Sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai được là thắc mắc của nhiều chị em. Bởi đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai đơn giản hiệu quả. Lựa chọn thời điểm đặt vòng tránh thai sau sinh phù hợp sẽ giúp chị em hạn chế được những biến chứng hay tác dụng phụ có thể xảy ra. Vậy sau sinh bao lâu thì được đặt vòng tránh thai và cần lưu ý những gì

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chị em phụ nữ có nên đặt vòng tránh thai sau sinh hay không?

Ngày nay, phương pháp đặt vòng tránh thai đã không còn quá xa lạ với các chị em phụ nữ. Tác dụng của việc đặt vòng tránh thai là ngăn không cho tinh trùng gặp trứng để diễn ra quá trình thụ tinh cũng như ngăn cản sự làm tổ trong buồng tử cung của trứng đã được thụ tinh để phát triển thành phôi thai.

Đặt vòng tránh thai sau sinh mang lại nhiều lợi ích

Chị em phụ nữ thực hiện đặt vòng tránh thai sau sinh có nhiều ích lợi như:

+ Dễ sử dụng: Khi chị em đã đặt vòng tránh đúng vị trí, chị em không cần phải dùng các phương pháp tránh thai khác.

+ Không ai biết bạn dùng vòng tránh thai: Không ai có thể biết chị em có sử dụng biện pháp tránh thai hay không.

+ Không gây phiền phức: Phương pháp đặt vòng tránh thai không ảnh hưởng đến đời sống tình dục, việc cho con bú cũng như các hoạt động hằng ngày của chị em.

+ Dễ dàng mang thai lại: Chị em có thể mang thai trở lại sau khi tháo vòng tránh thai ra.

+ Có tác dụng tích cực: Một số loại vòng tránh thai có hormone giúp chị em phụ nữ giảm cơn đau bụng kinh và tình trạng chảy quá nhiều máu khi hành kinh.

+ Tiện lợi cho việc tránh thai lâu dài: Hiệu quả tránh thai lâu dài, đặt vòng tránh thai thì chị em không cần phải thay trong 5 – 10 năm.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Bác sĩ tư vấn] Sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai được?

Tùy vào cơ địa, tình trạng sức khỏe và nhu cầu của mỗi người để có thể đưa ra lựa chọn sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai được. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, thời điểm tốt nhất để đặt vòng tránh thai ở phụ nữ sau sinh đó là:

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai được?

Khi nào đặt vòng tránh thai sau sinh đối với sinh thường?

Lúc này âm đạo của chị em sẽ có sự thay đổi lớn, cổ tử cung sẽ bị tổn thương trong quá trình sinh con.

Trong thời gian cho con bú khoang tử cung của chị em sẽ nhỏ hơn, thành tử cung khá mỏng. Nếu bạn muốn đặt vòng tránh thai lúc này, các bác sĩ sẽ tư vấn kích cỡ vòng sao cho phù hợp.

Khi ngưng cho con bú, tử cung sẽ khôi phục lại bình thường nên chị em cần phải đổi một loại vòng tránh thai khác với kích thước lớn hơn. Nếu không vòng tránh thai sẽ rất dễ bị tuột ra bên ngoài, gây tổn thương hoặc mang thai ngoài ý muốn.

Thời điểm đặt vòng tránh thai tốt nhất cho phụ nữ sinh thường là 3 tháng sau khi sinh. Nếu 3 tháng sau sinh mà chị em thấy xuất hiện kinh nguyệt trở lại thì đặt vòng tránh thai 3 – 7 ngày sau khi sạch kinh.

Nếu sau 3 tháng chưa thấy có kinh trở lại thì chị em nên đi kiểm tra để loại bỏ khả năng mang thai sớm. Sau khi các bác sĩ kiểm tra và xác định bạn không có thai thì chị em nên tiêm progesterone trong 3 ngày liên tục để ra máu hết. Sau khi hết ra máu từ 3 – 7 ngày thì có thể đặt vòng.

Trường hợp sau sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được?

Với trường hợp phụ nữ sau sinh mổ, sản dịch vẫn ra nhiều, tử cung bị chảy máu, do đó thời điểm đặt vòng tránh thai tốt nhất là 6 tháng sau sinh hoặc thời gian này có thể lâu hơn tùy thể trạng của từng người.

Sau khoảng 6 tháng vết mổ đã lành, chỉ khâu đã tiêu, việc thực hiện đặt vòng tránh thai cũng sẽ an toàn hơn.

Những lưu ý khi đặt vòng sau sinh

Nhằm giúp vòng tránh thai ổn định, tránh tác dụng phụ và giúp chị em đạt hiệu quả tránh thai tốt nhất thì chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Sau khi đặt vòng tránh thai cần phải được nghỉ ngơi, kiêng đi lại nhiều, không nên làm công việc nặng, mang vác nặng, vận động mạnh…
  • Cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không nên vệ sinh quá nhiều, không thụt rửa âm đạo và không nên ngâm mình quá lâu trong nước.
  • Các chị em cần kiêng quan hệ trong khoảng 2 tuần sau khi tiến hành đặt vòng tránh thai.
  • Các chị em cần đi thăm khám định kỳ 3 tháng 1 lần. Sau đó là 6 tháng để có thể đảm bảo vòng tránh thai luôn đúng vị trí, không bị tuột hay lệch và không thể gây ra biến chứng.
  • Chị em có thể tự kiểm tra vòng tránh thai bằng cách rửa tay sạch sẽ, cho ngón tay vào âm đạo, nếu thấy dây vòng tránh thai ngắn hơn bình thường thì có thể vòng bị lệch, nếu không thấy dây thì vòng tránh thai có thể bị tuột và cần phải đi kiểm tra sớm.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai được, hy vọng sẽ giúp chị em có thêm kiến thức hữu ích. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi trực tiếp đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn cụ thể.