Tinh trùng loãng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý mà còn là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe phát sinh cần phải được khắc phục kịp thời, hiệu quả để không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Do đó cần phải xác định được chính xác nguyên nhân bệnh lý để có hướng điều trị hiệu quả và phù hợp. Tham khảo bài viết Tinh trùng loãng: nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu tinh trùng loãng là gì?

        Tinh dịch là chất lỏng được tiết ra từ âm đạo khi giao hợp, có tác dụng bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển đến gặp trứng để thực hiện quá trình thụ thai. Ở người bình thường, mỗi lần xuất tinh nam giới sẽ tiết ra khoảng 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 – 80 triệu con/ml. Nếu lượng tinh trùng tiết ra không đạt mức ngưỡng trên chứng tỏ nam giới đã bị bệnh tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng là bệnh lý thường gặp ở nam giới

Tinh trùng loãng là bệnh lý thường gặp ở nam giới

        Tùy thuộc vào mật độ, hình dạng và kích thước mà tinh trùng bị loãng được chia thành nhiều cấp độ khác nhau: 

hình ngôi sao Không có tinh trùng: trong có tinh trùng trong tinh dịch.

hình ngôi sao Tinh trùng ít: Mật độ tinh trùng thường ít hơn 20 triệu con/ml tinh dịch.

hình ngôi sao Tinh trùng dị tật: Tinh trùng có cấu tạo bất thường hay thậm chí là bị dị tật.

hình ngôi sao Tinh trùng yếu: Tinh trùng di chuyển yếu, thụ động, dễ bị chết.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

        >> Xem thêm: Mỗi lần xuất bao nhiêu tinh trùng là bình thường?

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng cần lưu ý

        Tinh trùng loãng hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường thông qua màu sắc, mùi và tính chất của tinh trùng sau khi xuất tinh, cụ thể như sau:

hình mũi tên màu tím Tính chất của tinh dịch: Ở nam giới bình thường, khi xuất tinh ra ngoài tinh trùng sẽ có màu trắng đục và hơi sệt. Đối với tinh trùng loãng, khi xuất tinh tinh dịch sẽ có màu sắc trong suốt, loãng như nước, hóa lỏng nhanh và không có bất cứ sự kết dính nào.

hình mũi tên màu tím Màu sắc của tinh dịch: Tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng đục như sữa nhưng trong hơn. Do đó nếu nhận thấy tinh dịch có màu sắc bất thường như tinh trùng màu vàng, trong suốt, trắng ngà, xám thì đây là dấu hiệu tinh trùng bị loãng cần phải lưu ý.

hình mũi tên màu tím Mùi của tinh dịch: Tinh trùng loãng sẽ có mùi hôi tanh khó chịu. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục khác nên các cánh mày râu cần đặc biệt lưu ý.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng tinh trùng loãng?

        Tinh trùng bị loãng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Do đó cần phải xác định chính xác nguyên nhân bệnh lý để có hướng điều trị phù hợp và hiệu quả nhất, đồng thời hạn chế tối đa biến chứng phát sinh. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng bệnh lý này bao gồm:

Do bẩm sinh

        Hiện tượng tinh trùng bị loãng có thể do một số dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, quá trình sinh tinh, xuất tinh,… Tiêu biểu nhất là một số bệnh lý thường gặp như thắt ống dẫn tinh, lạc tinh hoàn, teo tinh hoàn,…

Suy giảm nội tiết tố

        Khi nam giới bị suy giảm nội tiết tố sẽ làm mất cân bằng hormone sinh dục nam Testosterone. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và số lượng tinh trùng, trong đó điển hình nhất là bệnh lý tinh trùng loãng.

Tinh trùng loãng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

Tinh trùng loãng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

Quan hệ tình dục không đúng cách

        Tần suất quan hệ cũng có ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng. Do đó để đảm bảo tinh trùng chất lượng, hạn chế bệnh lý tinh trùng loãng cần quan hệ tình dục hợp lý với tần suất 2 – 3 lần/tuần hoặc không nên lạm dụng thủ dâm.

        Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, việc xuất tinh với tần suất dày đặc sẽ không đủ thời gian để cơ quan hồi phục và sản xuất tinh trùng. Điều này sẽ lượng tinh dịch trong tinh trùng không nhiều, dẫn đến tình trạng tinh trùng tiết ra bị loãng.

Mắc phải một số bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục

        hình mũi tên xanh tím Chấn thương: Các chấn thương do hoạt động sinh hoạt hàng ngày gây ra có thể tác động trực tiếp, gây tổn thương ống dẫn tinh và tinh hoàn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tinh trùng và quá trình xuất tinh.

        hình mũi tên xanh tím Viêm nhiễm trùng: Khi bị các loại vi khuẩn, virus gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục tấn công không chỉ gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản mà còn làm giảm số lượng tinh trùng trong tinh dịch, gây ra tình trạng tinh trùng loãng.

        hình mũi tên xanh tím Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh: Bệnh lý này sẽ cản trở máu lưu thông để đảm bảo quá trình trao đổi chất ở tinh hoàn. Lâu dần sẽ gây ra rối loạn cương dương, tinh trùng bị suy giảm, tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

        Nếu cơ thể bị thiếu kẽm sẽ làm giảm đi đáng kể từ 30% – 40% lượng tinh trùng đồng thời cũng ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng sản sinh ra. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra được người bị nghiện rượu, bia, thuốc lá sẽ thường gặp phải tình trạng tinh trùng loãng hơn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

        >> Xem thêm: Nam giới bị tinh trùng loãng nên ăn gì để cải thiện

Cách chữa trị tinh trùng bị loãng hiệu quả, an toàn

        Tùy vào từng nguyên nhân bệnh lý và mức độ nghiêm trọng mà sẽ có những phương pháp điều trị hiệu quả nhất để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng, cụ thể như:

Điều trị bằng thuốc

        Thuốc điều trị tinh trùng loãng có thể là thuốc bổ sung Testosterone (nếu bị loãng tinh trùng do thiếu hụt hormone này), thuốc chứa kẽm (nếu loãng tinh trùng do thiếu kẽm), thuốc kháng sinh (chỉ định sử dụng khi mắc các bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục), thuốc điều trị dị tật bẩm sinh… Cần thăm khám và thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để hạn chế tối đa các biến chứng xấu có thể phát sinh.

Phương pháp điều trị tinh trùng loãng hiệu quả

Phương pháp điều trị tinh trùng loãng hiệu quả

Can thiệp ngoại khoa

        Với những trường hợp tinh trùng loãng do thắt ống dẫn tinh, teo tinh hoàn, lạc tinh hoàn,… cần áp dụng các phương pháp ngoại khoa để điều trị dứt điểm. Bên cạnh đó có thể áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu như sóng ngắn, sóng viba,… để tăng cường lưu thông máu, cải thiện chức năng sinh dục.

        Bài viết của Phòng khám đa khoa Việt Hải chia sẻ trên đây đã cung cấp chi tiết Tinh trùng loãng: nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả. Mọi thắc mắc liên quan cần giải đáp vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua Hotline: 037.569.2838 hoặc >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ chi tiết nhất.