Quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai đã trở thành vấn đề được rất nhiều cặp đôi quan tâm và muốn biết đáp án chính xác. Vì việc tính thời điểm an toàn để quan hệ đó là một biện pháp tránh thai phổ biến, tiện dụng, được cặp đôi áp dụng nhiều. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về cách này và xác định đúng thời điểm an toàn quan hệ để tránh thai hiệu quả. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai

Cách tính ngày an toàn để quan hệ tránh thai hiệu quả hoàn toàn có cơ sở. Bởi điều này được tính dựa vào giai đoạn rụng trứng của người phụ nữ. Vì thực tế nếu chị em nữ giới hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt hoặc bản thân có chu kỳ kinh ổn định. Bạn sẽ dễ dàng tìm và tính được thời điểm thụ thai thuận lợi nhất hoặc ngược lại có thể tính được thời điểm quan hệ an toàn để không có thai mà không cần phải áp dụng đến các phương pháp tránh thai khác.

Cách tính thời điểm quan hệ không có thai còn được gọi là cách tính ngày quan hệ an toàn. Theo đó, khi trứng rụng nếu không gặp tinh trùng để thụ tinh, trứng chỉ có thể sống nhiều nhất trong trong cơ thể chị em khoảng 12 – 24 giờ, sau đó sẽ chết. Do đó, nếu chúng ta tính từ ngày trứng bắt đầu rụng lùi về sau khoảng 1 – 2 ngày nếu có quan hệ, thì đây sẽ là thời điểm không có khả năng mang thai.

Quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai

Quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai

Bên cạnh đó, tinh trùng của nam giới sau khi phóng vào trong âm đạo của người nữ giới, chúng chỉ có thời gian sống trong vòng từ 48 giờ – 72 giờ. Tức không quá 3 ngày trứng rụng sẽ không có khả năng thụ thai. Đó là đáp án cụ thể cho thắc mắc quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai.

Tuy nhiên, để áp dụng được phương pháp tính thời điểm an toàn để quan hệ không có thai. Điều quan trọng là chị em nữ giới phải xác định được ngày rụng trứng. Theo đó, nếu ở những chị em có vòng kinh đều, ổn định 28 ngày, sẽ chia ra làm 3 mốc thời gian để quan hệ đó là: Mốc thời gian quan hệ dễ có thai – mốc thời gian quan hệ không có thai tương đối – mốc thời gian quan hệ không có thai tuyệt đối. Cụ thể:

Thời gian quan hệ không có thai tương đối

Nếu cặp đôi quan hệ vào thời điểm này, việc tránh thai chỉ có tính an toàn tương đối. Tức khi cặp đôi quan hệ có thể không xảy ra khả năng có thai hoặc vẫn có xác suất bị dính bầu. Vì đây là thời điểm trứng sắp rụng và thời điểm an toàn tướng đối sẽ được tính từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 10  – 11 của chu kỳ kinh.

Thời gian quan hệ dễ mang thai 

Đây là thời điểm rụng trứng, nếu cặp đôi có quan hệ trong giai đoạn này và không áp dụng biện pháp bảo vệ khác, thì khả năng mang thai rất cao lên đến 95%. Vì vậy, nếu bạn không muốn mang thai cần tránh “yêu” vào thời điểm này hoặc nếu có muốn quan hệ cần áp dụng thêm các biện pháp tránh thai khác. Ngày trứng rụng được tính trong khoảng từ ngày 10 – 18 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thời gian quan hệ không có thai tuyệt đối

Nếu cặp đôi thắc mắc về vấn đề quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai thì đây chính là thời điểm quan hệ an toàn nhất trong khoảng từ ngày 18 đến ngày 28 của chu kỳ kinh. Vì trong thời điểm này trứng không gặp được tinh trùng nên không xảy ra tình trạng sự thụ tinh. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đánh giá ưu nhược điểm của cách tránh thai tính thời điểm quan hệ an toàn

Để các cặp đôi hiểu rõ và có cái nhìn tổng quan hơn về cách tránh thai này. Chúng ta cần đi vào phần đánh giá ưu và nhược điểm của phương pháp này mang lại. Cụ thể:

Cách tránh thai tính thời điểm quan hệ an toàn tiện dụng, phổ biến

Cách tránh thai tính thời điểm quan hệ an toàn tiện dụng, phổ biến

Ưu điểm

Dễ áp dụng, phổ biến, tiện dụng, không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài.

Có hiệu quả tránh thai cao, nếu cặp đôi áp dụng đúng thời gian.

An toàn, không gây tác dụng phụ, không hề gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Hạn chế

Những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bất thường không nên và không được áp dụng cách tránh thai này.

Vì noãn vẫn có thể rụng bất thường nên cách tránh thai tính thời điểm quan hệ thường không an toàn, vẫn có khả năng mang thai.

Hormone trong cơ thể phụ nữ thường thay đổi đột ngột, nên khiến chu kỳ rụng trứng cũng thay đổi. Do đó, thời điểm quan hệ không có thai bị xáo trộn.

Phương pháp này hoàn toàn không thích hợp với những cặp vợ chồng tần suất giao hợp cao.

Để chắc chắn, bạn cần áp dụng thêm các biện pháp tránh thai an toàn khác hoặc tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa.

** Xem thêm: Gai sinh dục nam có nguy hiểm không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần lưu tâm khác về cách tránh thai tính thời điểm quan hệ an toàn

Ngoài quan tâm đến thắc mắc quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai, các cặp đôi cần lưu tâm thêm một số vấn đề dưới đây. Để việc quan hệ diễn ra thuận lợi và đảm bảo yếu tố tránh thai cao hơn:

Cách tính thời điểm quan hệ an toàn dành cho ai?

Cách tránh thai tính thời điểm quan hệ an toàn thường áp dụng cho trường hợp có chu kỳ kinh đều

Cách tránh thai tính thời điểm quan hệ an toàn thường áp dụng cho trường hợp có chu kỳ kinh đều

Với cách tính này thường dành cho những trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh trong khoảng từ 28 đến 32 ngày. Đặc biệt, chu kỳ kinh phải đều đặn như thế liên tục trong khoảng 6 tháng. Sự chênh lệch giữa chu kỳ kinh ngắn với chu kỳ kinh dài trong 6 tháng không được quá 7 ngày.

Với những trường hợp chị em có chu kỳ kinh bất thường (không đều) được khuyến cáo nhất không nên áp dụng cách tránh thai này. Thay vào đó, cần áp dụng các biện pháp tránh thai khác an toàn và hiệu quả hơn.

Vì sao quan hệ vào thời gian an toàn nhưng vẫn có thai?

Mặc dù đã áp dụng đúng với cách tính thời điểm an toàn để quan hệ tránh thai. Tuy nhiên, vẫn có không ít cặp đôi bị dính bầu sau quan hệ và nguyên nhân của tình trạng này là do:

Chu kỳ kinh của đối tác nữ không đều, không ổn định.

Cặp đôi tính tính sai ngày an toàn để quan hệ.

Trứng rụng hoặc trứng chưa phân hủy hết hay tinh trùng vẫn sống trong cơ thể nữ giới. Nên khi quan hệ tinh trùng và trứng vẫn có thể gặp nhau, sau đó thụ tinh.

Các cặp đôi chủ quan, không áp dụng thêm các biện pháp tránh thai khác.

Liệu quan hệ trong ngày “hành kinh” có thai không?

Ngoài thắc mắc quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai, nhiều cặp đôi đã và đang đặt câu hỏi liệu quan hệ ngày đèn đỏ có thai không. Vì vẫn còn nhiều người nghĩ rằng, trong ngày “đèn đỏ” nếu quan hệ tình dục sẽ không thể có thai. Do đó, dù biết những ngày hành kinh là thời gian vô cùng nhạy cảm,  không được sạch sẽ, nhưng nhiều cặp đôi vẫn lựa chọn để quan hệ để không mang thai.

Thực tế, quan hệ trong những ngày hành kinh, khả năng thụ thai vẫn có thể có nhưng tỷ lệ thấp hơn so với những ngày khác chứ không hoàn toàn an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, nếu chị em có quan hệ trong ngày “rụng dâu” còn có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa, ảnh hưởng đến sức khỏe chị em. Thế nên, theo khuyến cáo từ chuyên khoa tốt nhất cặp đôi không nên quan hệ vào những ngày hành kinh.

Vậy tránh thai như thế nào đạt hiệu quả cao

Nếu các cặp đôi vẫn chưa muốn mang thai, tốt nhất có thể tìm gặp đến các bác sĩ chuyên sản phụ khoa giỏi, kinh nghiệm. Nhằm được bác sĩ tư vấn để chọn những phương pháp tránh thai khác an toàn hiệu quả hơn như: Dùng thuốc tránh thai hàng ngày, cấy que, đặt vòng…

Mong qua những thông tin chia sẻ trên, đã giúp các cặp đôi có được đáp án cụ thể nhất cho câu hỏi quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai cũng như có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác. Nếu còn điều gì chưa rõ muốn được tư vấn thêm, hãy nhấc máy lên và gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí.