Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đang là lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ khi xảy ra quan hệ tình dục nhưng không dùng biện pháp an toàn. Tuy nhiên, một số trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai khiến nữ lo lắng và sợ hãi. Vậy nguyên nhân đã uống thuốc tránh thai nhưng vẫn mang thai là do đâu? Các thông tin trong bài viết sẽ giải đáp thắc mắc này đến chị em phái nữ. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp

 Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngừa thai được nhiều chị em phụ nữ sử dụng nhất hiện nay khi không có kế hoạch sinh con. Loại thuốc này dùng theo đường uống, có tác dụng tránh thai nhờ cơ chế làm cho quá trình phóng noãn (rụng trứng) của chị em bị chậm lại. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai khẩn cấp còn có công dụng ngăn cản trứng gặp tinh trùng. Từ đó, ngăn chặn sự thụ tinh diễn ra hoặc phôi thai sau khi thụ tinh vào tử cung làm tổ.

 Mặc dù thuốc tránh thai mang lại hiệu quả cao, dễ sử dụng và nhanh chóng nhưng loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm. Hoặc trong trường hợp dùng sai cách, nữ giới sẽ rơi vào tình huống uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai. Lúc này, vài nữ giới thường chọn cách phá thai vì không thể sinh con được. Do đó, các chuyên gia y tế chuyên khoa luôn khuyến cáo chị em phụ nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai, chỉ dùng trong các trường hợp như: quên dùng biện áp an toàn khi quan hệ; trong quá trình quan hệ tình dục bao cao su bị thủng, rách…; nữ giới bị cưỡng hiếp, hiếp dâm và phái nữ không muốn có con.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngừa thai phổ biến nhất hiện nay

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngừa thai phổ biến nhất hiện nay

 Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp cho chị em nữ giới lựa chọn. Ở từng trường hợp khác nhau, chị em sẽ chọn loại thuốc phù hợp.

   Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h: Loại thuốc này được sử dụng sau khi quan hệ tình dục khoảng một ngày. Nếu việc quan hệ đã qua 1 ngày thì dùng thuốc khẩn cấp 24h không còn tác dụng.

 ● Thuốc tránh thai khẩn cấp 36h: Cũng giống thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, loại thuốc này có tác dụng sau quan hệ tình dục 36h. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả ngừa thai tốt nhất, nữ giới nên uống thuốc trong vòng 36h đổ lại.

 ● Thuốc tránh thai khẩn cấp 48 giờ: Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng sau khi quan hệ khoảng 2 ngày. Thuốc tránh thai khẩn cấp 48h gồm 2 viên, trong thời gian này chị em cần uống hết 2 viên và mỗi lần uống cách nhau 12h.

 ● Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h: Là thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng sau quan hệ tình dục trong khoảng thời gian khá lâu. Nhưng chị em nên uống 2 viên trong 3 ngày trở lại để thuốc phát huy tác dụng ngừa thai tối đa.

 ● Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h: Như tên gọi, thuốc tránh thai này có hiệu quả ngừa thai lên đến 120h, tức là 5 ngày sau khi xảy ra quan hệ tình dục.

 Tuy nhiên, chuyên gia y tế khuyên chị em phụ nữ khi rơi vào các trường hợp cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì nên uống loại có tác dụng trong thời gian ngắn. Như vậy, các chị em có thể vừa đảm bảo cho sức khoẻ vừa mang lại hiệu quả ngừa thai cao nhất. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai?

 Có một số trường hợp chị em nữ giới uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai? Theo chia sẻ của chuyên gia y tế cho biết, có nhiều nhiều nhân khác nhau khiến nữ giới mang thai ngoài ý muốn mặc dù đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 Việc nữ thường thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra tình trạng nhờn thuốc. Thêm vào đó, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng trong tình huống “cấp tốc”, cần thiết và nữ giới không nên sử dụng quá 2 viên/tháng (đối với loại thuốc vỉ 1 viên), 4 viên/tháng (đối với loại thuốc vỉ 2 viên). Vì vậy, khi chị em dùng quá liều có thể khiến thuốc mất đi tác dụng, giảm hiệu quả và dẫn đến có thai ngoài ý muốn.

Uống thuốc không đúng cách, đúng thời điểm

 Như đã nói trên, thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều loại: 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ… do đó, chị em cần lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất. Trong trường hợp uống nhầm loại thuốc tránh thai hoặc uống sau thời gian quy định của thuốc tránh thai thì khả năng có con là khá lớn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng uống thuốc tránh thai khẩn cấp những vẫn mang thai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng uống thuốc tránh thai khẩn cấp những vẫn mang thai

Quan hệ vào ngày rụng trứng

 Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng xảy ra. Cho nên, nếu chị em quan hệ tình dục trúng vào ngày trứng rụng thì ngay lúc này trứng đã được thụ tinh, nếu gặp tinh trùng chất lượng, khả năng thụ thai thành công rất cao. Từ đây dẫn đến trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai.

Gặp các vấn đề liên quan đến nội tiết tốt

 Trong thành phần của thuốc tránh thai có chứa 2 nội tiết tố là hormone estrogen và progesterone. Mà thành phần nội tiết tố trong mỗi cơ thể chị em sẽ khác nhau nên hiệu quả đáp ứng của thuốc cũng không giống nhau. Với một số trường hợp, nữ giới không đáp ứng tốt thuốc thì có thể gây ra tình trạng vẫn có thai bình thường. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

5 lưu ý nữ giới nên biết khi sử dụng thuốc tránh thai

 Như vậy, thuốc tránh thai khẩn cấp không mang lại hiệu 100% nếu chị em sử dụng sai cách và sai thời điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp cần phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì phái nữ hãy lưu ý 3 vấn đề sau để thuốc phát huy công dụng tối đa.

  Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà chị em cần chú ý đến khi dùng các loại thuốc tránh thai chính là hướng dẫn sử dụng. Nữ giới nên nắm rõ các thành phần, tác dụng phụ và thời gian dùng thuốc hiệu quả nhất. Làm như vậy, chị em mới có thể đề phòng được các trường hợp xấu xảy ra như: phản ứng, dị ứng với thuốc, uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai

  Thứ 2, nữ giới nên tuân thủ theo liệu trình, thời gian uống thuốc của chuyên gia y tế. Đồng thời, không nên dùng thuốc quá 2 lần trong vòng một tháng. Và khi có dấu hiệu chậm kinh, kinh nguyệt không xuất hiện thì hãy đến bệnh viện kiểm tra để bác sĩ đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách để ngăn chặn tình trạng mang thai ngoài ý muốn

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách để ngăn chặn tình trạng mang thai ngoài ý muốn

  Thứ 3, mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả ngừa thai tốt nhưng biện pháp ngừa thai này lại không thể phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chị em nên chú ý đến đời sống quan hệ tình dục.

  Thứ 4, dựa vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu tránh thai mà chị em phụ nữ có thể lựa chọn phương pháp ngừa thai khác ngoài uống thuốc khẩn cấp như: đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai, sử dụng bao cao su… Đây là những biện pháp tránh thai an toàn và cho khả năng xảy ra mang thai ngoài ý muốn thấp.

  Cuối cùng, khi không có kế hoạch sinh con lâu dài hoặc muốn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nữ giới nên tìm đến các bệnh viện, phòng khám chuyên về chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình để bác sĩ tư vấn chu đáo trước nhé.

 Chị em phụ nữ nào đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng thì hãy đến Đa khoa Việt Hải. Đây là phòng khám đã được Sở y tế cấp giấy phép hoạt động và được đông đảo bệnh nhân tin tưởng nhất trong thời gian qua. Khi đến phòng khám Việt Hải, chắc chắn sẽ khiến chị em vô cùng hài lòng. Bởi vì, Đa khoa Việt Hải có: đội ngũ y bác sĩ tài giỏi; dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp; cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối; thời gian làm việc linh hoạt; chi phí điều trị bệnh hợp lý, minh bạch và cơ sở hạ tầng hiện đại…

 Trên đây là các thông tin chia sẻ về uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai. Ngoài các vấn đề trong bài viết, nếu còn bất cứ câu hỏi nào thì chị em phụ nữ hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Việt Hải theo Fanpage, Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chát >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế tư vấn tận tình và miễn phí nhé.