Làm xét nghiệm double test có cần nhịn ăn không? đang trở thành thắc mắc chung của rất nhiều trường hợp mẹ bầu. Bởi để nhận biết được tình trạng thai nhi có bị bệnh di truyền hay không thì cần phải tiến hành xét nghiệm double test dựa trên mẫu máu của người mẹ vào thời đầu thai kỳ. Và thông tin giải đáp cụ thể về thắc mắc trên, tất cả sẽ có ngay trong bài viết sau. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xét nghiệm double test là gì?

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ về xét nghiệm double test là gì. Sau đó các chuyên gia mới đi vào giải đáp thông tin cụ thể về vấn đề làm xét nghiệm double test có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm double test chính là một biện pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh thường quy và thai phụ mang thai luôn được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nên thực hiện một số các xét nghiệm sàng lọc này.

Xét nghiệm double test là gì?

Xét nghiệm double test là gì?

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa trên các xét nghiệm sinh hóa như PAPP-A trong máu thai phụ và định lượng nồng độ β-hCG tự do, kết hợp đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi thai, tuổi mẹ … để đánh giá về nguy cơ mắc các hội chứng di truyền bẩm sinh như: Edward, Down hoặc Patau. Xét nghiệm double test sàng lọc trước sinh là việc làm vô cùng quan trọng đối với tất cả các mẹ bầu ở 3 tháng đầu của thai kỳ. Nhất là với đối những trường hợp có nguy cơ cao đối với những căn bệnh rối loạn di truyền như:

Thai phụ khi mang thai từ 35 tuổi trở lên.

Thai phụ sống trong gia đình có tiền sử mắc các bệnh rối loạn di truyền, hay bị dị tật bẩm sinh.

Trong quá trình mang thai, thai phụ bị mắc phải những căn bệnh truyền nhiễm nào đó hay bị nhiễm virus hoặc có dùng thuốc điều trị bệnh…

Thai phụ từng bị lưu thai, sẩy thai hoặc đã có con bị bệnh di truyền trong những lần mang thai trước.

Thai phụ đã từng hoặc đang tiếp xúc với những loại hóa chất độc hại, tia phóng xạ….

Thế nên, cần thực hiện xét nghiệm double test, nhằm giúp đánh giá nguy cơ thai nhi mắc phải một trong số các hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp. Và xét nghiệm này thường được khuyến cáo chỉ định thực hiện trong khoảng tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy thai nhi có nguy cơ cao mắc phải các hội chứng rối loạn di truyền dị tật bẩm sinh. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho thai phụ nên thực hiện thêm một số xét nghiệm chẩn đoán cần thiết khác rồi mới có thể kết luận và hướng giải quyết phù hợp nhất. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Làm xét nghiệm double test có cần nhịn ăn không?

Thực hiện xét nghiệm double test có cần nhịn ăn không hiện trở thành vấn đề đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các thai phụ. Nhận thấy được điều đó, nên các chuyên gia giàu kinh nghiệm tại Phòng Khám Việt Hải sẽ đưa ra những thông tin giải đáp cụ thể như sau:

Làm xét nghiệm double test có cần nhịn ăn không?

Làm xét nghiệm double test có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm sàng lọc double test trước sinh, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng mẫu máu ở tĩnh mạch tay của thai phụ để làm xét nghiệm. Các chuyên gia cũng cho biết, với xét nghiệm double test này hoàn toàn khác với những xét nghiệm khác như: Xét nghiệm đường máu hay xét nghiệm sinh hóa, nên khi thực hiện xét nghiệm double test, thai phụ không cần phải nhịn ăn và cũng không cần thêm điều kiện gì khác. Thế nên, các mẹ đừng quá lo lắng và cũng không cần thiết phải nhịn ăn khi thực hiện xét nghiệm double test này.

Bởi vì nguyên nhân, là PAPP-A (PAA) là một loại glycoprotein do nhau thai bài tiết, còn  β-hCG (FBC) tự do là một thành trong cấu trúc của hCG. Hai chất hóa sinh cần định lượng trong xét nghiệm sàng lọc double test này đều là 2 chỉ số sinh hóa tự nhiên của máu. Do đó, không cần bị phụ thuộc vào việc nhịn ăn hay ăn trước khi thực hiện xét nghiệm.

Vậy nên, các mẹ bầu hãy hoàn toàn yên tâm và có thể ăn sáng trước thực hiện xét nghiệm như mọi ngày bình thường. Sau đó, bác sĩ tiếp tục thực hiện siêu âm, để xác định được chính xác tuần tuổi thai nhi. Vậy nên, với thắc mắc làm xét nghiệm double test có cần nhịn ăn, mong rằng đến đây tất cả thai phụ đã có được đáp án cụ thể cho bản thân rồi phải không nào.

Trước khi tiến hành thu mẫu và thực hiện xét nghiệm, bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp giải thích mọi vấn đề, nhằm giúp thai phụ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cuộc xét nghiệm double test, cũng như giúp thai phụ có được tâm lý thoải mái nhất trước khi thực hiện xét nghiệm. Và thai phụ cần phải tiến hành kê khai đủ thông tin cần thiết lên phiếu yêu cầu xét nghiệm tại cơ sở y tế.

 Xét nghiệm sàng lọc double test trước sinh là việc làm quan trọng và cần thiết.

 Xét nghiệm sàng lọc double test trước sinh là việc làm quan trọng và cần thiết.

Xét nghiệm sàng lọc double test trước sinh là việc làm quan trọng và cần thiết. Nhằm giúp phát hiện sớm các bệnh dị tật bẩm sinh và rối loạn di truyền. Điều này không chỉ giúp con trẻ sau sinh được khỏe mạnh bình thường mà nó còn có ý nghĩa to lớn đến hạnh phúc của mỗi gia đình và toàn xã hội. Do đó, thai phụ nhất thiết nên thực hiện thăm khám thai định kỳ và sàng lọc di truyền đầy đủ để trẻ sau khi sinh ra được khỏe mạnh bình thường và đảm bảo phát triển tốt nhất.

Như vậy dù xét nghiệm double test bằng bất cứ cách nào, phương pháp nào đi chăng nữa, thai phụ cũng không cần phải nhịn ăn đâu nhé! Thay vào đó, thai phụ hãy ăn uống đầy đủ dưỡng chất để không chỉ giữ sức khỏe cho bản thân mà còn góp phần cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho thai nhi nữa. Đặc biệt, phòng trường hợp khi lấy máu để thực hiện xét nghiệm, bạn sẽ bị tụt huyết áp nếu không ăn uống đầy đủ.

Mong rằng với những thông tin giải đáp trong bài viết trên đã giúp thai phụ có được đáp án đúng nhất cho vấn đề làm xét nghiệm double test có cần nhịn ăn không? Nếu còn điều gì chưa rõ cần được giải đáp thêm, xin vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn và hoàn toàn miễn phí.