Thủ thuật rạch tầng sinh môn giúp cho quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi và an toàn hơn cho em bé. Nhưng liệu vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành, cần chú ý những gì để vết khâu hồi phục nhanh hơn… những câu hỏi khiến chị em bận tâm nhiều. Và bài viết dưới đây bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Việt Hải sẽ giúp giải đáp cụ thể những câu hỏi trên. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vì đâu có vết khâu tầng sinh môn ở nữ giới?

 Dù ít hay nhiều, chắc rằng các chị em đều đã từng nghe đến chuyện phải rạch tầng sinh môn khi sinh thường. Do đó, để có đáp án cụ thể cho câu hỏi vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành, chúng ta cần tìm hiểu vì đâu mà chị em có vết rạch tầng sinh môn.

Đa số mẹ sinh thường đều phải rạch tầng sinh môn

Đa số mẹ sinh thường đều phải rạch tầng sinh môn

 Rạch tầng sinh môn được thực hiện ở những trường hợp thai phụ sinh thường. Nguyên nhân là do em bé trong bụng mẹ khi chào đời theo đường âm đạo của người mẹ. Nhưng đường âm đạo người mẹ lại giãn nở không đạt tiêu chuẩn để em bé chui ra ngoài. Do đó, bác sĩ bắt buộc phải rạch tầng sinh môn chủ động để em bé ra ngoài dễ dàng hơn. Sau khi em bé chào đời vết rách tầng sinh môn sẽ được khâu lại ngay.

 Khâu tầng sinh môn đó là thủ thuật tiểu phẫu nhỏ giúp vết thương ở tầng sinh môn có thể lành lại. Đồng thời, giúp thu hẹp, trẻ hóa, tăng độ đàn hồi co giãn cho vùng kín của các mẹ sau sinh. Từ đó, giúp bảo vệ, hạn chế và giảm thiểu nguy cơ gây viêm nhiễm vùng kín. Bên cạnh đó, khâu tầng sinh môn còn có tác dụng giúp chị em sau sinh tự tin hơn khi quan hệ. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khâu tầng sinh môn diễn ra như thế nào?

 Bên cạnh thắc mắc vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành, chị em cũng đang muốn biết khâu tầng sinh môn diễn ra như thế nào. Cụ thể: Quá trình khâu vết rạch kéo dài trong khoảng từ 15 – 20 phút, đây là một dạng tiểu phẫu nhỏ. Tuy nhiên, thời gian khâu vết thương nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và vết rạch.

  Chỉ khâu tầng sinh môn thường là chỉ tự tiêu, nên khi vết thương lành chỉ cũng sẽ tự tiêu và không cần phải cắt chỉ. Nếu trong trường hợp chỉ tự tiêu bị đứt sớm, vết khâu bị hở bạn cần đến đơn vị y tế chuyên khoa ngay. Để được được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra hướng khắc phục ngay và thông thường là khâu lại vết thương hở, đứt đó.

  Thủ thuật khâu tầng sinh môn thường không gây đau. Vì lúc đó, thuốc tê vẫn còn tác dụng. Nhưng sau tiểu phẫu, khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ có cảm giác đau đớn, nhất là khi đi vệ sinh. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ qua nhanh, nên bạn cần cố gắng và cần biết cách chăm sóc đúng cách để vết thương chóng lành.

** Xem thêm: Cách xử lý vết thương tầng sinh môn bị hở

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ giải đáp: Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành?

 Rạch tầng sinh môn giúp em bé được sinh ra dễ dàng và thuận lợi. Khâu tầng sinh môn lại là thủ thuật để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo tính thẩm mỹ sau này cho sản phụ. Sau một thời gian vết khâu sẽ lành lại, chỉ cũng tự tiêu và không còn thấy đường chỉ khâu.

 Thông thường, nếu bạn chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh cẩn thận, đúng cách, khoa học, không bị biến chứng viêm nhiễm. Thì sau khoảng từ 2 – 3 tuần vết khâu có khả năng tự lành và qua khoảng 1 tháng mọi thứ sẽ ổn định, phục hồi bình thường.

 Tuy nhiên, nếu chị em không vệ sinh vết thương sạch sẽ, đúng cách, gây viêm nhiễm trùng. Lúc này, thời gian lành vết khâu sẽ kéo dài hơn, gây ra nhiều cảm giác đau đớn hơn cho chị em. Thêm đó, còn khiến vết thương mưng mủ, chảy nhiều máu vô cùng nguy hiểm. Khi thấy hiện tượng này, tốt nhất cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra lại vết thương và có hướng khắc phục ngay.

 Quay lại vấn đề vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành, đáp án bình thường với điều kiện chăm sóc đúng cách sẽ mất khoảng 2 -3 tuần. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng khác như:

Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành?

Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành?

Yếu tố về cơ địa mỗi người

 Vết rạch tầng sinh môn thực chất cũng khá giống với những vết thương hở ngoài da. Theo đó, vết thương bao lâu thì lành cũng còn tùy thuộc vào cơ địa ở mỗi người. Theo đó, người xưa thường nói nếu bạn thuộc tuýp người “lành da lành thịt” thì vết khâu tầng sinh môn sẽ mau chóng lành hơn so với những người “độc da độc thịt”.

 Nhưng cần lưu ý, sau khi khâu tầng sinh môn bên cạnh việc vệ sinh vết thương đúng cách, cẩn thận. Chị em cần kiêng những thức uống, đồ ăn khiến vết thương lâu lành hơn như: Rau muống, đồ nếp, thịt gà…

Yếu tố về vết rạch tầng sinh môn

 Vết khâu bao lâu thì lành cũng còn phụ thuộc vào yếu tố vết rạch ở tầng sinh môn khi sinh. Vì tùy vào từng tình trạng thai phụ lúc đó sẽ tương ứng với từng kích thước rạch khác nhau. Nhưng nếu chị em có vết rạch nhỏ thì khả năng hồi phục có phần nhanh hơn so với trường hợp thai phụ có kích thước vết rạch dài.

Địa chỉ thực hiện, tay nghề bác sĩ khâu tầng sinh môn

 Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố địa chỉ thực hiện và tay nghề bác sĩ. Tuy thủ thuật này là một kỹ thuật nhỏ không quá phức tạp. Nhưng nếu do bác sĩ không có kinh nghiệm, không chuyên môn thực hiện sẽ khiến những đường khâu bị rối, gây đau.

 Bên cạnh đó, nếu tại đơn vị thực hiện kém chất lượng, dụng cụ hỗ trợ không đảm bảo tính vô trùng. Điều này, có thể gây viêm nhiễm trong và sau thủ thuật khâu tầng sinh môn. Lúc này, vết thương sau khâu sẽ bị nhiễm trùng, mưng mủ, chảy máu rất lâu lành.

 Vậy nên, việc lựa chọn đúng cơ sở y tế uy tín, chất lượng, cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi tay nghề, chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực hiện. Điều này, không chỉ giúp các mẹ cảm thấy nhẹ nhàng, không đau trong quá trình khâu tầng sinh. Hơn thế, còn giúp tránh biến chứng và giúp vết thương sớm hồi phục.

Địa chỉ khâu tầng sinh môn uy tín và cách chăm sóc vết thương mau lành

 Nếu chị em đang sinh sống làm việc tại Hải Phòng, muốn tìm chọn đơn vị thực hiện sinh nở, khâu tầng sinh môn uy tín, chất lượng. Vậy hãy chọn và đến ngay với Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải. Vì đây là đơn vị có chuyên khoa thai sản – thẩm mỹ vùng kín hoạt động hợp pháp, công khai dưới sự quản lý và cấp phép hoạt động từ cơ quan Y tế có thẩm quyền.

Phòng Khám Việt Hải địa chỉ khâu tầng sinh môn uy tín

Phòng Khám Việt Hải địa chỉ khâu tầng sinh môn uy tín

 Bên cạnh đó, tại phòng khám còn có đội ngũ bác sĩ ưu tú, tài giỏi, có chứng chỉ giấy phép hành nghề, chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm sẽ trực tiếp đứng ca khâu tầng sinh môn.

 Kết hợp với đó hệ thống máy móc, thiết bị hỗ trợ hiện đại, vô trùng. Nên đảm bảo an toàn, vết khâu nhỏ, đạt tính thẩm mỹ, không để lại sẹo xấu, không biến chứng viêm nhiễm, khả năng hồi phục nhanh, chi phí hợp lý, niêm yết…

 Ngoài việc quan tâm đến vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành. Bạn cũng cần lưu ý thêm một số điều trong chăm sóc vết thương dưới đây, để tránh gây tổn thương cho vết khâu, tránh viêm nhiễm và hỗ trợ vết thương mau chóng lành lặn hơn. Cụ thể:

  Vệ sinh sạch sẽ vùng kín nhẹ nhàng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Thực hiện thay băng vệ sinh khoảng 4h/lần.

  Cần thay đổi tư thế ngồi nằm sao cho phù hợp, để giảm bớt áp lực lên vết thương, tránh gây ra vết rách ở tầng sinh môn.

  Tránh vận động mạnh, khuân vác nặng. Thay vào đó, cần đi lại, vận động nhẹ nhàng, để không gây ảnh hưởng đến vết khâu.

  Nên có một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý với các loại thực phẩm lành mạnh như: Cá hồi, hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, hạt điều, hạt thông, hạt phỉ, trái cây tươi, rau xanh…

 Hy vọng những thông tin do bác sĩ Phòng Khám Việt Hải cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành. Nếu còn thắc mắc hãy gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để chuyên viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn, giải đáp nhanh chóng và chi tiết.