Bài viết dưới đây được bác sĩ chuyên khoa chia sẻ về bảng cân nặng thai nhi chuẩn WHO theo từng giai đoạn thai kỳ. Đó trở thành thước đo, các mẹ bầu tham khảo, có thêm kiến thức để biết được tổng quan về sự phát triển của con trong bụng mẹ sao cho phù hợp. Từ đó, giúp các mẹ sớm nhận biết tình hình và có sự thay đổi về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Lý do cần và nên theo dõi cân nặng của thai nhi

 Trước khi đi vào chia sẻ cụ thể về vấn đề bảng cân nặng thai nhi chuẩn WHO. Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua lý do cần và nên theo dõi cân nặng của thai nhi. Điều này rất cần thiết giúp các mẹ cần có cách chăm sóc, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với sự phát triển tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Cân nặng phù hợp giúp thai nhi phát triển toàn diện hơn

Cân nặng phù hợp giúp thai nhi phát triển toàn diện hơn

 Khi mang thai, sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai kỳ luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu cần đặc biệt quan tâm. Bởi khi mang thai có nhiều mẹ bị chậm và ít tăng cân, tuy nhiên lại có nhiều mẹ bầu tăng cân nhanh chóng, mất kiểm soát. Yếu tố này đều gây ảnh hưởng đến cân nặng và sự phát triển của thai nhi.

 Vì thế, việc quan tâm đến bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế là điều cần thiết. Vì từ đó, các mẹ bầu có thể theo dõi, so sánh cân nặng của bào thai qua từng tuần, tháng. Từ đó, sẽ có được sự điều chỉ phù hợp về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, luyện tập tốt nhất. Nhằm giúp thai nhi trong suốt thai kỳ có thể phát triển bình thường, khỏe mạnh, đủ ký.

 Đồng thời, qua đó còn giúp các mẹ bầu có được sức khỏe ổn định, sức đề kháng tốt. Để có thể bảo vệ trẻ tốt nhất trong 9 tháng mang thai. Cũng như có thể tránh được những biến chứng không đáng có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ và sinh đẻ. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn WHO theo từng giai đoạn thai kỳ

 Thông tin từ bác sĩ chuyên khoa cho biết: Thai nhi trong bụng mẹ từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 7 còn rất nhỏ. Nên khi siêu âm, mẹ bầu hầu như chỉ có thể thấy một điểm rất nhỏ trên màn hình. Vì thế phôi thai được hình thành toàn diện nhất vào khoảng tuần thai thứ 8.

 Do đó, bắt đầu từ tuần thứ 8 trở lên thai nhi mới có sự phát triển liên tục về chiều dài và cân nặng qua mỗi tuần. Và cũng bắt đầu từ giai đoạn này, sẽ có bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi để các mẹ bầu có thể theo dõi, đối chiếu để biết thai nhi trong bụng có phát triển bình thường không.

 Bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế từng tuần tuổi trung bình theo nghiên cứu của WHO (The World Health Organization) – Tổ chức Y tế Thế giới:

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn WHO theo từng giai đoạn thai kỳ

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn WHO theo từng giai đoạn thai kỳ – bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế

 ➧➧ Để kiểm tra xem bào thai có đang phát triển tốt hay không. Bạn cần thực hiện siêu âm và đối chiếu các chỉ số ghi trên phiếu siêu âm với bảng số liệu trên. Sau so sánh, nếu nhận thấy bé cưng có kết quả nhỏ hoặc lớn hơn so với số liệu trong bảng, các mẹ đừng quá lo lắng.

 Vì những con số chia sẻ trong bảng trên chỉ là số liệu thống kê ở trung bình. Bên cạnh đó, còn có con số giới hạn trên và dưới. Vì thế, chỉ khi chỉ số cân nặng sau siêu âm lớn hơn hoặc thấp hơn giới hạn, mới gọi có vấn đề. Điều này, bác sĩ chuyên khoa sau khi siêu âm sẽ tư vấn và giúp bạn nhận định đúng vấn đề.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi

 Trong suốt thời gian thai kỳ, có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng tác động đến chiều dài và cân nặng thai nhi. Trong đó, có cả yếu tố chủ quan và khách quan như sau:

Chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi theo tuần

Chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi theo tuần

Yếu tố về di truyền và chủng tộc

 So với bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế nêu trên, nếu thai nhi trong bụng mẹ nhẹ cân hoặc nặng cân hơn bình thường cũng có thể do yếu tố di truyền và chủng tộc. Tức tùy vào vóc dáng và cân nặng của cha mẹ mà cân nặng thai nhi cũng theo đó sẽ có sự tương đồng. Do đó, chỉ số cân nặng thai nhi tùy theo từng dân tộc và quốc gia mà có sự khác nhau.

Yếu tố về sức khỏe thai phụ trong suốt thai kỳ

 Trường hợp mẹ bầu có mắc phải một số loại bệnh như: Bệnh tiểu đường, béo phì thường thai nhi sẽ có cân nặng nặng hơn so với bình thường. Trái lại, mẹ bầu nhẹ cân, không tăng cân sẽ khiến cho thai nhi bị suy dinh dưỡng. Đó chính là những yếu tố gây ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi ngay khi còn trong bụng mẹ.

Yếu tố về số lượng thai

 Nếu thai phụ mang song thai hay đa thai chắc chắn rằng cân nặng của những thai nhi này trong bụng mẹ sẽ nhẹ hơn bảng cân nặng thai nhi chuẩn WHO.

Yếu tố về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của thai phụ

 Khi còn trong bụng mẹ, thai nhi sẽ lấy dinh dưỡng từ cơ thể mẹ để phát triển. Do đó, nếu các mẹ có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ được phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn.

 Ngược lại, nếu mẹ có chế độ ăn uống không lành mạnh, không khoa học, không cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Lúc này, thai nhi trong bụng mẹ sẽ không nhận được nhiều dinh dưỡng từ mẹ, gây thiếu chất, phát triển chậm. Vì lẽ đó, các mẹ bầu cần đảm bảo một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp để bé có thể phát triển toàn diện hơn.

Yếu tố về giới tính của thai nhi

 Giới tình cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Thông thường cân nặng của bé gái và bé trai sẽ có sự chênh lệch rõ rệt. Bé trai sẽ có chiều cao và cân nặng nặng hơn bé gái.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mẹ bầu cần làm gì để thai nhi phát triển toàn diện

 Khi thai nhi phát triển nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với tuần tuổi trong từng giai đoạn thai kỳ. Điều này sẽ có gây ra nhiều ảnh hưởng cho cả mẹ và bé khi sinh ra. Thế nên, qua các tuần tuổi sau khi siêu âm, thăm khám mẹ bầu thấy cân nặng, kích thước thai nhi phát triển không đúng “quá lớn hoặc quá nhỏ” so với bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế trung bình. Lúc này, mẹ bầu cần chú ý và thực hiện ngay một số điều sau:

  Xem lại chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cần thiết cho thai nhi và thai phụ.

  Cần kiểm soát cân nặng tốt, không để xảy ra tình trạng bị tăng cân quá đà hoặc tăng cân quá ít.

  Cần có xây dựng chế độ nghỉ ngơi, tập luyện nhẹ nhàng hợp lý. Không nên để tâm trạng, tinh thần quá căng thẳng, stress. Bởi điều này cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.

  Mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng các loại chất kích thích như: Rượu, bia, các loại nước ngọt có chứa hóa chất có hại cho cơ thể.

  Nên thực hiện siêu âm, thăm khám thai đúng định kỳ tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Nhằn được dõi sự phát triển của thai nhi, nếu có sự bất thường sẽ có phác đồ điều chỉnh sớm, để thai nhi có thể phát triển tốt nhất.

** Xem thêm: Cách dùng que thử thai cho kết quả chính xác nhất

Địa chỉ y tế thăm khám thai an toàn – uy tín cho mẹ bầu tại Hải Phòng

 Nếu các mẹ mãi lo lắng về vấn đề bảng cân nặng thai nhi chuẩn WHO trong từng giai đoạn của thai kỳ. Tốt nhất hãy tìm chọn đến những đơn vị phòng khám chuyên khoa uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải Hải Phòng để được thăm khám, siêu âm và cho kết quả đúng nhất.

Phòng Khám Việt Hải địa chỉ y tế thăm khám thai an toàn - uy tín cho mẹ bầu tại Hải Phòng

Phòng Khám Việt Hải địa chỉ y tế thăm khám thai an toàn – uy tín cho mẹ bầu tại Hải Phòng

 Nếu kết quả thăm khám cho thấy thai nhi bị bất thường về cân nặng. Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Việt Hải sẽ giúp các mẹ nhanh chóng có được hướng giải quyết kịp thời, phù hợp nhất. Từ đó tạo nên môi trường tốt, điều kiện tốt nhất cho thai nhi trong bụng mẹ phát triển bình thường và toàn diện nhất.

 Bên cạnh đó, Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải chính là đơn vị y tế chuyên khoa thai sản uy tín hàng đầu. Đơn vị đã được Sở Y tế Hải Phòng cấp giấy phép hoạt động hợp pháp, công khai. Đồng thời, tại đây còn là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ phụ sản khoa chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám, siêu âm, nhằm cho kết quả đúng nhất.

 Bài viết trên đây đã chia sẻ đầy đủ thông tin về vấn đề bảng cân nặng thai nhi chuẩn WHO theo từng giai đoạn thai kỳ. Mong đó là những thông tin hữu ích cho tất cả mọi người, nhất là với các mẹ bầu. Nếu còn thắc mắc cần tư vấn kỹ hơn, hãy gửi tin nhắn đến Fanpage, nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi đến Hotline: 037.569.2838 để được chuyên viên tư vấn cụ thể hơn.