Phụ nữ sinh mổ bao lâu thì quan hệ được là thắc mắc của nhiều người. Sau khi sinh mổ, cơ thể người phụ nữ còn rất yếu, cần một thời gian để hồi phục sức khỏe và dịu dần vết đau. Quan hệ quá sớm sau sinh mổ có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chị em. Vậy phụ nữ sau sinh mổ bao lâu thì có thể quan hệ được? Hãy theo dõi ngay nội dung trong bài viết dưới đây để nhận được lời giải đáp nhé!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp] Phụ nữ sinh mổ bao lâu thì quan hệ được? Phụ nữ đẻ mổ sau bao lâu thì quan hệ lại được?

Rất nhiều người có chung thắc mắc rằng không biết phụ nữ sinh mổ bao lâu thì quan hệ được? Về vấn đề này, các bác sĩ về sản khoa cho biết:

Thông thường, sau sinh khoảng 4 – 6 tuần, sản dịch đã hết sạch hoàn toàn, các chị em phụ nữ có thể quan hệ trở lại bình thường. Tuy nhiên, những phụ nữ sinh mổ sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục hơn so với những phụ nữ sinh thường, do đó, thời gian kiêng quan hệ sau sinh mổ cũng kéo dài hơn. Vậy sinh mổ xong bao lâu thì quan hệ được?

Phụ nữ sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

Sinh mổ tuy không rạch tầng sinh môn, nhưng sản phụ lại phải chịu đau đớn từ vết mổ và những ảnh hưởng của cuộc phẫu thuật mổ lấy thai. Phụ nữ cần có thời gian nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe, chờ vết thương lành lại. Vết mổ rất dễ bị viêm nhiễm, bục, rách nên những chị em phụ nữ sau sinh mổ cần kiêng cữ thật cẩn thận. Các bác sĩ khuyên phụ nữ sinh mổ nên kiêng quan hệ ít nhất 3 tháng để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, thời gian hồi phục sau sinh mổ ở mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng, việc chăm sóc sức khỏe sau sinh của mỗi người. Khi chị em phụ nữ thấy cơ thể đã khỏe mạnh, không còn đau và đã có cảm hứng trong chuyện tình dục thì có thể quan hệ trở lại. Tuyệt đối không nên vì chiều chồng mà quan hệ tình dục quá sớm khi vết mổ chưa lành, cơ thể chưa sẵn sàng.

Phụ nữ sinh mổ quan hệ sớm có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp vết mổ chưa lành mà chị em phụ nữ quan hệ tình dục quá sớm sẽ gây ra nhiều hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống vợ chồng sau này như:

Không nên quan hệ quá sớm sau khi sinh mổ

Đau rát âm đạo

Phụ nữ sinh mổ không bị khâu ở tầng sinh môn nhưng hormone estrogen sau sinh vẫn ở mức thấp khiến âm đạo khô và giảm khả năng đàn hồi nên việc quan hệ tình dục có thể khiến chị em bị đau rát, khó chịu.

Tổn thương vết mổ

Việc quan hệ sớm sau sinh mổ khi vết mổ chưa lành có thể vô tình tác động khiến vết mổ bị tổn thương, đau rát, viêm nhiễm, thậm chí gây bục vết mổ.

Tăng nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Sau khi sinh, cơ thể của chị em phụ nữ còn rất yếu, bộ phận sinh dục, tử cung… bị tổn thương nên rất dễ bị viêm nhiễm và dễ bị vi khuẩn tấn công.

Nếu quan hệ quá sớm sau sinh, phụ nữ có thể mắc các bệnh hậu sản như: viêm nhiễm âm đạo, sản giật, ra huyết… ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng mang thai sau này.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Sau khi sinh, cơ thể mệt mỏi, đau đớn từ vết mổ, cộng với việc phải chăm con nhỏ, thường xuyên thức đêm khiến tâm lý phụ nữ thường xuyên căng thẳng, dễ bị tổn thương. Nếu quan hệ quá sớm, đặc biệt là khi người phụ nữ chưa thực sự sẵn sàng sẽ tạo nên gánh nặng tâm lý, sợ hãi chuyện chăn gối.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý khi quan hệ sau sinh mổ

Khi quan hệ tình dục sau sinh mổ, các chị em phụ nữ cần lưu ý một số điều sau:

  • Chỉ quan hệ trở lại sau sinh khi cảm thấy cơ thể thực sự sẵn sàng.
  • Sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ, tránh mang thai quá sớm sau sinh mổ. Bởi vì khoảng cách giữa hai lần sinh mổ quá gần có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tính mạng của cả sản phụ và thai nhi như: nguy cơ bục vết mổ cũ, thai bám vết mổ cũ, thai thiếu dinh dưỡng, nhau cài răng lược…
  • Không quan hệ tình dục quá mạnh bạo, có thể ảnh hưởng đến vết mổ.
  • Sau khi quan hệ cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ và lau khô nhẹ nhàng, tránh viêm nhiễm.

Hy vọng những giải đáp về vấn đề phụ nữ sinh mổ bao lâu thì quan hệ được trên đây sẽ hữu ích đối với các chị em. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh chóng.