Bài tập Kegel sau sinh là một lựa chọn tuyệt vời cho các chị em phụ nữ để phục hồi vùng kín cũng như tăng cường sức khỏe cho vùng chậu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thực hiện như thế nào cho đúng. Do đó, các bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bài tập Kegel cho nữ sau sinh thường để chị em tham khảo và thực hiện.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tác dụng của bài tập Kegel cho phụ nữ sau sinh

Kegel được biết đến là những bài tập giúp tăng cường sức mạnh các cơ sàn chậu. Đó là những cơ bắp hỗ trợ âm đạo, tử cung, bàng quang và trực tràng. Bài tập Kegel cho phụ nữ nói chung và nhất là phụ nữ sau sinh sẽ đem lại những tác dụng đáng kể như:

Bài tập Kegel cho nữ sau sinh thường mang lại rất nhiều lợi ích

Tác dụng đối với phụ nữ sau sinh

Bài tập Kegel cho nữ sau sinh thường hay sinh mổ đều có tác dụng giúp làm săn chắc cơ âm đạo đã lỏng lẻo do quá trình sinh nở, đồng thời giúp các vết thương tại tầng sinh môn nhanh chóng phục hồi. Nhiều chị em bị són tiểu sau sinh thì bài tập Kegel cũng sẽ giúp khắc phục tình trạng này.

Tác dụng của bài tập Kegel cho phụ nữ sa tử cung

Sa tử cung là tình trạng tử cung của chị em phụ nữ trượt xuống khỏi vị trí thông thường, thậm chí lòi ra ngoài âm đạo. Nếu chị em phụ nữ có cơ vùng chậu mạnh, chắc khỏe thì ít xảy ra hiện tượng này. Nhưng những chị em trải qua quá trình sinh thường, bị bí tiểu hoặc táo bón, chị em phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh có nguy cơ cao đối mặt với hiện tượng này. Bài tập Kegel đúng cách cho nữ sau sinh sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ sa tử cung.

Sau sinh thường bao lâu thì tập Kegel? Sau khi khoảng vài ngày là chị em đã có thể tập Kegel. Tuy nhiên, trường hợp có biến chứng ở âm đạo thì chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.

Hướng dẫn thực hiện bài tập Kegel cho nữ sau sinh thường

Có nhiều bài tập Kegel cho phụ nữ sau sinh khác nhau, chị em có thể tham khảo một số bài tập sau đây để thực hiện:

Bài tập 1

+ Bước 1: Đi tiểu trước khi tiến hành tập Kegel.

+ Bước 2: Tìm cơ xương chậu bằng cách thít chặt âm đạo và hậu môn như khi nín tiểu. Để thực hiện tốt, bạn nên hít vào, thở ra đều đặn vài lần rồi thả lỏng cơ.

Ngoài ra, bạn có thể tập Kegel với một ngón tay đặt vào âm đạo để cảm nhận sự thắt chặt của cơ âm đạo trước khi di chuyển sàn chậu lên. Bạn cũng có thể dùng gương đặt dưới vùng đáy chậu khi thực hiện bài tập thả lỏng-thít chặt cơ âm đạo và hậu môn.

Khi thực hiện, bạn nên thít cơ âm đạo trong vòng 2-3 giây rồi thả ra. Lặp lại thao tác này đến khi thành thạo thì tăng thời gian co cơ âm đạo lên thành 10 giây và lặp lại vài lần. Nên tập luyện bài tập Kegel 3-4 lần mỗi ngày và có thể thực hiện ở bất cứ đâu.

Hướng dẫn bài tập Kegel cho nữ sau sinh thường

Bài tập 2

+ Bước 1: Thít chặt cơ âm đạo và hậu môn, cảm nhận vùng sàn chậu được nâng lên trong 3 giây rồi thư giãn 3 giây. Nếu thành thạo thành tăng thời gian lên 5-10 giây. Lặp lại 5-10 lần sau đó nghỉ 10 giây và chuyển sang bước 2.

+ Bước 2: Nằm ngửa, hai chân mở rộng sang hai bên, đầu gối hơi co lại và đặt 2 lòng bàn chân sát nhau để 2 chân tạo thành hình như cánh bướm. Kéo bàn chân và đầu gối về phía ngực rồi giữ 20 giây. Chú ý, lúc này hai lòng bàn chân vẫn ép sát nhau. Tiếp tục thít cơ vùng chậu, hít thở vài giây rồi thả lỏng cơ, đẩy đầu gối và bàn chân về vị trí ban đầu. 

Bài tập 3

+ Bước 1: Nằm ngửa, co đầu gối theo phương thẳng đứng, hai bàn chân chạm sàn, sau đó mở rộng hai chân bằng vai, hai tay xuôi theo thân.

+ Bước 2: Từ từ nâng hông lên, hãy thít chặt các cơ sàn chậu và nâng 1 chân lên cao. Sau đó, hạ chân và hông xuống như ban đầu và thả lỏng các cơ sàn chậu.

Sau đó lặp lại 2 bước trên nhưng đổi chân.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý khi tập Kegel ở phụ nữ sau sinh

Bài tập Kegel cho nữ sau sinh thường rất có ích cho việc phục hồi vùng kín, tuy nhiên để đạt hiệu quả, các chị em nên lưu ý những điều sau:

  • Không tập khi bàng quang đầy nước tiểu, đang mắc tiểu để tránh bị nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Không nên tập khi đang có kinh nguyệt vì có nguy cơ nhiễm khuẩn.
  • Nếu thấy đau vùng bụng, lưng, có thể đã thực hiện sai thao tác, lúc này không nên cố tập tiếp.
  • Phải kiên trì tập luyện vì hiệu quả của bài tập rất chậm và còn tùy vào cơ địa cũng như sự chăm chỉ của từng người.

Hy vọng những thông tin hướng dẫn bài tập Kegel cho nữ sau sinh thường trên đây sẽ hữu ích đối với các chị em. Mọi vấn đề liên quan vui lòng gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.