Thông qua các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu nữ giới cần lưu ý, sẽ giúp chị em sớm nhận biết và chủ động khám điều trị kịp thời. Nhằm bảo vệ tốt sức khỏe và tránh biến chứng đe dọa đến khả năng sinh sản, tính mạng thai phụ. Cụ thể đó là những dấu hiệu như thế nào, mời chị em xem ngay bài viết ngắn sau. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nắm rõ hiện tượng thai ngoài tử cung là gì?

Trước khi bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Việt Hải chia sẻ cụ thể về những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu. Thai phụ cần biết: Thai ngoài tử cung đó là tình trạng thai không di chuyển đến và làm tổ trong buồng tử cung mà lại đi lạc nằm ở các bộ khác bên ngoài. Tại các vị trí thai ngoài tử cung thường làm tổ bao gồm:

Hình ảnh về hiện tượng thai ngoài tử cung

Hình ảnh về hiện tượng thai ngoài tử cung

Phần lớn các trường hợp thai ngoài tử cung thường nằm ở vòi tử cung, chiếm tỷ lệ đến 95%,.

Một số ít trường hợp phôi thai phát triển ở những vị trí khác như: Ở buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung, vòi tử cung.

Thai ngoài tử cung sẽ không có sự bảo vệ của buồng tử cung. Đồng thời, hiện tượng này, nếu không phát hiện, không có hướng điều trị kịp thời, khiến túi thai vỡ gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng. Từ đó, đe dọa nguy hiểm đến sức khỏe, khả năng sinh sản và tính mạng thai phụ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung thường là do viêm nhiễm vùng chậu, viêm nhiễm vòi trứng, hoặc do ống dẫn trứng bị hẹp, bị dị tật. Nguyên nhân khác, có thể do phụ nữ bị u nang buồng trứng, từng mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục, đã từng nạo phá thai… đều sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn so với đối tượng nữ giới bình thường khác.

** Xem thêm: Nhận biết dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu nữ giới cần lưu ý

Người mang thai ngoài tử cung cũng sẽ có những dấu hiệu giống như những phụ nữ mang thai bình thường như: Đau bụng, trễ kinh, ngực căng tức, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi… Tuy nhiên, với trường hợp mang thai ngoài tử cung sẽ có xuất hiện một số dấu hiệu lạ, cảnh báo sự bất thường mà chị em cần lưu ý như sau:

dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu nữ giới cần lưu ý

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu nữ giới cần lưu ý

Dấu hiệu chậm kinh (trễ kinh)

Chậm kinh đó là một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai sớm mà bất cứ phụ nữ nào khi mang thai cũng đều có. Theo đó, nếu bạn bị chậm kinh khoảng từ 5 -7 ngày và trước đó có quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp tránh thai, thì khả năng rất cao đó là dấu hiệu mang thai.

Tuy nhiên, với nhiều phụ nữ mang thai ngoài tử cung có tình trạng kinh nguyệt không đều, có tháng kinh nguyệt đến sớm, nhưng có tháng lại đến muộn nên rất khó nhận biết dấu hiệu này. Do đó, để biết chính xác trễ kinh do nguyên nhân nào, chị em nên sử dụng que thử thai hoặc thực hiện xét nghiệm máu để cho kết quả chính xác.

Dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường

Nếu phát hiện có một chút máu màu hồng dính ở đáy quần lót không phải trong chu kỳ kinh nguyệt thì chính là máu báo thai, tức bạn đã có thai. Tuy nhiên, với hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường, máu có màu đỏ thẫm, máu chảy ra nhiều ồ ạt kéo dài thì khả năng rất cao đó chính là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu.

Nhưng lại có rất nhiều chị em bị nhầm lẫn và cho rằng đó là máu của chu kỳ kinh nguyệt. Nên thường chủ quan không thăm khám sớm và không điều trị kịp thời đã dẫn đến nhiều biến chứng đến sức khỏe.

Dấu hiệu đau bụng

Khi mang thai ngoài tử cung bạn sẽ nhận thấy có hiện tượng đau bụng tại vị trí thai làm tổ, đau vùng bụng dưới. Tình trạng đau bụng kéo dài trong nhiều ngày, với những cơn đau âm ỉ khó chịu, đôi lúc lại hình thành nên cơn đau dữ dội kèm chảy máu âm đạo. Mức độ của cơn đau bụng sẽ tăng dần theo thời gian nếu thai ngoài tử cung phát triển lớn hơn về kích thước.

Cảnh báo từ bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm:

Những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu thường không rõ ràng. Do đó, nếu thai phụ khi mang thai không thực hiện siêu âm thai định kỳ sẽ rất khó phát hiện tình trạng thai ngoài tử cung. Từ đó, tạo điều kiện cho phôi thai phát triển lớn về kích thước cho đến khi túi thai bị vỡ.

Khi túi thai vỡ bạn sẽ cảm thấy cơn đau bụng dữ dội, đau quặn kéo dài liên tục, toát mồ hôi, mặt tái nhợt xanh xao, chân tay bủn rủn, tụt huyết áp, khó thở, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu… Vì thế, khi nhận thấy bản thân các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung bất thường. Tốt nhất, bạn cần đến ngay bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra và tiến hành điều trị kịp thời. Nếu để lâu dài, thai phát ngoài tử cung triển to dần, túi thai vỡ sẽ khiến màu tràn vào ổ bụng, gây vô sinh, nguy hiểm tính mạng sản phụ.

Vì thế, khi túi thai chưa bị vỡ đó là thời điểm “VÀNG” để điều trị hiện tượng mang thai ngoài tử cung an toàn, hiệu quả. Việc điều trị thai ngoài tử cung càng sớm sẽ bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe, khả năng sinh sản và tiết kiệm hơn về chi phí.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Điều trị thai ngoài tử cung hiệu quả tại Phòng Khám Việt Hải

Bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm tại Phòng Khám Việt Hải chia sẻ: Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị thai ngoài tử cung khác nhau như: Điều trị bằng thuốc, thực hiện phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở bụng.

Tuy nhiên, để biết bản thân áp dụng phương pháp nào phù hợp, an toàn, hiệu quả. Bạn cần đến ngay tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải uy tín, chất lượng hàng đầu tại Hải Phòng. Để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sản khoa giỏi, chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn trực tiếp thăm khám, siêu âm.

Nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng, kích thước của khối thai, cũng như chẩn đoán về tình trạng sức khỏe, cơ địa của thai phụ hiện tại. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị thai ngoài tử cung phù hợp. Cụ thể:

Điều trị thai ngoài tử cung hiệu quả tại Phòng Khám Việt Hải

Điều trị thai ngoài tử cung hiệu quả tại Phòng Khám Việt Hải

Điều trị bằng thuốc

Với những trường hợp phát hiện dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu, khi kích thước khối thai còn nhỏ, túi thai chưa vỡ sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc. Thuốc có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào thai và sau khoảng từ 4 – 6 tuần dùng thuốc khối thai sẽ tự tiêu biến.

** Lưu ý: Việc dùng thuốc để điều trị thai ngoài tử cung có thể khiến thai phụ gặp phải một số tác dụng phụ như: Buồn nôn và nôn, rụng tóc, loét miệng, mệt mỏi, chán nản, tiêu chảy, suy gan, suy thận, xuất huyết…. Do đó, khuyến cáo thai phụ cần dùng thuốc theo đúng liều lượng, đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi

Phương pháp này được chỉ định áp dụng trong trường hợp khối thai đã có kích thước lớn nhưng chưa bị vỡ.  Lúc này, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho thai phụ một trong hai phương pháp phẫu thuật đó là: Phẫu thuật mở thông vòi trứng và phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng.

Điều trị thai ngoài tử cung bằng phẫu thuật mở bụng

Trong trường hợp khối thai ngoài tử cung đã phát triển lớn và đã bị vỡ, gây xuất huyết ổ bụng trầm trọng. Khi này, bác sĩ chuyên khoa cần tiến hành phẫu thuật mở bụng ngay lập tức. Khi đã rơi vào tình trạng này, ống dẫn trứng hầu như cũng đã bị hư hỏng hoàn toàn nên cần phẫu thuật loại bỏ để tránh nhiễm trùng.

Và đó là toàn bộ thông tin chia sẻ về vấn đề dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu nữ giới cần lưu ý. Mong qua đó, giúp chị em có thêm nhiều kiến thức thật hữu ích. Nếu còn thắc mắc hãy gửi tin nhắn đến Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải tư vấn cụ thể hơn.