Khi phát hiện mình đang mang thai thì điều mà người mẹ mong đợi đó chính là nghe được tim thai của con. Tim thai báo hiệu cho người mẹ biết con vẫn đang phát triển khỏe mạnh. Vậy thai mấy tuần tuổi thì có tim thai? Mẹ bầu cần hiểu rõ và lưu ý những gì? Hãy đọc ngay nội dung bài viết dưới đây để biết được thai mấy tuần thì có tim thai nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chuyên gia giải đáp: Thai mấy tuần thì có tim thai?

Trong quá trình phát triển của thai nhi, tim thai bắt đầu hình thành khá rõ và đập vào khoảng 22 ngày sau khi quá trình thụ thai diễn ra, thường là trước khi người mẹ nhận ra mình có thai. Thai mấy tuần thì có tim thai? Theo các chuyên gia, tim thai thường sẽ xuất hiện vào tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, lúc này nếu tiến hành siêu âm thì có thể nghe thấy nhịp đập tim thai.

Thai mấy tuần thì có tim thai?

Thời gian chậm nhất bao nhiêu tuần thì có tim thai? Trong nhiều trường hợp bạn có thể nghe thấy tim thai muộn hơn, phải vào khoảng tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ. Việc này tùy thuộc vào chu kỳ kinh của người mẹ cùng với sự phát triển của phôi thai. Ở giai đoạn này, trái tim phát triển từ hình dạng ống đơn giản sau đó xoắn rồi phân chia, cuối cùng hình thành 4 buồng tim và van tim. Van tim có vai trò mở và đóng máu để giải phóng máu từ tim đi đến khắp cơ thể của bé. Từ tuần 20 của thai kỳ trở đi, tim thai đập mạnh mẽ hơn, lúc này chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được nhịp tim thai. Nhịp đập của tim thai càng to và dễ dàng nghe thấy chứng tỏ thai nhi trong bụng hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Quá trình hình thành thai nhi giải đáp thai mấy tuần tuổi có tim thai

Sau khi thụ tinh tại 1/3 đầu vòi trứng, đối với hợp tử di chuyển đến tử cung và phân chia theo cấp số nhân 2, từ giờ thứ 30 trở đi. Đối với hợp tử phân chia ra 2 tế bào dính nhau rồi phân thành 4, 8, 16,… sau khoảng 5 ngày phát triển thành một khối nhỏ là phôi bào.

2 ngày sau khi phôi di chuyển đến tử cung và chui vào lớp niêm mạc làm tổ. Phôi sẽ tiết ra HCG có trong nước tiểu, điều này khiến chị em biết mình mang thai qua việc dùng que thử.

Thời điểm phôi thai phát triển, trái tim phát triển từ tấm tim bắt nguồn từ trung mô mạc. 3 tuần sau khi thụ thai, ống tim nguyên thủy sẽ bắt đầu hoạt động. Ống tim sẽ tiếp tục phát triển rồi uốn cong, vách ngăn phát triển, xuất hiện 4 buồng, 2 đường thoát ra riêng lẻ. Trong khoảng thời gian 8 tuần sau khi thụ thai, sự phát triển của trái tim đã hoàn thành. Từ đó giải đáp cho câu hỏi thai mấy tuần tuổi có tim thai của mẹ bầu.

Sau khi siêu âm sẽ được quan sát bằng hình ảnh hai chiều, thời gian thực ở tử cung người mẹ và chiều dài phôi đạt ≥ 5 mm. Ở tuần thứ 6 thai kỳ, tín hiệu doppler quang phổ, màu của máu cũng như các mạch lớn sẽ quan sát được.

Ngoài ra, dựa vào thời điểm cũng như tiến trình phát triển tạo nên tim thai, chỉ có thể phát hiện được dấu hiệu có tim thai nhờ vào siêu âm ở tuần thứ 6 trở đi. Việc tính sai chu kỳ kinh hoặc tuổi thai có thể khiến cho việc phát hiện tim thai muộn hơn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sau khi biết thai nhi có tim thai, mẹ bầu cần làm gì?

Để chăm sóc thai nhi trong bụng có trái tim khỏe mạnh, các mẹ bầu cần lưu ý:

Mẹ bầu không nên hút thuốc, uống rượu

  • Bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai, việc này giúp mẹ bầu ngăn ngừa được bệnh tim bẩm sinh cho con.
  • Mẹ bầu bị bệnh tiểu đường type 2 hoặc tiểu đường thai kỳ cần lưu ý theo dõi, kiểm tra lượng đường trong máu suốt quá trình mang thai vì khi người bị tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho con.
  • Khi có ý định sử dụng bất kỳ loại thuốc nào thì mẹ bầu cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
  • Không uống rượu bia, các loại chất kích thích có hại đến sức khỏe thai kỳ.
  • Không hút thuốc lá vì nó có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật tim thai nhi.

Khi nào nên siêu âm và nhận định khuyết tật tim thai nhi?

Sau khi nắm được rõ ràng thai mấy tuần thì có tim thai thì các mẹ bầu cũng cần đến cơ sở y tế để tiến hành siêu âm lần đầu tiên, siêu âm này sẽ giúp mẹ bầu kết luận có thai, tuổi thai cũng như kiểm tra tình trạng tim thai nhi có đang hoạt động hay không.

Dựa vào siêu âm mà các bác sĩ chuyên khoa có thể đánh giá tình trạng khuyết tật tim bẩm sinh ở thai nhi để xử lý, điều trị kịp thời.

Một vài nguyên nhân khiến việc tiến hành siêu âm không nghe được tim thai đó là sảy thai tự nhiên, thai nhi bị rối loạn nhịp tim, các thiết bị siêu âm hoặc ống nghe không đảm bảo chất lượng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề thai mấy tuần thì có tim thai? Nếu còn điều gì thắc mắc, các chị em hãy gửi tin nhắn qua Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp nhanh.