Điều trị viêm phụ khoa bằng thuốc đặt hiện là phương pháp hiệu quả, nhanh chóng, được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, chị em cần quan tâm đến những hiện tượng sau khi đặt thuốc phụ khoa nên chú ý. Để có thể sớm nhận biết, chủ động đến gặp bác chuyên khoa để được tư vấn và có hướng điều trị phù hợp. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về loại thuốc đặt phụ khoa là gì?

 Để có thể nắm rõ về những hiện tượng sau khi đặt thuốc phụ khoa, chị em cần biết: Thuốc đặt phụ khoa đó là loại thuốc có chứa hàm lượng các chất kích ứng giúp môi trường âm đạo nữ giới được cân bằng. Thuốc đặt thường được sản xuất dưới dạng viên nén, để dễ dàng đặt vào âm đạo nữ giới.

 Theo đó, thuốc được thực hiện đưa từ cửa mình đi sâu vào bên trong bộ phận sinh dục nữ giới để điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả. Thuốc sẽ phát huy tác dụng ức chế – tiêu diệt các tác nhân gây viêm như vi khuẩn, nấm; kháng viêm; phục hồi tổn thương bên trong…

Hình ảnh về thuốc đặt phụ khoa 

Hình ảnh về thuốc đặt phụ khoa 

 Hiện nay trên thị trường được bày bán với nhiều loại thuốc đặt khác nhau. Nhưng trong đó, có 3 loại thuốc chính thường được sử dụng phổ biến đó là:

  Thuốc chứa kháng sinh: Gồm có thuốc có chứa 1 loại hoặc nhiều loại kháng sinh. Loại thuốc này thường được sử dụng trong điều trị các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục ở nữ giới.

  Thuốc chứa estrogen: Tức loại thuốc có chứa thành phần Estrogen. Thuốc có tác dụng giúp niêm mạc âm đạo trở nên mềm mại, có độ dày, cân bằng nội tiết tố ổn định và hỗ trợ thuận lợi cho hoạt động tình dục.

  Thuốc chứa các acid lactic, glycogen: Loại thuốc này có tác dụng giúp cân bằng pH âm đạo.

  Với những loại thuốc đặt nêu trên, không phải tất cả trường hợp nữ giới mắc bệnh đều có thể áp dụng thuốc đặt. Nhưng cần phải tùy vào từng trình trạng viêm nhiễm, từng mức độ sức khỏe chị em. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa mới tư vấn và chỉ định loại thuốc đặt phù hợp.

  Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo: Chị em không nên tự ý mua và sử dụng thuốc đặt tại nhà, khi chưa có sự hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa hoặc người có chuyên môn. Tránh để bệnh tình chuyển biến nặng gây khó khăn cho công tác khám chữa bệnh về sau.

** Xem thêm: Thuốc đặt phụ khoa có hiệu quả không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ: Những hiện tượng sau khi đặt thuốc phụ khoa nên chú ý

 Sau đặt thuốc phụ khoa, cơ thể nhất là vùng kín chị em thường xuất hiện một số hiện tượng, biểu hiện điển hình như: Tiết dịch âm đạo ra nhiều có màu lạ, ra bã thuốc, đau bụng, ra máu… Cụ thể:

Những hiện tượng sau khi đặt thuốc phụ khoa nên chú ý

Những hiện tượng sau khi đặt thuốc phụ khoa nên chú ý

Sau đặt thuốc bị hiện tượng ra máu

 Đây chính là một trong những hiện tượng thường gặp ở chị em sau đặt thuốc. Tình trạng chảy máu này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: Đặt thuốc đúng vào thời điểm sắp đến kỳ kinh nguyệt; Móng tay đã làm tổn thương âm đạo; do đặt thuốc phụ khoa không đúng cách; do có thực hiện quan hệ tình dục trong thời gian đặt thuốc; thuốc gây biến đổi nội tiết và gây rong kinh; tử cung bị tổn thương; viêm nhiễm phụ khoa chuyển biến nặng hơn.

 Thế nên, khi nhận thấy hiện tượng sau khi đặt thuốc phụ khoa có biểu hiện ra máu. Tốt nhất, chị em hãy nhanh đến gặp bác sĩ chuyên khoa, để được thăm khám, kiểm tra, chẩn đoán tình trạng ngay. Vì đó, là dấu hiệu cảnh báo nhiều biến nguy hiểm cần được khắc phục ngay.

Sau đặt thuốc bị hiện tượng đau bụng dưới

 Đây là trường hợp rất phổ biến ở chị em có thực hiện đặt thuốc phụ khoa. Hiện tượng đau bụng nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào nguyên nhân như: Chị em chỉ có dấu hiệu đau bụng nhẹ, lâm râm đó có thể là do thuốc sau đặt chưa phát huy tác dụng hoặc do thuốc là thay nội tiết tố. Trường hợp cơ đau bụng nặng nề, dữ dội có thể do chị em đang mắc phải các bệnh lý u nang buồng trứng hoặc u xơ tử cung gây ra.

Sau đặt thuốc bị hiện tượng ra bã, dịch tiết có màu lạ

 Hiện tượng sau khi đặt thuốc phụ khoa khác chị em có thể gặp đó là dấu hiệu ra bã, dịch tiết có màu lạ. Đây là một biểu hiện bình thường do thuốc đã phát huy tác dụng. Thế nên, chị em không cần phải quá lo lắng. Vì thế, nếu chị em nhận thấy sau đặt thuốc có dịch tiết ra dịch nhầy màu hồng, trắng đục hoặc vàng có kèm thêm mùi đặc trưng của thuốc và không có dấu hiệu bất thường nào khác. Thì đó, chính là biểu hiện của thuốc đã phát huy được tác dụng và đang giúp tiêu diệt loại bỏ các tác nhân gây viêm nhiễm.

Sau đặt thuốc có hiện tượng bị chảy ra ngoài

 Hiện tượng sau khi đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài thường xảy ra khi chị em thực hiện đặt thuốc sai cách như: Chị em làm ẩm thuốc với nước quá lâu, khiến thuốc bị mềm, nên không lưu lại được trong âm đạo, nên bị chảy ra ngoài. Hoặc sau đặt thuốc, bạn không thực hiện nghỉ ngơi, mà lại vận động, đi lại nhiều nên đã khiến thuốc bị chảy ra ngoài.

 Để tránh hiện tượng này nêu trên, bạn hãy thực hiện đặt thuốc đúng cách và nghỉ ngơi ít nhất khoảng 15 phút sau khi đặt thuốc. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số điều nên chú ý sau khi đặt thuốc phụ khoa hiệu quả

 Sử dụng thuốc đặt phụ khoa đó là một cách chữa viêm nhiễm phụ khoa được áp dụng phổ biến. Thuốc đặt có tác dụng kháng khuẩn – tiêu viêm tại chỗ, nên cho hiệu quả nhanh. Bên cạnh đó, phương pháp dùng thuốc đặt còn là biện pháp tiết kiệm chi phí điều trị hơn so với những cách điều trị bệnh khác.

 Tuy nhiên, để hiện tượng sau khi đặt thuốc xảy ra đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên tuân thủ theo hướng chỉ, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối, tránh tự ý sử dụng thuốc, lạm dụng, đặt sai thuốc, sai cách. Điều này, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ vô sinh. Thế nên, khi chọn cách đặt thuốc, chị em cần lưu ý một số điều như sau:

Một số điều nên chú ý sau khi đặt thuốc phụ khoa hiệu quả

Một số điều nên chú ý sau khi đặt thuốc phụ khoa hiệu quả

  Khi đặt thuốc phụ khoa có thể gây ra một số hiện tượng sau khi đặt thuốc, một số tác dụng phụ không mong muốn tương tự như đã kể bên trên. Vì thế, chị em cần chú ý để có biện pháp khắc phục đúng nhất.

  Thời gian đặt thuốc tốt nhất, lý tưởng nhất là vào buổi tối sau khi tắm rửa, vệ sinh thân thể, vùng kín sạch sẽ và trước khi đi ngủ. Ở thời gian này, sau khi đặt thuốc và sẽ ngủ ngay, hạn chế di chuyển. Nên sẽ giúp thuốc nằm yên bên trong âm đạo và phát huy hết tác dụng. Để tránh trường hợp bị rơi bã thuốc hoặc thuốc bị chảy ra ngoài hoặc dịch nhầy tiết ra nhiều gây ảnh hưởng đến sinh hoạt.

  Trong trường hợp, sau đặt không may thuốc bị rơi ra ngoài, lúc này bạn cần thay thế bằng viên thuốc khác.

  Nên kiêng quan hệ tình dục trong khoảng thời gian đặt thuốc để việc điều trị viêm nhiễm diễn ra tốt nhất. Đồng thời, việc kiêng cữ quan hệ cũng hạn chế, tránh được tình trạng viêm nhiễm chéo.

  Nếu có hiện tượng sau khi đặt thuốc ra máu, đau bụng dữ dội kéo dài, chị em cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa phụ khoa ngay. Nhằm được thăm khám, kiểm tra, chẩn đoán và có hướng khắc phục, điều trị ngay.

  Cần thực hiện đặt thuốc đúng cách vào sâu âm đạo nhất có thể. Nếu bạn không biết cách đặt hãy đến gặp và để bác sĩ chuyên khoa thực hiện đúng nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất.

 Mong qua thông tin chia sẻ về những hiện tượng sau khi đặt thuốc phụ khoa nên chú ý đã phần nào giúp chị em có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích về thuốc đặt phụ khoa. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì hoặc chưa tìm được địa chỉ y tế chuyên khoa để thực hiện khám phụ khoa. Hãy đến ngay Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải Hải Phòng hoặc nhấc máy gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên giải đáp và hỗ trợ đặt hẹn nhanh chóng, tiện lợi.