Những ngày cuối thai kỳ, các mẹ bầu đều cảm thấy vô cùng hồi hộp, ngóng trông khoảnh khắc con yêu sẽ chào đời. Đôi khi ngày dự sinh sẽ không thật sự chính xác bằng các dấu hiệu của cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mẹ bầu cần chú ý.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thời điểm xuất hiện các dấu hiệu sắp sinh

Vào những tháng cuối của thai kỳ, các mẹ bầu thường cảm thấy khá lo lắng bởi vì không thể biết chính xác thời điểm bắt đầu chuyển dạ. Bất cứ người làm cha, làm mẹ nào cũng muốn có sự chuẩn bị tốt nhất để chào đón thiên thần nhỏ của mình chào đời. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh để biết được khoảng thời gian chuẩn bị vượt cạn.

Từ tuần 37 trở đi mẹ bầu sẽ xuất hiện các dấu hiệu sắp sinh

Một vấn đề được rất nhiều các mẹ bầu quan tâm đó là khi nào thì các dấu hiệu thông báo thời điểm chuyển dạ sắp tới? Thông thường, những dấu hiệu sắp sinh này bắt đầu xuất hiện từ tuần 37 của thai kỳ. Các mẹ bầu hãy lưu ý biểu hiện lạ cũng như sẵn sàng tinh thần đi sinh.

Nếu bạn thấy những dấu hiệu sắp sinh xuất hiện trước tuần thứ 37 của thai kỳ, hãy tới ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và theo dõi nhé! Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn có khả năng sinh non và cần được các bác sĩ chuyên khoa xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mẹ bầu nên biết

Khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ, các mẹ bầu nên tìm hiểu về các dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần để có thể chuẩn bị tâm lý, đồ đạc và đón em bé chào đời. Dưới đây là những biểu hiện sắp sinh trước 1 tuần mà các mẹ bầu cần biết:

Biểu hiện sắp sinh trước 1 tuần – Bụng bầu tụt xuống sâu

Khoảng 1 tuần đến vài ngày trước khi sinh, em bé sẽ bắt đầu dịch chuyển xuống dưới trong khung xương chậu người mẹ, phần đầu của bé quay xuống dưới ở vị trí thấp nhất trong tử cung. Tư thế này là ngôi thai thuận, thuận lợi để sinh thường. Nếu bé ở ngôi mông hay ngôi ngược, mẹ sẽ được khuyên sinh mổ.

Đây là dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần mà nhiều người gặp phải. Ở người sinh con thứ 2 trở đi, dấu hiệu này không còn rõ ràng như trước.

Cổ tử cung bắt đầu mở và mỏng hơn

Vào thời điểm sắp sinh, cổ tử cung của người mẹ bắt đầu giãn nở và mỏng hơn. Để biết chính xác, mỗi lần khám thai định kỳ bác sĩ sẽ kiểm tra độ mở của tử cung và sẽ thông báo với mẹ bầu để chuẩn bị sinh khi cổ tử cung đã mở đủ rộng.

Bụng tụt xuống, cổ tử cung mở rộng, chuột rút, vỡ ối... là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Bị chuột rút và đau vùng chậu

Mẹ bầu thường bị chuột rút và đau nhiều ở hai bên háng khi sắp sinh. Đau nhiều hơn khi càng gần đến ngày sinh. Lúc này các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung của người mẹ bị kéo căng ra hết sức để chuẩn bị sinh sẽ gây ra tình trạng trên.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần – Tiểu rắt và tiêu chảy

Thời điểm sắp sinh, đầu bé chèn ép bàng quang khiến người mẹ đi tiểu nhiều. Kèm theo đó là xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở bụng, bị tiêu chảy do ruột được thả lỏng khi sắp sinh.

Ngừng tăng cân

Khi bước vào thời kỳ cuối của thai kỳ, cơ thể của mẹ bầu thường ngưng tăng cân và thậm chí có thể giảm đi 1-2 kg. Điều này hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Việc sụt cân là do lượng nước ối giảm xuống. Lúc này, các mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi.

Đau lưng dưới

Những ngày cuối thai kỳ, các mẹ bầu có cảm giác đau lưng nhiều. Bởi vì thời điểm này em bé đã lớn và tụt xuống dưới tạo áp lực cho lưng, kéo giãn dây chằng cổ tử cung, xương chậu khiến mẹ bầu cảm thấy đau nhức hơn.

Dễ thở hơn

Thời điểm sắp sinh, thai nhi đã tụt xuống thấp, cho nên giảm áp lực của thai nhi lên cơ hoành và dạ dày của người mẹ, vì vậy nhịp thở của người mẹ được dễ dàng hơn, chứng ợ nóng khi mang thai cũng biến mất.

Cơn co thắt tử cung

Những cơn co thắt tử cung là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần điển hình. Tuy nhiên, khi càng gần thời điểm em bé chào đời, người mẹ sẽ càng cảm thấy các cơn co thắt tử cung mạnh hơn, dày đặc hơn. Khi cơn co thắt tử cung kèm cảm giác đau, quặn thắt, dữ dội, khó chịu, cơn đau theo từng đợt đều đặn, ngày càng dày đặc thì đó là dấu hiệu sắp sinh.

Xuất hiện máu báo

Vài ngày trước khi sinh, âm đạo thường sẽ tiết ra nhiều dịch hơn và đặc hơn bình thường. Ở nhiều mẹ bầu, nút dịch nhầy ở cổ tử cung bong ra kèm theo một ít máu. Dấu hiệu này cho thấy mẹ bầu chuẩn bị vượt cạn. Nếu thấy ra máu âm đạo, mẹ bầu cần thông báo ngay cho bác sĩ để kiểm tra và theo dõi kịp thời, tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh – Vỡ ối

Đây là dấu hiệu sắp sinh chính xác nhất nhưng em bé ít khi chào đời ngay lúc vỡ ối mà thường phải mất vài giờ thì mẹ bầu mới thực sự lâm bồn.

Trên đây là những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mẹ bầu cần chú ý, hy vọng sẽ hữu ích đối với các chị em. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin hãy gọi đến số Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ cụ thể.