Vùng bụng tập trung nhiều cơ quan quan trọng. Do đó, nếu có xảy ra các vấn đề liên quan đến vị trí này như chứng đau bụng từng cơn là điều không thể xem thường. Vậy đau bụng quặn từng cơn là dấu hiệu của bệnh gì? Bài viết dưới đây bác sĩ sẽ giúp mọi người có được đáp án cụ thể nhất. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những cơ quan quan trọng trong vùng bụng con người

Để có thể biết đau bụng quặn từng cơn là dấu hiệu của bệnh gì, trước tiên chúng ta cùng điểm qua những cơ quan quan trọng trong vùng bụng. Điều này rất cần thiết để mọi người nhận thấy được sự bất thường ở vị trí bụng. Nhằm thăm khám, chẩn đoán và có hướng điều trị ngay. Theo y học chuyên khoa, vùng bụng con người chúng ta gồm 9 phần (khu vực) sau:

Các cơ quan thuộc vùng bụng cơ thể con người

Các cơ quan thuộc vùng bụng cơ thể con người

Khu vực trên rốn gồm có những cơ quan như: Dạ dày, tụy, đại tràng ngang, thùy gan trái.

Khu vực quanh rốn có ruột non

Khu vực dưới rốn gồm có bàng quang, tử cung

Khu vực dưới sườn phải có tá tràng, túi mật, gan, thận phải

Vùng ở mạn sườn phải có đại tràng trên, niệu quản phải

Hố chậu trái có đại tràng sigma, buồng trứng và vòi trứng.

Vậy khi bản thân có gặp triệu chứng đau bụng hoặc đau bụng quặn từng cơn nhưng không rõ nguyên nhân. Tốt nhất, người bệnh nên đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm kiểm tra, thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp, hiệu quả, an toàn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Biểu hiện tình trạng đau bụng quặn từng cơn như thế nào?

Đau bụng đó là thuật ngữ chung được dùng để chỉ cho tất cả những biểu hiện, triệu chứng bất thường của các cơ quan bên trong ổ bụng dẫn đến các cơn đau bụng.

Với chứng đau quặn bụng từng cơn hiểu đơn giản đó là cảm giác các cơn đau bụng đến nhưng không liên tiếp mà đến từng đợt. Mỗi đợt đau như vậy có thể kéo dài khoảng từ 30 giây đến 1 phút hoặc đôi khi ngắn hơn. Tuy nhiên, mức độ đau dữ dội, quặn hơn so với cơn đau bụng âm ỉ. Theo đó, khi bị đau bụng quặn từng cơn sẽ có những biển hiện đặc trưng như sau:

Tình trạng đau bụng quặn từng cơn có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau

Tình trạng đau bụng quặn từng cơn có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau

Đau quặn: Cảm giác chỉ đau ở một vị trí bên trong vùng bụng nhưng dữ dội, quặn đau nhói từng cơn.

Tần suất: Cơn đau kéo dài trong khoảng từ 30 giây đến 1 phút, có thể ngăn hơn hoặc dài hơn. Và cứ cách khoảng vài phút xuất hiện một cơn đau.

Vị trí đau: Trong ổ bụng chứa nhiều cơ quan qua trọng, nên khi một trong các cơ quan bên trong có bị tổn thương, sẽ gây đau bụng ở một số vị trí khác như: Đau từng cơn bên trái hoặc bên phải hay đau quặn ở bụng dưới bụng trên và đôi khi đau xung quanh rốn.

Mức độ đau: Đau bụng quặn từng cơn có hai mức độ đó là: Cấp tính và mạn tính. Cơn đau quặn cấp tính thường đau ngay và nhanh hết. Đau mạn tính thường các cơn đau sẽ kéo dài âm ỉ.

Đau bụng kèm tiêu chảy: Khi có các cơn đau quặn ở bụng xảy ra thường đi kèm với đó là triệu chứng tiêu chảy.

** Xem thêm: Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục là bệnh gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Đau bụng quặn từng cơn là dấu hiệu của bệnh gì?

Quặn đau bụng từng cơn đó là kiểu đau ở mức độ tương đối nặng. Tính chất đau từng cơn dữ dội, đau xoáy, quặn cục bộ rất khó chịu. Do đó, khi bị triệu chứng đau bụng quặn từng cơn xuất hiện kèm thêm những biểu hiện bất thường khác chúng ta không nên chủ quan. Thay vào đó, cần chủ động vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh lý đáng lo ngại dưới đây:

 Đau bụng quặn từng cơn là dấu hiệu của bệnh gì?

 Đau bụng quặn từng cơn là dấu hiệu của bệnh gì?

Do chứng rối loạn tiêu hóa

Khi bạn bị rối loạn tiêu hóa thường xuất hiện các kiểu đau quặn từng cơn. Cảm giác đau xuất hiện ở một số vị trí như bụng dưới hay có thể là vùng bụng trên hoặc lan ra khắp bụng. Tần suất cơn đau âm ỉ hoặc theo đợt. Ngoài ra, khi bị rối loạn tiêu hóa còn có nhiều triệu chứng bất thường khác như: Đầy hơi, chướng bụng… 

Bệnh lý Polyp đại tràng

Nếu bạn bị đau bụng quặn từng cơn kèm dấu hiệu đi ngoài đôi khi đó cũng là dấu hiệu cảnh báo của bệnh Polyp đại tràng. Vì khi mắc bệnh polyp đại tràng khiến đường ruột bạn bị cản trở, nên dẫn đến biểu hiện quặn đau bụng kèm với đó là những triệu chứng khác như: Buồn nôn, ói mửa (tắc ruột), tiêu chảy và thậm chí có hiện tượng chảy máu từ trực tràng nguy hiểm.

Dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích

Đây còn gọi là bệnh đại tràng co thắt, là sự rối loạn về chức năng đại tràng. Nên khiến vùng quanh rốn bị đau quặn từng cơn vô cùng khó chịu. Biểu hiện của bệnh thường thấy đó là chứng đau bụng quặn từng cơn, đau quặn vùng quanh rốn, chướng bụng đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…

Chứng nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Bệnh lý này do tác nhân gây hại như vi khuẩn E.Coli xâm nhập vào thận hoặc bàng quang. Từ đó, khiến nước tiểu bị nhiễm khuẩn và gây ảnh hưởng đến từng cơ quan của hệ tiết niệu. Khi mắc bệnh cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng điển hình như: Đau quặn vùng dưới rốn, đau buốt từng cơn, đôi khi trong nước tiểu có lẫn máu tươi. Nếu bệnh tình nghiêm trọng những cơn đau có thể khiến cơ thể bạn không chịu nổi.

Các bệnh phụ khoa khác

Đối với chị em nữ giới, nếu có xảy ra tình trạng đau bụng quặn từng cơn dữ dội liên tục, nhất là ở thời kỳ kinh nguyệt. Lúc này chị em cần chú ý vì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo của những chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm như bệnh lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung,u nang buồng trứng,  viêm vùng chậu, ung thư buồng trứng…

Bệnh lý ung thư trực tràng

Đây là bệnh lý đặc biệt nguy hiểm với tỷ lệ tử vong khá cao và hiện đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường có dấu hiệu “cảnh báo” những cơn đau quặn ở vị trí vùng bụng dưới. Bên cạnh đó, còn kèm thêm một số triệu chứng khác như tiêu chảy nhiều lần,  phân có lẫn máu và dịch nhầy, cơ thể người bệnh suy nhược, mất nước, suy nhược, chán ăn…. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cần làm gì khi chứng đau bụng quặn từng cơn dữ dội kéo dài

Khi bị đau quặn từ cơn ở bụng dữ dội và kéo dài. Lúc này người bệnh cần thực hiện ngay những điều dưới đây:

Khi bị đau quặn từ cơn ở bụng dữ dội và kéo dài cần gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Khi bị đau quặn từ cơn ở bụng dữ dội và kéo dài cần gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Trước tiên cần xoa dịu cơn đau tạm thời bằng cách nằm nghỉ ngơi hoặc áp dụng các biện pháp chườm nóng, uống trà gừng, massage vùng bụng…

Nếu tình trạng đau bụng tăng nặng, kéo dài tốt nhất người bệnh nên nhanh chóng báo cho người thân biết và đưa đi cấp cứu kịp thời.

Theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh, nhằm sớm thăm khám, chẩn đoán từ bác sĩ chuyên khoa. Để tìm ra nguyên nhân gây đau bụng quặn từng cơn và có hướng điều trị phù hợp, hiệu quả.

Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng đa dạng, khoa học. Đồng thời, cần đảm bảo thực phẩm sạch hợp vệ sinh.

Tuyệt đối không tự ý tìm mua và sử dụng các loại thuốc giảm đau hoặc áp dụng các biện phương pháp dân gian đề điều trị chứng đau bụng khi chưa tham khảo và chưa nhận được sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

➧➧ Nếu bạn đang sinh sống tại Hải Phòng nhưng chưa biết nên tìm chọn đơn vị phòng khám để thực hiện thăm khám và điều trị chứng đau bụng quặn từng cơn. Vậy thì Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho mọi người. Vì đây là phòng khám chuyên khoa hợp pháp, chính quy, chất lượng uy tín. Có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa tài giỏi, dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao. Nên đảm bảo chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả, an toàn, không biến chứng.

Nếu còn điều gì thắc mắc xoay quanh vấn đề chia sẻ trên, mọi người hãy gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tư vấn tận tình, cụ thể hơn và hoàn toàn miễn phí.