Triệt sản được biết đó là phương pháp tránh thai vĩnh viễn, biện pháp này có thể thực hiện được cả ở nam và nữ giới. Triệt sản mang đến hiệu quả ngừa thai chắc chắn và lâu dài. Do đó, nếu ai chưa có kiến thức về cách triệt sản, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu triệt sản là gì, ưu và nhược điểm của phương pháp này qua bài viết dưới đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu biện pháp triệt sản là gì và bạn hiểu đình sản là gì?

Triệt sản là gì đó là một biện pháp tránh thai an toàn, phương pháp này có hiệu quả vĩnh viễn. Thủ thuật thực hiện triệt sản diễn ra tương đối đơn giản. Với cách triệt sản ở nữ giới đó là thắt ống dẫn trứng, còn triệt sản ở nam là thắt ống dẫn tinh. Cả 2 phương pháp triệt sản nêu trên đều không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe, sinh hoạt tình dục và cũng không gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý của cả nữ giới và nam giới.

Tìm hiểu biện pháp triệt sản là gì?

Tìm hiểu biện pháp triệt sản là gì?

Kiến thức tổng quan về triệt sản nữ giới

Phần trên chúng ta đã hiểu triệt sản là gì, tiếp phần này chúng ta phân tích sâu hơn về thủ thuật triệt sản ở nữ giới. Điều này, giúp chị em phụ nữ có ý định triệt sản sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và cần thiết. 

Triệt sản nữ là gì và cơ chế hoạt động?

Đình sản là gì? Khá giống với khái niệm triệt sản là gì, triệt sản nữ đó là biện pháp giúp phụ nữ ngăn ngừa việc mang thai một cách vĩnh viễn. Cơ chế hoạt động của cách triệt sản này là giúp ngăn chặn ống dẫn trứng (ống được dẫn nối từ buồng trứng của người phụ nữ vào đến bên trong tử cung) nhằm mang đến tác dụng ngăn tinh trùng không thể đi qua, không thể gặp và không tiến hành thụ tinh được với trứng.

Các phương pháp triệt sản nữ được thực hiện

Với nữ giới hiện có 2 phương pháp triệt sản được áp dụng đó là: Phương pháp thắt ống dẫn trứng và phương pháp cấy ống dẫn trứng. Cụ thể:

Thắt ống dẫn trứng để trứng không thể di chuyển vào tử cung

Thắt ống dẫn trứng để trứng không thể di chuyển vào tử cung

Phương pháp thắt ống dẫn trứng

Như đã đã tìm hiểu thông tin về triệt sản là gì ở phần trên, chúng ta biết được đó là biện pháp tránh thai hiệu quả cao và vĩnh viễn. Do đó, với cách thắt ống dẫn trứng đó là sử dụng dây buộc chuyên dụng, thực hiện buộc chặt trên mỗi bên của ống dẫn trứng 2 nút thắt. Sau đó, thực hiện cắt đoạn giữa hai dây buộc để chúng hoàn toàn được tách rời nhau. 

Chính điều này, khiến tinh trùng dù khi được xuất tinh trong cũng không có đường di chuyển đến ống dẫn trứng và không thể thụ tinh. Đây là phương pháp phẫu thuật qua đường bụng với những vết cắt rất nhỏ.

Phương pháp cấy ống dẫn trứng

Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện dùng một cuộn dây chuyên dụng giống như cái lò xo rất nhỏ đặt vào mỗi bên của ống dẫn trứng. Các cuộn dây này bắt đầu làm cho mô sẹo hình thành trong các vị trí ống dẫn trứng. Từ đó, mang đến tác dụng ngăn chặn sự lưu thông, gây cản trở khiến tinh trùng không thể gặp được trứng và không xảy ra hiện tượng thụ tinh.

Với cấy ống dẫn trứng là phương pháp không thực hiện phẫu thuật mà được thực hiện qua âm đạo, tử cung vào ống dẫn trứng của chị em phụ nữ.

Khi nào phương pháp triệt sản nữ có hiệu lực?

Mặc dù các chị em đã nắm rõ triệt sản là gì và hiệu quả của phương pháp này mang lại. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn băn khoăn không biết sau khi thực hiện triệt sản, khi nào có hiệu lực tránh thai. Sau đây bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn có được đáp án cho thắc mắc này.

Với việc áp dụng phương pháp thắt ống dẫn trứng sẽ có hiệu quả tránh thai ngay sau khi thắt. Nhưng vì đây phương pháp phẫu thuật mở, nên chị em cần dành thời gian nghỉ ngơi để sức khỏe được hồi phục theo đúng với chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Với phương pháp cấy ống dẫn trứng, phải mất khoảng từ ba tháng thì các mô sẹo mới đủ khả năng ngăn chặn hoàn toàn các ống dẫn trứng. Vì vậy, dù khi chị em đã áp dụng cách triệt sản cấy ống dẫn trứng, nhưng nếu có quan hệ cũng cần phải sử dụng thêm các phương pháp ngừa thai dự phòng khác. Cho đến trước khi bác sĩ tiến hành thăm khám lại và xác định (chụp x-quang) là đã thành công, đã phát huy tác dụng.

Phương pháp triệt sản nữ có gây tác dụng phụ không?

Bên cạnh câu hỏi triệt sản là gì, nhiều chị em vẫn đang thắc mắc không biết cách triệt sản có gây ra các tác dụng phụ không. Theo bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm cho biết, dù là phương pháp nào đi chăng nữa cũng đều có gây ra tác dụng phụ và với cách triệt sản cũng không ngoại lệ. 

Tuy nhiên, với triệt sản những tác dụng phụ xảy ra thường phụ thuộc vào sức khỏe và công việc của chị em sau khi thực hiện thủ thuật triệt sản. Thế nên, bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo: Tốt nhất sau khi triệt sản khoảng 5 ngày chị em mới có thể trở lại làm việc. Nhưng cần tránh những công việc nặng nhọc, mang vác, nâng vật nặng ít nhất trong khoảng một tuần. Nếu không sẽ gây ra một số tác dụng phụ như:

Âm đạo có thể bị hiện tượng chảy máu nhẹ. Xử lý bằng cách dùng băng vệ sinh hàng ngày.

Sẽ có cảm giảm đau và cần uống thuốc giảm đau.

Có thể gây biến chứng nhỏ như: Chảy máu trong. Nặng hơn gây tổn thương các cơ quan lân cận hoặc bị nhiễm trùng.

Khi các cơn đau tăng nặng hơn, chị em cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay.

Vậy triệt sản nữ có thể tháo ra để mang thai lại không?

Qua phần thông tin chia sẻ về triệt sản là gì chắc bạn cũng nắm rõ rằng đây là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn. Do đó, bạn không thể thực hiện tháo ra để mang thai lại. Vì vậy, chỉ khi bạn chắc chắn hoàn toàn không muốn có con nữ, thì hãy áp dụng biện pháp triệt sản.

** Xem thêm: Cách Tính Ngày Quan Hệ An Toàn Để Không Mang Thai Ngoài Ý Muốn

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Kiến thức tổng quan về triệt sản nam giới

Nói về triệt sản là gì tin rằng mọi người đã nắm rõ và ngoài triệt sản ở nữ giới, thì ngày nay phương pháp triệt sản ở nam giới cũng phổ biến rộng rãi. Do đó, để nam giới hiểu rõ về phương pháp triệt sản như thế nào hãy xem ngay những thông tin chia sẻ dưới đây:

Phương pháp triệt sản thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Phương pháp triệt sản thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Triệt sản nam giới là gì và cơ chế hoạt động?

Định nghĩa về triển sản nam cũng khá giống với khái niệm triệt sản là gì. Triệt sản nam hay còn gọi thắt ống dẫn tinh, đây là một phương pháp giúp ngăn ngừa thai được thực hiện ở nam giới.

Thủ thuật này mang đến tác dụng ngăn chặn không cho tinh trùng nam đi đến dương vật. Nhằm đảm bảo khi xuất tinh, tinh dịch không có bất kỳ con tinh trùng nào để thụ tinh.

Triệt sản thắt ống dẫn tinh diễn ra như thế nào?

Dù đã hiểu rõ triệt sản là gì, ở phần này nam giới cũng cần biết quá trình thắt ống dẫn tinh diễn ra như thế nào. Đây là thủ thuật ngoại khoa được đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa có tay nghề chuyên môn thực hiện. Trước tiên, cần gây tê tại chỗ, tiếp bác sĩ sẽ tiến hành mổ vết mổ nhỏ ở bìu để buộc và cắt đi ống dẫn tinh trùng từ vị trí tinh hoàn đến dương vật.

Cách khác, bác sĩ thực hiện thắt ống dẫn tinh bằng phương pháp không mổ. Thay vào đó, bác sĩ sẽ tạo ra các lỗ rất nhỏ trên bìu, bắt đầu kéo ống dẫn tinh qua lỗ và buộc lại sau khi đã cắt.

Khi nào phương pháp triệt sản nam có hiệu lực?

Như bạn đã biết ở phần thông tin triệt sản là gì, thì triệt sản là phương pháp ngừa thai có hiệu quả rất cao. Do đó, với phương pháp thắt ống dẫn tinh ở nam giới cũng vậy mang đến hiệu quả ngừa thai cao. Với cách triệt sản nam giới, khi thực hiện thủ thuật xong, sau khoảng 3 tháng bạn cần đến đơn vị y tế để được kiểm tra, nhằm xác định tinh trùng đã hoàn toàn không xuất hiện trong tinh dịch chưa. Lúc đó, bạn quan hệ mới đảm bảo hoàn toàn không gây mang thai.

Phương pháp triệt sản nam có gây tác dụng phụ không?

Thắt ống dẫn tinh sẽ không gây ảnh hưởng đến ham muốn tình dục cũng như khả năng tình dục của nam giới. Tuy nhiên, cách này đôi khi cũng có gây ra một số tác dụng phụ như: Khiến tinh hoàn bầm tím, sưng đau trong một khoảng thời gian ngắn sau khi làm thủ thuật. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đánh giá về ưu và nhược điểm của phương pháp triệt sản 

Sau khi bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể cho bạn về biện pháp triệt sản là gì, sẽ đưa ra những đánh giá về ưu nhược điểm trước khi thực hiện thủ thuật triệt sản. Cụ thể:

Ưu điểm:

  Đây là phương pháp mang đến hiệu quả ngừa thai hơn 99% và có thời gian ngừa thai vĩnh viễn.

Phương pháp có hiệu quả tránh thai ngay, nhưng bạn cũng cần dành thời gian nghỉ ngơi cho sức khỏe ổn định trở lại.

Triệt sản không gây ảnh hưởng đến nồng độ hormone, không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và không gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nữ giới.

Thời gian tiến hành thủ thuật triệt sản nhanh gọn. Thời gian hồi phục sức khỏe nhanh.

Nhược điểm:

Triệt sản không bảo vệ bạn khỏi những bệnh lý lây qua đường tình dục.

Vì đây là biện pháp tránh thai vĩnh viễn, nên gần như không thể hoàn tác.

Có thể gây ra một số tác dụng phụ như sưng đau, chảy máu trong, viêm nhiễm, tổn thương…

Đó là tất cả thông tin chia sẻ về vấn đề triệt sản là gì. Mong qua bài viết này đã giúp chị em hiểu được phương pháp triệt sản là gì, ưu và nhược điểm của phương pháp này. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy gửi tin nhắn qua Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên giàu kinh nghiệm tại Phòng Khám Việt Hải tư vấn cụ thể hơn.