Để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi và an toàn cho cả mẹ và bé thì thai nhi cần phải quay đầu xuống tử cung của người mẹ khi sắp sinh. Tùy thuộc vào số lần sinh con và sức khỏe mẹ bầu sẽ quyết định đến thời gian thai nhi quay đầu. Tham khảo bài viết [Tìm hiểu] Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tại sao thai nhi cần phải quay đầu?

        Trước khi giải đáp thai bao nhiêu tuần thì quay đầu cần tìm hiểu chi tiết về quá trình này. Thai nhi quay đầu là hiện tượng thai nhi sẽ di chuyển đầu về phía âm đạo, mặt và thân úp vào lưng mẹ, gáy hướng về bụng mẹ để chuẩn bị chào đời. Các mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu tâm đến việc thai nhi quay đầu, bởi vì:

Thai quay đầu là dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh

Thai quay đầu là dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh

mũi tên xanh dương Khi mẹ bầu rặn sinh, đầu của trẻ chính là bộ phận đầu tiên xuất hiện. Khi thai quay đầu đúng vị trí sẽ rút ngắn thời gian chuyển dạ, tránh ngộp thai, đồng thời mẹ bầu sẽ giảm cảm giác đau đớn khi sinh.

mũi tên xanh dương Khi thai quay đầu sẽ gây áp lực lên tử cung của mẹ, làm cho cổ tử cung mở rộng và kích thích việc sản xuất các nội tiết tố cần thiết cho khu vực này. 

mũi tên xanh dương Ở tư thế cúi đầu, phần đầu của em bé sẽ chạm tới đáy xương chậu, đây cũng là phần rộng nhất của khu vực này nên thai nhi sẽ dễ dàng đi qua, giúp quá trình chào đời diễn ra suôn sẻ và không gặp quá nhiều trở ngại.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

        >> Xem thêm: Bà bầu bị ho nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu?

        Theo các chuyên gia sản khoa cho biết, không có thời gian cố định việc thai nhi quay đầu là khi nào vì mỗi thai nhi khác nhau sẽ có thời gian quay đầu khác nhau. Theo thống kê ghi nhận được có khoảng 25% thai nhi đến tuần thứ 30 quay đầu, 6% thai nhi vẫn chưa quay đầu ở tuần 36 thai kỳ và 3% vẫn chưa quay đầu ở tuần cuối thai kỳ.

        Bên cạnh đó, thai bao nhiêu tuần thì quay đầu còn phụ thuộc nhiều vào số lần mang thai và sức khỏe của người mẹ, cụ thể như:

Thai bao nhiều tuần thì quay đầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thai bao nhiều tuần thì quay đầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

hình trái tim Mẹ bầu mang thai lần đầu thì thời gian thai quay đầu trung bình là tuần 34 hoặc 35.

hình trái tim​​​​​​​ Mẹ bầu mang thai lần hai thì thời gian quay đầu trung bình là tuần 36 hoặc 37.

hình trái tim​​​​​​​ Một số trường hợp thai quay đầu sớm từ tuần 28 – 29 của thai kỳ.

hình trái tim​​​​​​​ Đối với những em bé chưa quay đầu về phía tử cung của người mẹ được gọi là ngôi thai ngược. Khi gặp trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu nhận biết thai nhi quay đầu các mẹ bầu cần lưu ý

        Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu – Thai nhi quay đầu có ảnh hưởng rất lớn đến ngôi thai và hình thức sinh nở của mẹ bầu. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết thai quay đầu mà thai phụ cần lưu ý:

mũi tên màu tím Thăm khám và siêu âm thai: Các bác sĩ chuyên sản khoa có thể dùng tay sờ nắn bụng, sử dụng máy nghe tim thai hoặc siêu âm thai để xác định chính xác thai nhi đã quay đầu hay chưa.

mũi tên màu tím​​​​​​​ Ấn nhẹ vào quanh xương mu: Nếu thai quay đầu, đầu của bé sẽ hướng về phía âm đạo. Do đó, nếu mẹ bầu khi ấn nhẹ vào xương mu cảm giác có cái gì đó cứng, tròn thì khả năng cao là đầu của bé. Với trường hợp thai nhi chưa quay đầu, phần bạn sờ thấy lúc này có thể là mông bé, thường mềm hơn nhiều so với phần đầu.

Dấu hiệu nhận biết thai quy đầu mẹ bầu nên lưu ý

Dấu hiệu nhận biết thai quy đầu mẹ bầu nên lưu ý

mũi tên màu tím​​​​​​​ Lắng nghe nhịp tim: Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu – Trong những tháng cuối của thai kỳ thì hoàn toàn có thể nghe được nhịp tim bé khi áp tai vào bụng mẹ. Do đó, chị em có thể nhờ chồng nghe nhịp tim bé, nếu nghe thấy nhịp tim phát ra ở vùng bụng dưới thì khả năng cao thai nhi đã quay đầu.

mũi tên màu tím​​​​​​​ Chuyển động của thai nhi: Nếu thai nhi đã quay đầu, mẹ bầu sẽ nghe thấy tiếng nấc và đập nhẹ ở bụng dưới, các cú đá mạnh ở phía trên bụng. Tiếng đập nhẹ xuất phát từ bàn tay và ngón tay của trẻ, còn cú đá mạnh chính là từ đầu gối và bàn chân tác động.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

        >> Xem thêm: 10 mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý trong thời gian mang thai

Cách giúp thai nhi quay đầu hiệu quả

        Nếu gặp trường hợp thai nhi không quay đầu khi vào tuần 36 thì các mẹ bầu có thể thực hiện theo một số cách hiệu quả sau đây:

Vận động nhẹ nhàng

        Thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng từ tuần 37 của thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu dễ sinh hơn. Đồng thời với các trường thai chưa quay đầu, việc vận động nhẹ nhàng với các bài tập thể dục thực hiện 2 lần/ tuần sẽ giúp thai quay đầu hiệu quả.

Cho thai nhi nghe nhạc

        Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu – Vào những tháng cuối của thai kỳ, trẻ đã bắt đầu có phản ứng với âm thanh bên ngoài. Do đó, nếu thai chưa quay đầu, mẹ bầu có thể đặt một chiếc tai nghe phát nhạc ở gần vùng xương chậu. Mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ ràng thai nhi sẽ dần chuyển động về nơi phát ra tiếng nhạc sau vài tuần.

Nằm đúng tư thế

        Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên nằm nghiêng sang trái thay vì nằm ngửa để tăng cường lưu thông máu đến thai nhi. Nên ngủ kê cao đầu để bé có thể thuận lợi quay đầu xuống. Tránh việc kê cao chân và hông khi ngủ vì có thể khiến bé quay đầu sai dẫn đến việc kéo dài quá trình chuyển dạ và gây đau đớn khi sinh.

Cách giúp thai nhi quay đầu hiệu quả

Cách giúp thai nhi quay đầu hiệu quả

Thăm khám thai định kỳ

        Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên thăm khám thai định kỳ để có thể được theo dõi, kiểm tra các chỉ số thai kỳ, sức khỏe của thai phụ và sự phát triển của thai nhi có bình thường hay không, từ đó có phương pháp can thiệp kịp thời để mẹ và bé phát triển tốt nhất.

        Phòng khám Đa khoa Việt Hải tại Hải Phòng là một trong những địa chỉ thăm khám thai được các mẹ bầu quan tâm và tin tưởng chọn lựa. Với đội ngũ chuyên bác sĩ trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, cùng với các trang máy móc siêu âm, thăm khám và phương pháp điều trị hiệu quả sẽ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe mẹ bầu trong suốt thai kỳ hiệu quả nhất.

        Với bài viết [Tìm hiểu] Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? hy vọng đã giúp bạn đọc biết thêm được nhiều thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc liên quan cần giải đáp hoặc đặt lịch hẹn thăm khám có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 037.569.2838 hoặc >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ chi tiết.