổ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do trong quá trình tử cung hồi phục lại trạng thái bình thường thì các niêm mạc tử cung bị hoại tử, xơ hóa bong ra cùng với máu và chất nhầy theo đường âm đạo đi ra ngoài bị ứ đọng lại trong lòng tử cung mà không thoát ra được. Trong khoảng 3 ngày đầu sau khi sinh thì sản dịch của chị em ra rất nhiều, sau đó ít dần đi. Tùy vào từng cơ địa của mỗi người mà thời gian ra sản dịch sau sinh sẽ khác nhau.

Thông thường, sản dịch sau khi sinh mổ được chia thành 3 loại là: Chất sản dịch thể sền sệt, sản dịch có màu đỏ giống như máu và chất sản dịch có màu trắng. Tất cả các loại sản dịch này đều có mùi tanh nhưng không hôi.

Bế sản dịch sau sinh mổ có thể gây nguy hiểm cho sản phụ

Nhận biết dấu hiệu bế sản dịch sau sinh mổ

Khi bị bế sản dịch sau sinh mổ, chị em phụ nữ sẽ xuất hiện các dấu hiệu điển hình sau:

  • Sản phụ bị sốt cao.
  • Căng tức và đau nhức ở vùng hạ vị.
  • Sản dịch ở âm đạo rất ít, khi nong cổ tử cung để kiểm tra thì thấy có máu đen, có thể kèm theo mùi hôi khó chịu do tình trạng nhiễm trùng.
  • Bụng của sản phụ cứng, có cục nổi lên.
  • Ở cổ tử cung của sản phụ đóng kín, khi ấn đáy tử cung sẽ thấy đau nhiều.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng bế sản dịch sau khi sinh mổ nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nguy cơ chảy máu không cầm, rối loạn đông máu, nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ. Chính vì thế, nếu thấy quá trình ra sản dịch sau khi sinh kéo dài kèm theo những dấu hiệu bất thường nói trên thì hãy chủ động đi khám ngay để được bác sĩ đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách điều trị bế sản dịch sau sinh mổ hiệu quả

Hiện tượng bế sản dịch sau sinh mổ kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể của sản phụ. Để điều trị tình trạng này, thông thường các bác sĩ sẽ nong cổ tử cung để tống đẩy sản dịch, lấy hết phần dịch ứ đọng trong tử cung ra ngoài. Sn phụ chỉ nên thực hiện thủ thuật này tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, với điều kiện vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo an toàn, tránh được nhiễm trùng cũng như di chứng về sau.

Về lý thuyết, nong cổ tử cung là phương pháp điều trị bế sản dịch sau sinh an toàn, đơn giản. Bằng các thủ thuật nhẹ nhàng, các bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy tế bào, dịch ứ đọng cũng như lớp tế bào bong tróc bên trong lòng tử cung ra ngoài. Tuy nhiên, trước đó sản phụ bắt buộc phải thực hiện kiểm tra xem bên trong tử cung có chứa sản dịch nhiều hay không.

Bế sản dịch sau sinh mổ thường được điều trị bằng cách nong cổ tử cung

Ngoài ra, nghỉ ngơi hợp lý và vận động nhẹ nhàng cũng là cách hỗ trợ điều trị bế sản dịch sau sinh mổ hiệu quả. Quá trình vận động sẽ giúp tử cung của sản phụ co hồi rất tốt để tống sản dịch ra ngoài từ từ.

Sau khi sinh mổ, kiểm tra cổ tử cung để xem những dấu hiệu bất thường là rất cần thiết và quan trọng, trường hợp phát hiện tình trạng bế sản dịch sau khi sinh mổ sớm, kèm theo viêm nhiễm phụ khoa, bác sĩ sẽ kê thuốc để kích thích tử cung co bóp, giúp đẩy hết sản dịch bên trong ra ngoài và điều trị các bệnh phụ khoa dứt điểm.

Sau khi sinh mổ, sản phụ tốt nhất chỉ nên kiêng cữ một cách hợp lý, nằm nghỉ ngơi trong ngày đầu tiên, sau đó tập đi lại, vận động nhẹ nhàng để giúp cho tử cung co lại nhanh chóng và giúp cho sản dịch bị đẩy nhanh ra ngoài, kết thúc quá trình hậu sản.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề bế sản dịch sau khi mổ điều trị thế nào. Nếu vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp, xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh chóng.