Tất cả những hiện tượng lạ trong thời kỳ đầu mang thai đều khiến mẹ bầu lo lắng, thắc mắc không biết chuyện gì xảy ra. Bởi vì đây là thời kỳ nhạy cảm khi bào thai mới hình thành và còn rất non nớt. Vậy ra dịch màu nâu khi mang thai 7 tuần có nguy hiểm không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trường hợp ra dịch màu nâu khi mang thai 7 tuần là bình thường – ra dịch màu nâu trước kỳ kinh

Hiện tượng ra dịch màu nâu khi có thai 7 tuần không phải là hiếm gặp và cũng có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Đôi khi hiện tượng thai 7 tuần ra ít dịch nâu là hoàn toàn bình thường, không nguy hiểm nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo thai nghén bất thường.

Mang thai 7 tuần ra dịch nâu là hiện tượng bình thường khi:

Thai làm tổ trong buồng tử cung – bầu 7 tuần ra dịch nâu

Sau khi trứng được thụ tinh và hình thành phôi thai, nó sẽ di chuyển đến tử cung để làm tổ, bắt đầu hành trình 9 tháng thai nghén. Để đánh dấu cho việc này, mẹ bầu có thể ra chút dịch hơi ngả nâu hoặc hồng nhạt ở âm đạo, kèm theo các triệu chứng mang thai khác như buồn nôn, ngực thay đổi, nhạy cảm với mùi… cũng xuất hiện.

Ra dịch màu nâu khi mang thai 7 tuần có thể là máu báo thai

Lý do bầu ra dịch nâu

Quan hệ tình dục khiến ra dịch màu nâu trước kỳ kinh

Nhiều cặp vợ chồng vẫn quan hệ ngay cả khi người vợ mới mang thai hoặc họ hoàn toàn không biết chuyện mang thai đến khi người vợ xuất hiện dịch nâu sau khi quan hệ. Nguyên nhân là do khi có thai, cổ tử cung của chị em mỏng hơn, khi quan hệ nếu thực hiện động tác mạnh hoặc quan hệ tình dục nhiều lần có thể gây kích thích tử cung, dẫn tới hiện tượng ra máu âm đạo hoặc thấy đau nhẹ ở bộ phận sinh dục.

Nhiễm trùng âm đạo

Thời kỳ đầu mang thai, mẹ bầu thường gặp phải rất nhiều rắc rối về vấn đề sức khỏe, trong đó có việc mắc bệnh phụ khoa. Vì khi mang thai các hormone nội tiết phát triển mạnh mẽ dẫn tới mất cân bằng độ pH ở âm đạo khiến các vi khuẩn, nấm có điều kiện tấn công gây ngứa rát vùng kín, xuất hiện một chút dịch nhờn màu đỏ hoặc nâu ở đáy quần lót.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trường hợp ra dịch màu nâu khi mang thai 7 tuần là dấu hiệu nguy hiểm – bầu 7 tuần ra dịch nâu

Trường hợp thai 7 tuần ra dịch nâu là nguy hiểm khi:

Tụ dịch trong màng nuôi

Hiện tượng này thường gặp ở thai phụ lớn tuổi. Khi mới mang thai, chị em thấy ra dịch nâu thì cần thông báo cho bác sĩ vì nếu tình trạng ra máu nhiều hơn hoặc kéo dài rất có thể chị em đã bị sảy thai hoặc thai chết lưu.

Mất một thai

Những chị em mang thai đôi phải để ý tình trạng ra dịch màu nâu khi mang thai 7 tuần. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo mất một thai và thai còn lại phải giữ gìn cẩn thận nếu không cũng bị sảy.

Động thai – lý do gây ra tình trạng bầu 7 tuần ra dịch nâu

Một số mẹ bầu do không biết có thai mà vẫn làm việc căng thẳng, đi lại vận động nhiều dẫn đến bị động thai. Ban đầu có thể chỉ xuất hiện chút máu nhạt, đau bụng dưới, mỏi lưng nhưng nếu kéo dài có thể dọa sảy thai.

Ra dịch màu nâu khi mang thai 7 tuần có thể là dấu hiệu sảy thai

Ra dịch màu nâu khi mang thai 7 tuần

Sảy thai

Mặc dù mới mang thai 7 tuần nhưng vẫn có những mẹ bầu có thể bị sảy thai do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc xuất hiện dịch nâu khi mang thai 7 tuần có thể phôi thai đang đào thải ra ngoài.

>>> Xem thêm thông tinDấu hiệu băng huyết sau phá thai bằng thuốc

Thai ngoài tử cung

Khi phôi thai phát triển, thay vì làm tổ trong tử cung nó lại phát triển ở vòi trứng, ống dẫn trứng hay thậm chí là ổ bụng. Nếu xuất hiện dịch nâu ở thời gian đầu thay kỳ, chị em có thể mang thai ngoài tử cung. Biểu hiện này có thể cảnh báo chị em sẽ bị xuất huyết nội.

Bất thường ở nhau thai

Mẹ bầu có thể bị nhau tiền đạo nghĩa là nhau thai nằm ở vị trí thấp của tử cung khiến cho bánh nhau đè lên tử cung. Lúc này cổ tử cung mở khiến mẹ bầu bị chảy máu âm đạo nhưng không đau bụng. Cũng có thể mẹ bầu bị bong nhau thai gây ra tình trạng đau bụng dưới âm ỉ.

Mẹ bầu cần làm gì khi thai 7 tuần ra dịch nâu?

Khi gặp phải tình trạng xuất hiện dịch màu nâu khi mang thai 7 tuần, các bà bầu nên lưu ý những điều cần làm sau đây:

  • Báo ngay với bác sĩ chuyên khoa để có cách giải quyết phù hợp.
  • Đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và tìm ra nguyên nhân. Tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc như động thai, sảy thai, mang ngoài tử cung…
  • Nên nghỉ ngơi nhiều, ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu. Đặc biệt, mẹ bầu cần kiêng quan hệ tình dục trong thời điểm này.
  • Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ và đúng cách mỗi ngày, tránh tình trạng viêm nhiễm.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề ra dịch màu nâu khi mang thai 7 tuần có nguy hiểm không? Nếu còn điều gì chưa rõ liên quan đến sức khỏe thai kỳ, hãy liên hệ trực tiếp đến Fanpage, gọi qua Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.