Uống thuốc phá thai sau bao lâu thì có kinh trở lại bình thường là thắc mắc của các chị em phụ nữ sau khi thực hiện bỏ thai bằng phương pháp dùng thuốc. Để có câu trả lời cho thắc mắc uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại, các chị em hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp thắc mắc: Sau khi uống thuốc phá thai sau bao lâu thì có kinh?

Sau khi uống thuốc phá thai, nhiều chị em mong chờ kinh nguyệt trở lại vì đây là dấu hiệu cho thấy đã phá thai thành công.

Về việc dùng thuốc phá thai bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại, các bác sĩ cho biết việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thời gian có kinh trở lại ở mỗi người sẽ khác nhau.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại?

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại đó là:

Phá thai đã thành công hay thất bại

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc có thai trở lại đó là phá thai đã thành công hay chưa. Nếu phá thai thành công thì chắc chắn kinh nguyệt sẽ trở lại dù sớm hay muộn. Còn phá thai thất bại, thai nhi vẫn tiếp tục phát triển thì không có kinh nguyệt.

Phá thai bằng thuốc được đánh giá an toàn, tỷ lệ thành công cao nếu thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, nếu tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà hoặc không đủ điều kiện phá thai bằng thuốc nhưng vẫn uống thuốc sẽ khiến phá thai thất bại, gây sót thai, sót nhau, viêm nhiễm… sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Trường hợp này, có thể thấy ra máu âm đạo nhưng đó không phải là máu kinh mà là dấu hiệu thai còn sót lại.

Biến chứng này không được xử lý kịp thời còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản. Vì vậy, khi có ý định bỏ thai thì việc tìm chọn một địa chỉ phá thai có uy tín, chất lượng là việc làm quan trọng.

Trong trường hợp phá thai thành công, thời gian kinh nguyệt trở lại sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tiếp theo dưới đây.

Phá thai bao lâu thì có kinh lại phụ thuộc vào chu kỳ kinh trước khi phá thai

Nếu trước đó, chu kỳ kinh của chị em đều đặn thì kinh nguyệt sẽ sớm ổn định. Thông thường, sau 1-2 tháng uống thuốc phá thai, kinh nguyệt sẽ quay trở lại, cũng có trường hợp có kinh sau 2 tuần phá thai bằng thuốc. Nếu trước đó kinh nguyệt không đều thì kinh nguyệt sẽ có chậm hơn.

Khả năng mang thai lại

Sau khi phá thai, vì chưa có kinh ngay nên nhiều chị em khá chủ quan trong việc tránh thai nên rất dễ mang thai lại. Lúc này, chị em không thể có kinh trở lại.

Tuy nhiên, chị em không nên mang thai lại ngay sau khi phá thai vì lúc này tử cung vẫn còn yếu, không thích hợp để mang thai. Sau phá thai ít nhất từ 3 – 6 tháng thì chị em mới nên nghĩ đến việc mang thai lại.

Ảnh hưởng của tâm lý

Sau phá thai, chị em thường lo lắng, trầm cảm, cảm thấy mặc cảm, tội lỗi cũng là điều dễ hiểu. Chính điều này khiến hệ nội tiết chưa được ổn định lại càng lâu hồi phục hơn.

Chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe sau phá thai

Sau khi phá thai, nếu chị em ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý thì cơ thể sẽ nhanh hồi phục và kinh nguyệt cũng sẽ sớm trở lại bình thường. Còn nếu ăn uống thiếu chất, vận động mạnh, lao động nặng nhọc ngay sau khi phá thai thì có thể khiến kinh nguyệt chậm trở lại hơn.

Tóm lại, sau phá thai bằng thuốc, hệ nội tiết cần 2-3 tháng để hồi phục hoạt động bình thường và có kinh trở lại. Khoảng thời gian này khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào các yếu tố nói trên.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phải làm gì khi phá thai bằng thuốc mà chưa có kinh lại?

Nếu bạn quá lo lắng về vấn đề uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại thì hãy thực hiện những lưu ý sau đây:

Phải làm gì khi phá thai bằng thuốc mà chưa có kinh lại?

  • Chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách, không thụt sâu vào trong âm đạo khi vệ sinh, dùng dung dịch vệ sinh có độ PH thích hợp.
  •  Kiêng quan hệ ít nhất 1 tháng sau khi vừa phá thai.
  • Có chế độ ăn uống thích hợp, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể nhanh phục hồi. Nên ăn nhiều thực phẩm có chứa sắt, rau xanh, trái cây…
  • Khi quan hệ tình dục trở lại sau phá thai, bắt buộc phải sử dụng biện pháp tránh thai để phòng ngừa việc mang thai lại. Chị em nên lưu ý ngay cả khi chưa có kinh trở lại thì khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra. Sử dụng bao cao su khi quan hệ là biện pháp tránh thai thích hợp trong thời điểm này.
  • Dùng que thử thai để kiểm tra nhằm xác nhận mình đã phá thai thành công hay chưa. Nếu que thử báo 1 vạch thì có nghĩa là chị em đã phá thai thành công. Lúc này chị em chỉ cần chăm sóc sức khỏe thật tốt để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Còn nếu que thử thai báo 2 vạch hoặc một vạch đậm, một vạch mờ thì cần đến cơ sở y tế tái khám lại ngay.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề uống thuốc phá thai sau bao lâu thì có kinh trở lại bình thường. Mọi thắc mắc liên quan cần được giải đáp xin vui lòng gửi tin nhắn qua Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia hỗ trợ cụ thể.