Khi nữ giới nhận biết biểu hiện rụng trứng sẽ giúp lựa chọn được thời điểm giao hợp dễ thụ thai ở những cặp đôi đang mong con. Hoặc tránh mang thai ngoài ý muốn an toàn với cặp đôi chưa muốn có con. Để nắm rõ cách tự nhận biết dấu hiệu rụng trứng chị em lưu ý hãy xem ngay thông tin chia sẻ trong bài viết ngắn dưới đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu quá trình trứng rụng tự nhiên ở nữ giới

 Để nhận biết rõ nhất về các biểu hiện rụng trứng, trước tiên chị em cần biết: Rụng trứng đó là hiện tượng buồng trứng thực hiện giải phóng trứng ra khỏi nang và di chuyển đến ống dẫn trứng. Trong thời gian đó, nếu trứng gặp được tinh trùng thì quá trình thụ tinh – thụ thai sẽ diễn ra, người phụ nữ sẽ mang thai, sinh em bé.

 Trứng rụng là thời điểm lý tưởng cho việc thụ thai

 Trứng rụng là thời điểm lý tưởng cho việc thụ thai

 Với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, bình thường sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày và cũng sẽ có ngày rụng trứng đều đặn. Sự rụng trứng điển hình thường diễn ra vào những ngày giữa chu kỳ. Ví dụ: Rụng trứng ở ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Hoặc thời điểm rụng trứng trước khi kinh nguyệt xuất hiện “rụng dâu” khoảng 2 tuần.

 Trường hợp trứng rụng không gặp được tinh trùng và không thụ tinh sẽ tự phân hủy. Sau đó, kết hợp với niêm mạc tử cung bong được đưa ra ngoài k khi đến kỳ hành kinh. Và chị em cần lưu ý, mỗi người phụ nữ khác nhau sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, thế nên thời điểm rụng trứng cũng không giống nhau.

** Xem thêm: [Nhận biết sớm] Biểu hiện có thai sau 7 ngày quan hệ

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách tự nhận biết dấu hiệu rụng trứng chị em lưu ý

 Ngoài cách tính toán thời điểm rụng trứng qua chu kỳ kinh nguyệt. Chị em nữ giới có thể nhận biết qua những biểu hiện rụng trứng để phòng tránh mang thai hoặc giúp tăng cơ hội mang thai như mong muốn hơn. Cụ thể:

Cách tự nhận biết biểu hiện rụng trứng chị em lưu ý

Cách tự nhận biết biểu hiện rụng trứng chị em lưu ý

Dịch nhầy ở cổ tử cung thay đổi

 Dịch nhầy thay đổi đó là một biểu hiện rụng trứng điển hình dễ nhận biết. Khi gần đến thời điểm rụng trứng, hormone estrogen bên trong cơ thể sẽ được tiết ra nhiều hơn, dai và trong hơn, có thể kéo thành sợi và màu giống với lòng trắng trứng gà.

 Tuy nhiên, nếu dịch nhầy ở cổ tử cung có màu sắc khác lạ kèm mùi hôi, lại có dạng sủi bọt, đặc hoặc giống bã đậu… Thì đó lại là dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm trùng âm đạo. Lúc này, chị em cần đến đơn vị y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và có hướng điều trị ngay.

Nhiệt độ cơ sở thay đổi

 Thực tế nhiệt độ cơ sở thường ổn định ở khoảng 36,5 độ C. Nhưng trong thời gian rụng trứng, nhiệt độ có xu hướng tăng lên khoảng 37 độ C. Nhiệt độ này được đo khi cơ thể hoàn toàn bình thường, không mắc bệnh lý. Thế đó cũng là một trong những biểu hiện rụng trứng mọi chị em có thể dễ dàng biết và thực hiện.

 Theo đó, bạn hãy dùng thiết bị đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng trước thức dậy để theo dõi trong vài tháng. Qua đó, sẽ xác định được biểu đồ chu kỳ chính xác. Thời điểm trứng rụng được cho là dễ thụ thai nhất là vào khoảng 2 đến 3 ngày trước khi nhiệt độ cơ thể chị em tăng cao đạt đỉnh.

Có đốm máu xuất hiện

 Đây cũng là một trong những biểu hiện rụng trứng điển hình có khá nhiều chị em gặp phải. Tuy nhiên, lại có rất nhiều chị em nữ giới bị nhầm tưởng đó là máu của kinh nguyệt còn sót lại. Thực tế, đó là do nội tiết tố thay đổi, nên khi trứng chuẩn bị rụng, ở đáy quần lót chị em sẽ có một chút máu nhỏ. Máu này có màu nâu hoặc đốm máu tươi do các nang trứng bảo vệ tế bào trứng vỡ ra, nên dẫn đến hiện tượng chảy máu.

Đầu ngực có hiện tượng sưng, đau vú

 Biểu hiện rụng trứng này cũng khá giống với dấu hiệu sắp đến kỳ kinh nguyệt. Điển hình chị em sẽ thấy đầu vú khá nhạy cảm, vùng ngực có cảm giác căng tức, đau nhức hơn bình thường. Nếu gặp phải các dấu hiệu này chứng tỏ ngày rụng trứng của bạn đang chuẩn bị diễn ra.

Ham muốn tình dục có xu hướng tăng

 Tăng ham muốn tình dục đó cũng chính là biểu hiện rụng trứng điển hình ở người phụ nữ. Nguyên nhân do hormone progesterone tăng lên, nên thúc đẩy sự ham muốn tình dục ở người phụ nữ.

 Vì thế, khi gần đến ngày rụng trứng, chị em nữ giới thường suy nghĩ và muốn chuyện tình dục nhiều hơn. Nhu cầu “yêu” này thường diễn ra từ 5 đến 6 ngày. Thế nên, nếu cặp đôi nào đang muốn hâm nóng chuyện yêu đương cũng như mong có con. Thì đây chính là thời điểm lý tưởng để bạn thực hiện.

Âm đạo ẩm ướt hơn

 Không chỉ có chất nhầy ở cổ tử cung thay đổi tăng sản xuất nhiều hơn, một biểu hiện rụng trứng nữa cũng rất dễ nhận biết đó là cảm giác được âm đạo luôn ẩm ướt, khó chịu. Bởi khí hư lúc rụng trứng tiết ra nhiều hơn ngày bình thường. Vào khoảng thời gian này “cô bé” của chị em vô cùng nhạy cảm. Do đó, chị em cần có kế hoạch vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khô thoáng hàng ngày bằng các sản phẩm dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, lành tính. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ các cách giúp xác định ngày rụng trứng chính xác hơn

 Ngoài việc quan sát, nhận biết các biểu hiện rụng trứng, chị em khi muốn xác định chính xác hơn về ngày rụng trứng của bản thân. Vậy bạn có thể thử tham khảo và chọn một trong số những cách sau:

 Nhận biết ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Nhận biết ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Nhận biết ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

 Đây là cách được nhiều chị em lựa chọn áp dụng. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng thành công với những trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt thật sự ổn định. Với trường hợp chị em có chu kỳ kinh không đều, khi áp dụng cách này sẽ gây sai lệch. Vì mỗi người sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, nên với cách này cũng chỉ mang đến tính chính xác tương đối.

Sử dụng que thử rụng trứng

 Bên cạnh việc nhận biết biểu hiện rụng trứng chị em cũng có thể sử dụng biện pháp que thử rụng trứng. Loại que thử này bạn có thể dễ dàng mua ngay tại các tiệm thuốc tây uy tín. Đây là một loại que giúp bạn kiểm tra hàm lượng hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu. Từ đó, giúp chị em biết được chính xác ngày rụng trứng là ngày nào.

Siêu âm xác định chính xác ngày rụng trứng

 Một cách khác cũng được chị em chọn nhiều đó là thực hiện siêu âm xác định ngày rụng trứng. Bởi cách này mang đến tính hiện đại mới và cho hiệu quả chính xác. Vậy nên với những chị em đang muốn có con hoặc chị em bị chu kỳ kinh nguyệt rối loạn không đều, muốn biết ngày rụng trứng chính xác hãy áp dụng cách này để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần làm để tăng tỷ lệ thụ thai trong giai đoạn trứng rụng

 Để giúp tăng khả năng thụ thai hơn trong thời kỳ rụng trứng. Ngoài cách theo dõi những biểu hiện rụng trứng, chị em nữ giới có thể lưu ý và thực hiện thêm một số vấn đề như:

  Duy trì thói quen quan hệ tình dục lành mạnh, đều đặn để giúp tăng khả năng thụ thai.

  Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, cân bằng giữa các nhóm chất, nên bổ sung thêm những thực phẩm sau vào thực đơn như: Hàu, trứng, cá hồi, cà rốt, thịt, rau xanh, trái cây tươi…

  Rèn luyện thói quen tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để có một sức khỏe tốt, một cơ thể dẻo dai.

  Không chỉ nhận biết các biểu hiện rụng trứng, nữ giới nên giữ cho mình mình có một tinh thần thoải mái, dễ chịu. Tránh căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, stress…

  Thay đổi các thói quen xấu như làm việc quá sức, sử dụng nhiều hóa chất, thức khuya…

 Đó là toàn bộ thông tin chia sẻ về cách tự nhận biết biểu hiện rụng trứng chị em lưu ý. Nếu còn thắc mắc hãy gửi tin nhắn qua Fanpage, gọi ngay đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào bảng chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải giàu kinh nghiệm tư vấn, giải đáp cụ thể hơn.