Sử dụng que thử thai có chính xác không? Thử que 2 vạch rồi nhưng vẫn có kinh nguyên nhân do đâu? Đây là những thắc mắc lớn của hầu hết chị em nữ giới khi sử dụng que thử thai. Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố chủ quan cũng như khách quan tác động đến độ chính xác của que thử thai, cùng tìm hiểu rõ hơn sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Trả lời thắc mắc] Que thử thai có chính xác không?

Que thử thai cho kết quả bằng cách đo lượng hormone hCG trong nước tiểu.

Hormone hCG được tạo ra khi các tế bào có chức năng hình thành nhau thai cũng như cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai phát triển trong cơ thể. hCG được giải phóng khi trứng đã được thụ tinh và bám vào thành tử cung. hCG có thể xuất hiện trong máu và nước tiểu của người mẹ trong khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai thành công. Nồng độ hCG thường cao nhất khi thai nhi được 8 đến 11 tuần tuổi.

Que thử thai sẽ cho ra kết quả âm tính nếu lượng hormone hCG thấp hơn 5 mIU/ml và dương tính khi lượng hormone hCG cao hơn hoặc bằng 25 mIU/ml.

Que thử thai có chính xác không?

Giải đáp cho câu hỏi que thử thai có chính xác không, các chuyên gia cho biết, que thử thai có thể cho kết quả chính xác đến 97%, thậm chí còn có thể cao hơn, lên đến 99%. Tóm lại, bạn có thể tin tưởng vào kết quả của que thử thai.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp que thử thai cho kết quả sai, que thử thai cho kết quả dương tính giả. Điều này phần lớn xảy ra do cách sử dụng, rất ít khi là do chất lượng của que thử thai.

Những nguyên nhân khiến que thử thai không chính xác

Sau khi biết được que thử thai có chính xác không, chị em cần nắm rõ nguyên nhân dẫn đến kết quả sai trên que thử thai.

Dùng que thử thai quá sớm

Nếu bạn có chu kỳ kinh đều đặn, khoảng 1 tuần sau khi bị trễ kinh, bạn có thể sử dụng que thử thai. Trong trường hợp thông thường, khoảng từ 7 – 14 ngày sau khi quan hệ, bạn cũng có thể dùng que thử thai.

Nếu dùng que thử thai quá sớm sẽ ảnh hưởng đến kết quả do lượng hCG còn thấp và que thử thai chưa phát hiện được. Nhiều trường hợp kết quả trên que thử thai chỉ có 1 vạch nhưng thực tế bạn đã mang thai.

Thời điểm đọc kết quả

Các loại que thử thai thường cần khoảng 5 phút để cho kết quả chính xác. Do đó, nếu bạn quá nôn nóng đọc kết quả ngay khi vừa thử xong thì có thể nhận được kết quả sai. Bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi một vài phút để có kết quả chính xác nhé.

Đọc kết quả sai

Trong một số trường hợp, kết quả trên que thử thai sẽ không hiển thị rõ 1 vạch hay 2 vạch mà có thể là 1 vạch đậm, 1 vạch mờ hoặc cả 2 vạch đều mờ. Kết quả thử thai cũng có thể sẽ thay đổi ở mỗi lần thử.

Ảnh hưởng từ các biến chứng thai kỳ

Có trường hợp kết quả thử thai cho 2 vạch nhưng thực tế bạn không hề mang thai. Nguyên nhân có thể do mang thai giả, mang thai ngoài tử cung hay sảy thai sớm.

Ảnh hưởng từ các loại thuốc đang dùng

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai như thuốc điều trị dị ứng, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu, thuốc trị bệnh Parkinson, thuốc ngủ, thuốc chống loạn thần, thuốc chống co giật, thuốc điều trị hiếm muộn..

Nếu bạn đang dùng các loại thuốc trên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng que thử thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tại sao kết quả thử que 2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt?

Như chúng ta đã biết, từ khi bắt đầu quá trình thụ thai, kinh nguyệt của nữ giới sẽ biến mất tạm thời cho đến lúc kết thúc giai đoạn thai sản. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp chị em thử que 2 vạch nhưng vẫn có kinh, nguyên nhân là do:

Thử que 2 vạch nhưng vẫn có kinh do nhiều nguyên nhân

Ra máu báo thai

Trong khoảng từ 6 – 12 ngày sau khi diễn ra quá trình thụ thai, âm đạo có thể ra chút máu, có màu hồng nhạt hoặc nâu đậm gọi là máu báo thai. Đây là dấu hiệu mang thai sớm, không phải máu kinh và không nguy hiểm.

Viêm nhiễm phụ khoa

Việc mang thai khiến các hormone nội tiết tăng bất thường gây mất cân bằng độ pH trong âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển, gây viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung và tử cung, dẫn đến gây chảy máu âm đạo.

Sảy thai hoặc dọa sảy thai

Khi siêu âm không nhìn thấy túi thai thì có thể đã sảy thai hoặc khối thai kém phát triển và đang dọa sảy nên khi siêu âm khó nhìn thấy. Tình trạng này cần được điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Mang thai ngoài tử cung

Trứng sau khi được thụ tinh không làm tổ trong buồng tử cung mà lại nằm ở vị trí khác, 90% là trong vòi trứng được gọi là mang thai ngoài tử cung. Tình trạng này khiến chảy máu âm đạo dữ dội và phải được can thiệp y tế khẩn cấp.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề que thử thai có chính xác không? Thử que 2 vạch rồi nhưng vẫn có kinh. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gửi tin nhắn qua Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ.