Khi mang thai, người mẹ nào cũng mong muốn con mình phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu không may rơi vào trường hợp thai ngoài tử cung, mẹ bầu sẽ muốn biết liệu thai ngoài tử cung có sinh được không? Phải điều trị như thế nào? 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thai ngoài tử cung là như thế nào?

Trước khi trả lời câu hỏi thai ngoài tử cung có sinh được không, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin sơ lược về hiện tượng thai ngoài tử cung để chị em có thể hiểu rõ hơn.

Thai ngoài tử cung chính là trường hợp thai nhi không làm tổ trong buồng tử cung mà lại làm tổ tại các vị trí bên ngoài tử cung như vòi tử cung, buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng, ổ phúc mạc… Trong đó, trường hợp mang thai ngoài tử cung ở vòi tử cung là thường gặp nhất, chiếm tới 95%.

Khi có thai ngoài tử cung, thai không được buồng tử cung bảo vệ, che chắn dưới tác động của các hoạt động của cơ thể, từ đó dẫn tới tình trạng túi thai vỡ, gây ra hiện tượng chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội…

Có rất nhiều nguyên nhân thai ngoài tử cung, chủ yếu đến từ thói quen sinh hoạt và bệnh lý như viêm nhiễm vòi trứng, vùng chậu, dị tật ống dẫn trứng, hẹp ống dẫn trứng, u nang buồng trứng, mắc bệnh tình dục, từng phẫu thuật vùng chậu, sẹo lạc nội mạc tử cung, sử dụng chất kích thích, hút thuốc lá, phụ nữ trên 35 tuổi…

Chị em có thể nhận biết hiện tượng thai ngoài tử cung qua những dấu hiệu điển hình như chậm kinh, đau bụng, chảy máu âm đạo, HCG giảm dần…

Thai ngoài tử cung là tình trạng nguy hiểm đối với mẹ bầu

Thai ngoài tử cung có ảnh hưởng gì không đến mẹ bầu?

Việc mang thai ngoài tử cung có ảnh hưởng rất lớn đến đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau ngày của chị em phụ nữ như:

Xuất huyết do vỡ thai

Thai ngoài tử cung khi phát triển lớn có khả năng vỡ bất cứ lúc nào. Khi thai bị vỡ, máu sẽ chảy ồ ạt vào trong ổ bụng, gây đau bụng đột ngột dữ dội, có thể ngất xỉu… Nếu không được cấp cứu kịp thời, tính mạng của mẹ bầu có thể bị đe dọa.

Tăng nguy cơ thai ngoài tử cung tái phát

Một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến có thai ngoài tử cung là do đã từng bị thai ngoài tử cung trước đó. Lý do tăng nguy cơ này là do những nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung rất khó được khắc phục triệt để.

Gây vô sinh

Tỷ lệ bị vô sinh sau khi có ngoài tử cung khá cao, lên đến 50% sau mổ thai ngoài tử cung.

Bởi vì trong trường hợp phát hiện trễ, lúc thai đã vỡ thì cấu trúc cơ quan sinh dục khó được bảo tồn. Thậm chí trường hợp phát hiện sớm tại thời điểm còn chưa vỡ, việc điều trị bảo tồn cũng không đảm bảo giữ được hoàn toàn khả năng sinh sản say này.

[tuan]

Chuyên gia trả lời: Thai ngoài tử cung có sinh được không? Điều trị thế nào?

Không có một bà mẹ nào lại muốn bỏ con của mình nên khi không may gặp phải tình trạng thai ngoài tử cung, nhiều mẹ bầu lo lắng thai ngoài tự cung có sinh được không.

Thai ngoài tử cung có sinh được không?

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm cho biết, thai nằm ngoài tử cung không thể di chuyển được đến tử cung, vì vậy trường hợp thai ngoài tử cung chắc chắn không thể sinh được mà bắt buộc phải điều trị.

Tùy thuộc vào tình trạng của mẹ bầu và dựa vào một yếu tố khác mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Hiện nay có những cách điều trị thai ngoài tử cung sau đây:

Sử dụng thuốc

Hiện nay, loại thuốc thường được dùng để điều trị thai ngoài tử cung, giúp thai tự tiêu là thuốc Methotrexate. Phù hợp với thai nhi có kích thước dưới 3cm, tim thai vẫn chưa hoạt động. Thuốc này giúp ngăn chặn sự phân chia của tế bào thai, bảo tồn vòi trứng cũng như duy trì chế độ sinh sản ở mẹ.

Phẫu thuật

Khi thai đã phát triển to và có dấu hiệu vỡ thì buộc phải can thiệp phẫu thuật. Có thể mổ nội soi hoặc mổ phanh tùy vào từng trường hợp. Nếu thai bị vỡ, máu tràn vào ổ bụng sẽ tiến hành mổ phanh để cầm máu và thực hiện cắt một bên vòi trứng. Do đó sẽ làm giảm khả năng mang thai ở người mẹ.

Quản lý dự kiến

Nếu thai ngoài tử cung không có triệu chứng hoặc dấu hiệu thai ngoài tử cung còn nhẹ và thai rất nhỏ hoặc không thể tìm thấy thì cần theo dõi chặt chẽ vì rất có thể thai sẽ tự tan, nếu không khả quan thì lựa chọn cách điều trị khác.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc thai ngoài tử cung có sinh được không? Phải điều trị như thế nào? Nếu còn điều gì chưa rõ, các chị em hãy gọi trực tiếp đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh chóng.