Niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào? Vấn đề khiến chị em lo lắng và muốn tìm hiểu. Bởi sự phát triển của niêm mạc tử cung cũng chính là yếu tố quan trọng đối với chức năng sinh sản của nữ giới. Nếu niêm mạc tử cung quá mỏng đều trở thành nguyên nhân gây khó thụ thai, hiếm muộn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thế nào là niêm mạc tử cung mỏng?

Để hiểu thế nào là niêm mạc tử cung mỏng, trước tiên chúng ta cần biết niêm mạc tử cung là gì. Niêm mạc tử cung còn gọi là nội mạc tử cung, đây là lớp mô lót bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung. 

Tùy vào từng thời điểm khác nhau trong tháng mà độ dày của lớp niêm mạc tử cung cũng thay đổi theo. Lớp niêm mạc dày lên là do sự tác động của estrogen, hormone và lớp nội mạc này có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng, là nơi cho thai nhi làm tổ, bảo vệ quá trình thụ thai của người phụ nữ.

Hình ảnh về niêm mạc tử cung mỏng

Hình ảnh về niêm mạc tử cung mỏng

Trong chu kỳ, nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, dưới sự tác động của hormone sinh dục nữ, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra và tạo nên hiện tượng hành kinh. Sau kỳ kinh nguyệt kết thúc, lớp niêm mạc lại được tiếp tục tái tạo. Hiện tượng này được gọi là niêm mạc tử cung mỏng, độ dày niêm mạc tử cung chỉ đạt khoảng 3-4mm.

Để có thể biết chính xác niêm mạc tử cung của bản thân có mỏng hay không. Chị em cần đến đơn vị y tế chuyên khoa để thực hiện siêu âm. Thông qua kết quả siêu âm chúng ta đối chiếu với từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt để xác định mức độ mỏng. Cụ thể, theo nghiên cứu y khoa đã đưa ra các chỉ số về độ dày niêm mạc tử cung bình thường theo từng thời điểm như sau:

Độ dày niêm mạc tử cung ở trạng thái bình thường khoảng 7 – 8 mm.

Độ dày niêm mạc tử cung trong và sau thời gian hành kinh khoảng 3 – 4 mm.

Độ dày niêm mạc tử cung ở thời điểm rụng trứng khoảng 8mm – 12mm.

Dựa trên tiêu chuẩn này, nếu lớp niêm mạc tử cung chị em mỏng hơn những số liệu trên đó được xem là niêm mạc tử cung mỏng. Khi bị niêm mạc mỏng sẽ gây khó khăn cho việc thụ thai và ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nữ giới. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân do đâu khiến niêm mạc tử cung mỏng?

Thông tin từ chuyên gia cho biết: Hiện có nhiều nguyên nhân khiến cho niêm mạc mỏng tử cung bị mỏng. Và những nguyên nhân chính thường thấy nhất cần kết đến đó là:

Nồng độ estrogen trong cơ thể chị em thấp hơn so với mức bình thường. Estrogen có vai trò giúp cho lớp nội mạc tử cung dày lên. Do đó, nếu nồng độ này thấp hơn mức bình thường tất nhiên sẽ dẫn đến tình trạng niêm mạc tử cung trở nên mỏng hơn.

Cơ thể phụ nữ bị thiếu máu, khi cơ thể thiếu máu thường xuyên cũng trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng niêm mạc tử cung mỏng.

Nữ giới lười vận động, ít hoặc không tập luyện thể dục thể thao nên sức khỏe giảm sút và đó cũng là lý do khiến nội mạc tử cung mỏng hơn bình thường.

Do bệnh nhân đã từng mắc hoặc đang mắc phải các loại bệnh lý liên quan đến tử cung hoặc buồng trứng như: Bị đa nang buồng trứng, ung thư, viêm nhiễm, polyp tử cung…

Nữ giới đã trải qua quá trình hút thai, nạo phá thai một hoặc nhiều lần. Đây chính là nguyên nhân lớn khiến nội mạc tử cung bị bào mòn, mỏng đi nhanh chóng

Các tác động của quá trình phẫu thuật tử đã làm ảnh hưởng và khiến niêm mạc tử cung ngày một mỏng dần.

Do việc sử dụng thuốc có nồng độ estrogen liên tục trong nhiều tháng liền, nên đã gây mất cân bằng nội tiết tố. Cũng có thể do nguyên nhân thừa cân, béo phì.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vậy niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào?

Tử cung mỏng chắc chắn gây ra nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe cũng của phụ nữ. Cụ thể:

Niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào?

Niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào?

Ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Niêm mạc tử cung mỏng đó chính là điểm yếu “mấu chốt” khiến chị em phụ nữ khó hoặc không thể thụ thai. Thậm chí, với nhiều trường hợp không thể giữ thai nhi sau khi đã đậu thai. Bởi niêm mạc tử cung giữ vai trò giúp phôi thai bám được, bám chặt vào lòng tử cung, để bắt đầu quá trình làm tổ. Sau niêm mạc tử cung lại có vai trò cung cấp dinh dưỡng, giữ và bảo vệ thai nhi trong suốt quá trình mang thai. 

Vì lẽ đó, một khi nội mạc tử cung mỏng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng mang thai của nữ giới như sau:

Niêm mạc tử cung mỏng sẽ khiến phôi thai khó hoặc không bám được vào lòng tử cung để làm tổ, dẫn đến khả năng đậu thai gần như bằng 0.

Nếu phôi thai đã vào tổ, nhưng nội mạc tử cung mỏng sẽ khiến thai khó giữ được thay vào đó làm tăng khả năng sảy thai.

Khi niêm mạc mỏng cũng không thể cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho thai nhi, khiến bào thai bị suy dinh dưỡng, gây lưu thai và nhiều vấn đề bất ổn khác cho thai nhi trong quá trình mang thai.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Ngoài ra, niêm mạc tử cung mỏng còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe chị em. Đặc biệt khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên bất thường, đó còn là là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm. Những bệnh lý phụ khoa nếu không khám điều trị bệnh sớm, kịp thời, bệnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chức năng sinh sản của chị em.

** Xem thêm: Chế độ ăn cho người tiểu đường type 2

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách chữa niêm mạc tử cung mỏng hiệu quả, an toàn tại Phòng Khám Việt Hải

Như đã nói chứng niêm mạc mỏng có gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản và sức khỏe nữ giới. Do đó, cần thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt để tránh gây ra nhiều tác hại nguy hiểm. Hiện tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải Hải Phòng đã và đang áp dụng nhiều phương pháp điều trị bệnh hiện đại, phù hợp giúp lớp niêm mạc tử cung trở lại độ dày bình thường. Cụ thể:

Liệu pháp estrogen

Liệu pháp estrogen chữa niêm mạc tử cung mỏng

Liệu pháp estrogen chữa niêm mạc tử cung mỏng

Nồng độ estrogen cơ thể thấp khiến niêm mạc tử cung trở nên mỏng. Do đó, việc bổ sung estrogen sẽ giúp kích thích sự phân chia tế bào trong lớp nội mạc tử cung. Từ đó, tăng độ dày niêm mạc hơn để giúp quá trình thụ thai dễ dàng diễn ra.

Phương pháp kích thích thuộc dòng tế bào hạt (G-CSF)

Khi bị niêm mạc tử cung mỏng bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ tư vấn và chỉ định điều trị hiệu quả bằng phương pháp kích thích thuộc dòng tế bào hạt (G-CSF). Vì lớp nội mạc tử cung có một số tế bào giống với tế bào gốc trung mô. Do đó, sẽ áp dụng kỹ thuật bơm G-CSF vào buồng tử cung để gia tăng quá trình sản xuất các tế bào gốc tạo máu và tế bào gốc trung mô ở tủy xương. Nhằm kích thích lớp nội mạc phát triển dày hơn.

Phương pháp nội soi tử cung

Dính buồng tử cung là một trong những nguyên nhân chính ngăn chặn sự tái tạo bình thường của lớp niêm mạc tử cung. Do đó, cần áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi tử cung chuyên sâu để gỡ dính buồng tử cung. Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất cho nội mạc tử cung phát triển bình thường trở lại.

Điều trị theo phương pháp tự nhiên

Ngoài việc điều trị niêm mạc tử cung mỏng theo các phương pháp y khoa chuyên sâu kể trên. Người bệnh có thể áp dụng thêm các biện pháp hỗ trợ điều trị từ tự nhiên như: Tập thể dục, uống sữa đậu nành, bổ sung vitamin E, có chế độ ăn uống khoa học… để cải thiện lưu lượng máu đến tử cung. Đồng thời, giúp tăng độ dày cho lớp niêm mạc.

Do đó, chị em cần đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa như Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải để được thăm khám, chẩn đoán đúng bệnh tình, xác định được nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, đưa ra phương pháp điều trị bệnh niêm mạc tử cung mỏng phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất.

Hiện Phòng Khám Việt Hải với thế mạnh về khoa phụ sản hoạt động uy tín, hợp pháp; còn là nơi quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa tài giỏi, dày dặn kinh nghiệm; kết hợp với hệ thống máy móc, thiết bị y khoa hiện đại mới đảm bảo quá trình thăm khám diễn ra chính xác, nhanh chóng; chi phí khám chữa bệnh cam kết tính hợp lý, minh bạch, công khai.

Thế còn lý do gì mà không nhanh đến với Phòng Khám Việt Hải để được khám chữa bệnh ngay. Nếu ai còn thắc mắc xoay quanh vấn đề niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào? Hãy nhấc máy lên và gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên giải đáp cụ thể hơn.