Dấu hiệu khi có tim thai đó là cột mốc đáng nhớ, quan trọng và vô cùng đặc biệt trong quá trình thai kỳ. Nhờ vào tim thai, ta có thể đánh giá được thai nhi vẫn còn tồn tại và đang phát triển khỏe mạnh, bình thường. Do đó, bài viết về dấu hiệu có tim thai nữ giới cần lưu ý dưới đây sẽ giúp các thai phụ có đầy đủ các thông tin cần biết về tim thai. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nói về sự hình thành tim thai và thai sau mấy tuần có tim thai?

Mang thai đó là một quá trình đầy sự cao cả và thiêng liêng của tất cả phụ nữ trên thế giới. Chính có những đứa bé trong bụng này đã mang đến cho các mẹ, gia đình và những người xung quanh nhiều niềm bất ngờ và hạnh phúc đong đầy.

Vì lẽ đó dấu hiệu có tim thai luôn là yếu tố đặc biệt với các mẹ bầu. Vì đó, là biểu hiện cho thấy thai nhi trong bụng mẹ vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường. Thế nên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quá trình hình thành tim thai của thai nhi như sau:

Khoảng từ tuần thứ 5, thứ 6 tim thai ở thai nhi đã xuất hiện

Khoảng từ tuần thứ 5, thứ 6 tim thai ở thai nhi đã xuất hiện 

Khi trứng gặp tinh trùng thụ tinh thành công sẽ tạo thành hợp tử. Hợp tử sẽ bắt đầu công cuộc di chuyển xuống tử cung và phát triển thành phôi bám chặt vào tử cung để làm tổ. Bên cạnh đó, quá trình phân chia cũng diễn ra cách nhanh chóng và thai nhi được hình thành. Trong giai đoạn này, nồng độ hormone Hcg đã xuất hiện trong nước tiểu và lượng hormone Hcg tiết ra nhiều lớn. Do đó, khi này các mẹ bầu dùng que thử thai sẽ cho kết quả mang thai chính xác (hiện lên 2 vạch) – Đó cũng chính là dấu hiệu thông báo có thai đầu tiên các mẹ nhận được.

Tiếp theo, để nhận biết được dấu hiệu có tim thai thì các mẹ cần biết tim thai chính là bộ phận được hình thành sớm nhất trong giai đoạn phát triển của thai nhi. Thế nên, vào khoảng 2 tuần sau khi thụ thai thành công và phôi thai đã có sự xuất hiện 2 mạch máu. Sau đó, 2 mạch máu này hợp nhất lại tạo thành một ống dẫn. 

Tiếp đến cuối tuần thứ 5 là lúc bắt đầu hình thành hạt nhỏ ở giữa phôi, để làm tiền đề phát triển tim thai về sau. Và cho đến khoảng tuần thứ 7 của thai kỳ, ống phân chia thành 4 buồng tim, 2 buồng trái và 2 buồng phải. Lúc này, tim thai mới thật sự lớn dần và có những nhịp đập nhẹ nhàng tạo nên dấu hiệu có tim thai. Vì lẽ đó, trong rất nhiều các trường hợp tim thai hình thành và xuất hiện trước khi các mẹ nhận ra bản thân đang mang thai.

Từ tuần thứ 11 của thai kỳ, dấu hiệu khi có tim thai bắt đầu đập nhẹ và khoảng đến tuần thứ 12 tim thai đã gần như hoàn thiện. Tuần thứ 14 tim thai đập rõ ràng hơn. Sang tuần thứ 16 tim thai đã có thể bơm máu với một lượng đạt khoảng 24 lít/ngày, tất nhiên số lượng này sẽ tiếp tục tăng song song theo cùng với sự phát của trẻ. Và bắt đầu từ tuần 18, 19 về mặt cấu tạo tim đã bắt đầu có sự hoàn chỉnh về cấu trúc, cũng như có thể đảm nhiệm chức năng của mình.

Từ các tuần thai tiếp theo đến khi trẻ chào đời, tim của thai nhi cũng theo đó sẽ tiếp tục phát triển cả về kích thước và khối lượng. Nhịp tim đập bình thường rơi ở khoảng 120-160 lần/phút. Ở giai đoạn này để có thể dấu hiệu có tim thai cũng như nghe số nhịp phải cần nhờ đến siêu âm thai. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những dấu hiệu có tim thai các mẹ cần biết 

Vậy có thể thấy rằng khoảng bắt đầu vào từ tuần thứ 6, 7 đã có sự xuất hiện của tim thai đối với những sản phụ bình thường. Dấu hiệu khi có tim thai xuất hiện trễ hơn rơi vào khoảng tuần thứ 8 hoặc tuần thứ 10 ở những sản phụ trước đó có chứng kinh nguyệt không đều. 

Qua tim thai đó được xem là bước đánh dấu một cột mốc phát triển bình thường của thai nhi. Điều này, cũng giúp mẹ bầu an tâm hơn trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất đầy biến động. Cùng với dấu hiệu có tim thai, còn có nhiều dấu hiệu khác cho thấy thai nhi của bạn vẫn đang phát triển bình thường lớn dần cách an toàn trong bụng mẹ như sau:

Bụng mẹ ngày một lớn dần là dấu hiệu có tim thai phát triển khỏe mạnh

Bụng mẹ ngày một lớn dần là dấu hiệu có tim thai phát triển khỏe mạnh

Bụng mẹ ngày một lớn dần

Bụng mẹ ngày một lớn dần tăng khoảng 5cm mỗi tháng đó chính là dấu hiệu cho thấy bé trong bụng mẹ vẫn phát triển tốt bình thường. Thế nên các mẹ hãy an tâm. Thêm đó, nếu cân nặng của mẹ bầu tăng đều đặn ở mức trung bình, không tăng cân quá nhiều hoặc quá ít. Thì đó cũng là một dấu hiệu cho thấy thai nhi trong bụng mẹ phát triển tốt, ổn định.

Nhịp tim tăng nhanh

Nhịp tim đập nhanh có phải dấu hiệu mang thai không, bác sĩ chuyên khoa cho biết đó chính là một trong những dấu hiệu mang thai điển hình, tim đập nhanh còn là biểu hiện của một thai kỳ khỏe mạnh. Nó cho thấy cơ thể thai phụ đang hoạt động để đáp ứng đầy đủ với nhu cầu oxy và cung cấp dinh dưỡng của thai nhi. Khi nhịp tim thai phụ đập nhanh và không kèm với các triệu chứng bất thường khác mẹ không cần lo lắng.

Bị ốm nghén

Nghén là dấu hiệu có tim thai và thai phát triển tốt 3 tháng đầu. Trong giai đoạn này các mẹ bầu hay bị khó tiêu, ợ nóng, nhạy mùi, buồn nôn và nôn thường xuyên. Vì nồng độ hCG trong máu các mẹ tăng nhanh.

Dấu hiệu thai máy

Vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai, thai nhi bắt đầu có một vài những cử động đầu tiên và lúc này người mẹ cũng tự nhận thấy được gọi nên là thai máy. Đó cũng cho thấy dấu hiệu có tim thai của thai nhi phát triển tốt.

** Xem thêm: Nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu là hợp lý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các nguyên nhân, dấu hiệu không có tim thai khi siêu âm

Khi bạn mang thai và thực hiện siêu âm thai ở tuần thứ 6 cho ra kết quả phôi thai hoàn chỉnh, dấu hiệu có tim thai bắt đầu xuất hiện tức cho thấy thai nhi đang phát triển rất tốt. Nhưng trong một số trường hợp thực hiện siêu âm lại nhận kết quả về dấu hiệu không có tim thai hoặc không nghe được nhịp đập của tim thai, thì đó có thể xuất phát từ những nguyên nhân như sau:

Siêu âm quá sớm sẽ là nguyên nhân không thấy, không nghe được tim thai

Siêu âm quá sớm sẽ là nguyên nhân không thấy, không nghe được tim thai

Nguyên nhân siêu âm quá sớm

Tuy khoảng từ tuần 6, 7 dấu hiệu khi có tim thai đã xuất hiện, nhưng không phải tất cả mẹ bầu đều có thể phát hiện được tim thai qua siêu âm. Lý do thai còn quá nhỏ, tim thai cũng rất nhỏ hoặc tim thai nằm ở vị trí khó phát hiện. Nên việc siêu âm không cho ra kết quả không có tim thai.

Nguyên nhân sảy thai

Đây là nguyên nhân chính gây ra dấu hiệu không có tim thai. Theo đó, khi các mẹ đi siêu âm không nhìn thấy tim thai, không nghe tim thai. Như cơ thể lại xuất hiện một số triệu chứng bất thường như:  Ra huyết âm đạo bất thường, đau vùng bụng dưới dữ dội… Thì đó khả năng cao các mẹ đã bị sảy thai.

Nguyên nhân khác

Ngoài 2 nguyên nhân chính nêu trên, còn có nhiều nguyên nhân khác cho thấy khi siêu âm nhưng nhận được dấu hiệu không có tim thai như: Do phương pháp siêu âm không phù hợp, máy móc siêu âm lỗi thời; thi nhi chậm tăng trưởng hay bị rối loạn nhịp tim; tính toán tuần tuổi thai nhi bị sai… Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vậy làm thế nào để giữ trái tim của thai nhi luôn khỏe mạnh

Vì trái tim là bộ phận rất quan trọng và dấu hiệu có tim thai được hình thành từ rất sớm trong thai kỳ. Vì thế, các mẹ trong quá trình mang thai cần làm và cần thực hiện một số điều dưới đây để giữ cho tim thai luôn khỏe mạnh. Cụ thể:

Cần bổ sung uống đầy đủ axit folic giúp tim thai nhi cũng khỏe mạnh

Cần bổ sung uống đầy đủ axit folic giúp tim thai nhi cũng khỏe mạnh

Cần bổ sung uống đầy đủ axit folic trước và trong suốt quá trình thai kỳ để ngăn các dị tật hoặc các bệnh về tim ở trẻ.

Tăng cường ăn nhiều thực phẩm lành mạnh, thêm nhiều canxi, vitamin B1, phốt pho… Đây là những chất giúp cho sự phát triển của tim thai tốt hơn .

Để dấu hiệu có tim thai phát triển bình thường, mẹ bầu cần và nên thay đổi các thói quen xấu như: Hút thuốc, uống rượu bia, dùng chất gây nghiện, nước ngọt có gas… càng sớm càng tốt. Bởi đó chính là kẻ thù của thai nhi, nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim thai.

Không tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm chứa vitamin A liều cao. Bởi nếu tiêu thụ quá mức khiến thai nhi dị tật, khuyết tật tim thai.

Các mẹ có bị tiểu đường tuýp 2 hoặc bị bệnh tiểu đường thai kỳ cần chú ý và kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu không những bệnh lý dễ khiến trẻ sinh ra bị bệnh tim.

Đó là tất cả thông tin cần biết về dấu hiệu có tim thai hay dấu hiệu không có tim thai. Do đó, để thai kỳ luôn được phát triển khỏe mạnh, bình thường, các mẹ cần đến phòng khám chuyên khoa như Phòng Khám Việt Hải để được thực hiện thăm khám, siêu âm đúng định kỳ. Nhằm có thể phát hiện những bất thường và có hướng điều trị ngay. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy gửi tin nhắn đến Fanpage, chat tại >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải Hải Phòng tư vấn cụ thể hơn.